"Lĩnh Nam chích quái" là tập truyện ghi lại những chuyện kỳ lạ ở nước Nam, là danh tác văn học trung đại, được xem là báu vật trong di sản văn hóa của ông cha. Ở "Lĩnh Nam chích quái", những truyện tích thần kỳ được góp nhặt và ghi chép lại thể hiện quan niệm về lịch sử dân tộc, về phong tục tập quán, về cách đối nhân xử thế...

Ấn tượng với Lĩnh Nam chích quái ấn bản đặc biệt - Ảnh 1.

Bìa cuốn “Lĩnh Nam chích quái” ấn bản đặc biệt

"Lĩnh Nam chích quái" của Trần Thế Pháp được viết bằng chữ Hán vào khoảng đời Trần, qua thời gian được sự nhuận sắc, chỉnh sửa, bồi đắp của nhiều thế hệ các nhà nho Việt Nam tiêu biểu như Vũ Quỳnh, Kiều Phú.

Đến với bạn đọc lần này, ấn bản "Lĩnh Nam chích quái" của NXB Kim Đồng giữ lại gần như nguyên vẹn bản dịch của các học giả Đinh Gia Khánh và Nguyễn Ngọc San. 36 truyện trong tập sách gồm những truyện thần tích, thần phả từ thời Hồng Bàng cho đến đời Trần.

Vừa xuất hiện, cuốn sách đã thu hút sự chú ý của người yêu sách và giới chuyên môn bởi đây là ấn bản đầy đủ nhất về tư liệu, khảo cứu. Các phần tư liệu được tập hợp cuối sách sẽ rất hữu ích cho bạn đọc tìm hiểu sâu thêm về danh tác này.

Ấn bản lần này của NXB Kim Đồng được in cùng với hơn 200 bức tranh minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long. Trong số các danh tác văn học cổ và trung đại thì "Lĩnh Nam chích quái" là ấn bản đầu tiên có tranh minh họa màu tuyệt đẹp, tựa như một cách vén bức màn quá khứ để phát quang của viên minh châu quý giá này.

Họa sĩ Tạ Huy Long cho biết toàn bộ hơn 200 bức tranh minh họa trong "Lĩnh Nam chích quái" được vẽ tay hoàn toàn, thực hiện kỳ công trong nhiều năm, mô phỏng phong cách tranh khắc gỗ dân gian. Mỗi bức tranh gồm 2 bản, một bản nét đen và từ một đến 2 bản màu.

Hòa Bình