Ngôi sao phim “Men in black” nói rằng sẽ vô cùng “bất tiện” khi tham gia lễ trao giải, tỏa sáng trên thảm đỏ mà thiếu các đại diện trong đề cử năm nay. “Chúng tôi không thoải mái đứng đấy và nói rằng mọi thứ đều ổn” -  Will Smith thổ lộ với Robin Roberts của chương trình Good Morning America ngày 21-1.  

Will Smith và vợ
Will Smith và vợ

Trước đó, khi các đề cử chính thức của Oscar lần thứ 88 được công bố, nhiều tranh cãi nổ ra bởi thiếu vắng các diễn viên, đạo diễn da màu. Nhiều mỉa mai xuất hiện cho rằng Oscar lần này là của người da trắng, phân biệt chủng tộc, không trân trọng người tài năng... Tuy nhiên, một số khác lại bình luận rằng Oscar chỉ đề cử những vai diễn hay, những bộ phim xuất sắc chứ không phải xem màu da của nghệ sĩ.

Những tranh cãi lan rộng và tạo nên nhiều áp lực cho nam diễn viên hài da màu Chris Rock, người được chọn làm MC của Oscar 2016. Nhiều lời kêu gọi rằng Chris Rock nên rút khỏi vai trò MC. Các nghệ sĩ da màu danh tiếng khác cũng được kêu gọi không tham dự lễ trao giải năm nay.

Will Smith khẳng định vợ chồng anh không tham dự Oscar 2016
Will Smith khẳng định vợ chồng anh không tham dự Oscar 2016

Will Smith nói rằng Hollywood được sáng tạo ra để tôn vinh cái đẹp của sự đa dạng nhưng khi nhìn vào đề cử Oscar toàn nghệ sĩ da trắng năm nay anh cảm thấy nó không còn vẻ đẹp đó nữa. Những người được đề cử đều rất tài năng, xinh đẹp và tuyệt vời nhưng theo anh mọi thứ dường như sai hướng. Hướng đó dễ dẫn đến sự bất hòa về chủng tộc, tôn giáo, không phải là Hollywood mà anh muốn thấy.

Tài tử này khẳng định mình nói đến vấn đề gây tranh cãi trên không phải vì bản thân mà còn nhiều trẻ con khi ngồi xuống xem lễ trao giải sẽ hoang mang, không nhìn thấy đại diện màu da của mình ở đó.

Bất mãn, Will Smith không tham dự Oscar 2016
M.Khuê (Theo BBC)