icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine tịch thu tài sản gần 1 tỉ USD của Nga

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Cảnh sát Quốc gia Ukraine (NPU) đã tịch thu gần 1 tỉ USD tài sản của Nga, theo người đứng đầu cơ quan điều tra chiến lược của NPU Andrey Rubel.

Tuyên bố trên được ông Rubel đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với RBK-Ukraine hôm 4-6. 

Quan chức này nhấn mạnh rằng số tiền bị tịch thu đang được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của Ukraine. Theo ông Rubel, Kiev đã tịch thu một máy bay trực thăng Bell-427, máy bay Gulfstream G650, 47 xe tải, 55 phương tiện cơ giới... cùng nhiều tài sản khác của Moscow.

"Tổng cộng số tài sản trị giá 38 tỉ grivna (khoảng 940 triệu USD) đã bị phát hiện và thu giữ. Tất cả đều phục vụ lợi ích và nhu cầu của Ukraine, bao gồm cả nhu cầu của quân đội" - ông Rubel xác nhận.

Ukraine tịch thu tài sản gần 1 tỉ USD của Nga- Ảnh 1.

Ukraine tịch thu tài sản gần 1 tỉ USD của Nga. Ảnh: Global Look Press

Chính quyền Ukraine bắt đầu tịch thu tài sản của các doanh nhân và công ty Nga ngay sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2-2022.

Tháng 3-2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh tịch thu tài sản của Nga và cư dân Nga. Tháng tiếp theo, Quốc hội Ukraine thông qua luật nhằm quốc hữu hóa tài sản của các công ty Nga, công dân Nga và người Ukraine ủng hộ hoạt động quân sự của nước láng giềng.

Ngay sau đó, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) báo cáo việc thu giữ tài sản trị giá 677.000 USD thuộc về tập đoàn năng lượng nhà nước Rosneft (Nga). Thời điểm đó, tập đoàn này cho biết họ không có tài sản ở Ukraine.

Tháng 5-2023, SBU thông báo tịch thu toàn bộ tài sản của các chủ ngân hàng Nga là Mikhail Fridman, Pyotr Aven và Andrey Kosogov. SBU cam kết bàn giao số tài sản trị giá ước tính khoảng 422 triệu USD cho nhà nước Ukraine, bao gồm các công ty tài chính và bảo hiểm, các công ty viễn thông và CNTT, một nhà máy nước khoáng...

Tháng 8-2023, Chánh văn phòng Nội các Ukraine Oleg Nemchinov tuyên bố số tài sản của Nga và Belarus bị phong tỏa đã lên tới gần 2 tỉ USD. Thời điểm đó, ông Nemchinov cho biết Ukraine đã tịch thu tài sản của 3 ngân hàng Nga, xe cộ, máy bay, 3.500 ngôi nhà, 4.000 tài sản bất động sản...

Moscow đã chỉ trích bất kỳ động thái nào nhằm tịch thu tài sản của Nga, mô tả đó là hành vi "chiếm đoạt" trắng trợn và bất hợp pháp. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng Moscow sẽ kiện lên tòa án quốc tế.

Điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby xác nhận Mỹ chưa bao giờ hạn chế Ukraine bắn hạ máy bay Nga ở Nga. Theo đó, quân đội Ukraine có thể bắn hạ máy bay Nga gây ra mối đe dọa tiềm tàng. Ông Kirby nhấn mạnh rằng người Ukraine đã làm điều này kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có thể xác nhận thông tin Ukraine đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ Nga lần đầu tiên hay không, ông Kirby nói rằng mình không thể trả lời câu hỏi này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo