Bài hát có nội dung phản cảm: Cần xử lý mạnh tay!

Tin mới

17/06/2014 22:11

Sau khi bị phạt 10 triệu đồng vì chế lời tục tĩu bản Thu cuối tại Hải Phòng cuối năm 2013, 2 ca sĩ Yanbi và Mr. T cùng một số giọng ca của giới underground lại khiến người nghe sốc khi đưa những ca từ được cho là “bẩn thỉu”, “đồi trụy” trong bản rap "Phiếu bé ngoan" phần 1 và 2.

Điều đáng nói là những bản ghi âm này lại đang được phổ biến công khai trên một số website âm nhạc lớn với hàng trăm ngàn lượt người nghe và chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho rằng những thứ rác rưởi như vậy không được phép đưa ra để làm vẩn đục xã hội. Chúng ta không thể chấp nhận những thứ dung tục như vậy.

Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, lực lượng thanh tra văn hóa đã vào cuộc. Cùng với việc ngay lập tức có công văn gửi website Nhaccuatui và một số website âm nhạc trong nước đề nghị kiểm tra, gỡ bỏ lập tức các bài hát có nội dung phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục như báo chí nêu, Thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng có văn bản gửi Cục Phát thanh Truyền hình, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, để phối hợp xử lý. Liên quan đến việc xử lý các ca sĩ, ông Thành cho biết sau khi có thông tin xác minh chính thức, Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ gửi văn bản đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn theo dõi để có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Ca sĩ Yanbi (phải) và Mr. T
Ca sĩ Yanbi (phải) và Mr. T

Không chỉ có trường hợp bản rap Phiếu bé ngoan do Yanbi và Mr.T thể hiện gây sóng gió dư luận mà không ít ca khúc hiện đại đang được lưu hành rộng rãi trong cộng đồng cũng chứa đựng những ca từ thô tục, phản cảm. Ngay cả một số ca khúc của nam ca sĩ Karik đình đám cũng mang nội dung không phù hợp, ca từ “bậy bạ”.

Theo đánh giá của nhiều người trong giới chuyên môn, mức phạt 10 triệu đồng đối với ca sĩ Yanbi, Mr.T mà Thanh tra Bộ VH-TT-DL áp dụng trước đây là quá nhẹ, không đủ sức “răn đe” nên 2 ca sĩ này vẫn tiếp tục vi phạm. Trong một chương trình được tổ chức tại Thái Nguyên vào tháng 3-2014, hai ca sĩ Yanbi, Mr.T lại tiếp tục hát đoạn điệp khúc bài Thu cuối với những lời lẽ bậy bạ tương tự.

Để hạn chế “rác” văn hóa, Bộ VH-TT-DL, Bộ Thông tin và Truyền thông phải có biện pháp mạnh tay đối với người biểu diễn, tổ chức biểu diễn và các website âm nhạc quảng bá nó.

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI