xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tướng Ukraine thừa nhận “vấn đề rất lớn” trên khắp chiến tuyến

Bằng Hưng

(NLĐO) - Binh sĩ Ukraine nơi tiền tuyến đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn pháo và các đơn vị phải thu hẹp quy mô tác chiến do viện trợ nước ngoài suy giảm.

"Phải thừa nhận rằng chúng tôi đang đối mặt vấn đề rất lớn, đó là các đơn vị tiền tuyến thiếu đạn pháo. Tình trạng khan hiếm được ghi nhận trên toàn bộ tiền tuyến, trong đó đặc biệt thiếu hụt đạn cỡ 122 và 152 mm chuẩn Liên Xô" – Reuters dẫn lời tướng Oleksandr Tarnavsky, Tư lệnh nhóm tác chiến - chiến lược Tavria phụ trách mặt trận phía Nam của quân đội Ukraine.

Phát biểu ngày 18-12 của Tư lệnh Tarnavskyi được đưa ra sau khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chặn gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD của Mỹ và Hungary chặn 50 tỉ euro (54,5 tỉ USD) của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Kiev.

"Sụt giảm viện trợ quân sự từ nước ngoài cũng tác động đến tình hình giao tranh" - tướng Tarnavsky cho biết - "Việc cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu buộc các đơn vị tái phân bổ khí tài và đạn dược. Chúng tôi phải xây dựng lại kế hoạch và thu gọn quy mô tác chiến".

Tướng Ukraine thừa nhận “vấn đề rất lớn” trên khắp chiến tuyến- Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine đào công sự chống tăng vào ngày 14-12. Ảnh: Reuters

Tiết lộ từ tướng Tarnavskyi nhấn mạnh sự phụ thuộc của Kiev vào viện trợ quân sự phương Tây trong bối cảnh xung đột với Nga dọc theo chiến tuyến 1.000 km sau gần 22 tháng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tư lệnh mặt trận phía Nam của Ukraine đưa ra nhận định rằng lực lượng Nga cũng đang phải đối mặt với các vấn đề về đạn dược nhưng không nêu chi tiết.

Vị tướng này cho rằng tình hình ở Avdiivka đang thay đổi "hằng ngày và hằng đêm"; "ý định của lực lượng Nga vẫn như cũ nhưng chiến thuật thay đổi..., các cuộc tấn công được thực hiện liên tục". Ông thừa nhận lực lượng Nga đã đạt được "thành công một phần ở một số khu vực".

Ukraine hiện bước vào mùa đông khắc nhiệt với cái lạnh thấu xương, tầm nhìn hạn chế và thiếu che phủ do cây đang trụi lá.

"Điều này là thách thức đối với cả đôi bên nhưng chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tiến hành các hoạt động quân sự trong điều kiện mùa đông. Hậu cần, sơ tán và di chuyển thiết bị và nhân sự rất phức tạp" – tướng Tarnavskyi tự tin. Ông cũng mong sớm được phương Tây và Mỹ chuyển máy bay chiến đấu F-16 để Ukraine có thể tạo đột biến trên chiến trường.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, những sự kiện quốc tế nào nóng nhất năm 2023?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo