Vẻ đẹp mâu thuẫn

Anne Hathaway sở hữu vẻ đẹp kết hợp giữa sự ngây thơ và nét quyến rũ kỳ lạ. Nhưng trái ngược sự dịu dàng ở vẻ ngoài, Anne Hathaway có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, nhiệt huyết với nghề diễn. Cô nổi bật từ vai diễn Mia Thermopolis trong phim điện ảnh đầu tay "The Princess Diaries" và tiếp tục gặt hái thành công với vai diễn này trong phần 2 ra mắt 3 năm sau. Kể từ đó, cô tham gia nhiều vai diễn khác trong các phim: " The Devil Wears Prada", " Becoming Jane"...

Khi được làm việc cùng Meryl Streep trong "The Devil Wears Prada", Anne Hathaway rất vui. Cô ngưỡng mộ bà và còn xem minh tinh này như "người của Chúa", vai diễn giúp cô có cái nhìn tôn trọng hơn về người trong giới thời trang và cải thiện gu thời trang tệ của mình.

Anne Hathaway sở hữu vẻ đẹp vừa quyến rũ vừa cá tính
Anne Hathaway sở hữu vẻ đẹp vừa quyến rũ vừa cá tính

Tính cách mạnh mẽ của Anne Hathaway bộc lộ khi cô không đóng khung bản thân vào những dạng vai các cô gái hiện đại, năng nổ trong công việc, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ. Chúng giống Anne ngoài đời và vì thế cũng dần thiếu sự đặc biệt riêng. Cô đổi mới hình ảnh bản thân bằng vai diễn trong " Rachel Getting Married". Đó là một phụ nữ trẻ nghiện ma túy và thuốc lá với cảm xúc đa chiều, chuyển biến tâm lý phức tạp. Sự đổi mới này mang đến cho Anne đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất ở hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất". Anne tiếp tục vào vai trong phim "Valentine's Day" rồi "Alice in Wonderland", "Love and Other Drugs".

Cô thăng hoa trong diễn xuất với vai miêu nữ Selina Kyle trong "The Dark Knight Rises" của đạo diễn Christopher Nolan. Sau đó, cô giảm cân mạnh và cắt tóc tém để vào vai Phăng-tin trong phim "Những người cùng khổ". Vai diễn mang về cho Anne hàng loạt những giải thưởng điện ảnh danh giá, trong đó có tượng Oscar ở hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất", giải Quả cầu vàng, giải Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh và giải BAFTA. Cô thừa nhận khi đóng phim này đã không ăn gì nogài hai miếng bột yến mạch để duy trì sự sống. Sau giai đoạn này, cô sợ bột yến mạch đến mức không dám đụng đến chúng.

Anne ốm o trong phim Những người cùng khổ
Anne ốm o trong phim "Những người cùng khổ"

Nỗ lực của Anne mang đến cho cô thành quả, các phim cô tham gia đa phần tạo tiếng vang riêng. Cô trở thành một trong những sao trẻ thành công của Hollywood, đủ sức tiếp nối thế hệ trước như Meryl Streep.

Từng định kiến nữ đạo diễn

Trong cuộc phỏng vấn với ABC, Anne Hathaway từng nói cô không tin tưởng nữ đạo diễn Lone Scherfig khi tham gia phim "One Day" năm 2011. "Tôi thực sự hối hận vì đã không tin tưởng cô ấy sớm hơn. Tôi nghĩ, lý do bản thân không tin tưởng vào cô ấy như đã tin tưởng các đạo diễn khác từng làm việc chỉ bởi vì cô ấy là phụ nữ" - Anne nói.Cô cho biết thêm rằng đã từng sợ bản thân đối xử với Lone Scherfig như với bản tính ganh ghét phụ nữ cố cựu trong người. Minh tinh này đã nghĩ rất nhiều về việc này khi nhận kịch bản và biết đạo diễn là nữ.

"Khi tôi nhận kịch bản, khi tôi nhìn thấy đạo diễn là nữ, nếu là trước đây, tôi luôn cho rằng có điều gì đó sai trái. Đạo diễn lâu nay là nam và cứ mặc định điều ấy trong đầu. Khi xem một bộ phim cũng vậy, tôi nhìn thấy đạo diễn là nam thì sẽ tập trung đúng vào nội dung phim. Tôi nhận ra điều đó và không muốn suy nghĩ của mình cứ theo định kiến cố cựu. Tôi tích cực làm việc với các nữ đạo diễn và chôn sâu các định kiến cho đến lúc chúng biến mất" - Anne cho biết.

Anne là diễn viên thực lực được thừa nhận đủ sức kế thừa thế hệ trước
Anne là diễn viên thực lực được thừa nhận đủ sức kế thừa thế hệ trước

Nữ diễn viên này nói thêm cô biết nữ giới gặp khó khăn nhiều để đưa ra sự cương quyết với bất cứ điều gì. Anne nói cô sẽ gọi cho đạo diễn Lone Scherfig để xin lỗi sau buổi phỏng vấn vì cô chưa từng nói tiếng xin lỗi trước đó. Đại diện của Lone Scherfig cho biết: "Cô ấy đang tất bật với công tác chuẩn bị cho phim mới và tập trung hết mình. Cô ấy nhờ tôi gửi tình yêu cũng như sự ngưỡng mộ đến Anne và công việc minh tinh này".

Sự định kiến với nữ giới dẫn đến bất bình đẳng là điều mà các nữ diễn viên Hollywood từng nhiều lần đề cập và Anne vốn là nhà hoạt động xã hội tích cực ắt hẳn phải hiểu rõ. Ngoài những hoạt động ủng hộ nữ quyền, Anne còn tham gia vô số tổ chức từ thiện, trong đó có Liên minh sáng tạo (The Creative Coalition), Bệnh viện nghiên cứu trẻ em ST. Jude (St. Jude Children's Research Hospital), Chiến dịch nhân quyền (The Human Rights Campaign), Tổ chức nhà hát kẹo ngọt (Lollipop Theatre Network).

Cô tích cực hoạt động từ thiện
Cô tích cực hoạt động từ thiện

Những hoạt động này giúp Anne khôn gít lần được tôn vinh. cô không chối bỏ quá khứ, kể cả những hành động sai lầm hay suy nghĩ chưa đúng. Cô kể lại và chia sẻ mình đã nỗ lực vượt qua để nhìn nhận đúng các vấn đề, làm động lực hỗ trợ người đồng cảnh ngộ. Không chỉ chuyện từng định kiến với nữ đạo diễn, Anne còn sử dụng thuốc lá để chống lại chứng trầm cảm khi đóng bộ phim "Rachel Getting Married". Sau đó, cô tái nghiện trở lại khi trục trặc chuyện tình cảm và quyết tâm cai nghiện thuốc lá lần nữa và thành công. Cô cũng công khai chuyện ăn chay, ủng hộ hôn nhân đồng giới cũng như cộng đồng người đồng giới.

Anne hiện đang sống hạnh phúc bên Adam Shulman và đã có con.

Bài: Minh Khuê