Ngay khi xuất hiện trong tập 2, cậu bé đến từ Bắc Ninh đã trở thành “hiện tượng” gây sốt với hóa thân ngọt ngào nhân vật Thị Mầu lả lơi trong trích đoạn chèo Thị Mầu lên chùa. Càng tiến sâu vào các vòng trong, Đức Vĩnh càng tỏa sáng và chứng tỏ em còn có thể hát chầu văn, hát tuồng rất nhập tâm. Liên tục trong 2 vòng thi kế tiếp, Đức Vĩnh vẫn chọn thể hiện những vai nữ nhưng không hề bị lặp lại “một màu” mà luôn tạo cho người xem những cảm xúc khác nhau.

Với Cô đôi Thượng Ngàn, Đức Vĩnh không chỉ hát chầu văn mà còn bộc lộ năng khiếu diễn khi tái hiện nghi thức hầu đồng với những động tác múa dẻo dai. Với Xúy Vân giả dại, khán giả không thể nào quên tiếng cười và ánh mắt điên dại rất xuất thần của cô “Xúy Vân nhí”. Còn với màn trình diễn quyết định Ông già cõng vợ đi xem hội - tác phẩm kinh điển của nghệ thuật hát tuồng Việt Nam, Đức Vĩnh hoàn toàn thuyết phục cả giám khảo và người xem khi diễn xuất sắc cả vai ông lão và người vợ trẻ, đổi giọng nam nữ liên tục và đặc biệt là khả năng diễn xuất thần nhân vật qua ánh mắt. Không hề được đào tạo, chỉ thể hiện ca kịch miền Bắc bởi niềm đam mê, Đức Vĩnh đã khiến NSƯT Thành Lộc phải xin phép khán giả dùng những ngoa ngôn “thần đồng” và “thiên tài” để khen ngợi em.

Cậu bé Nguyễn Đức Vĩnh trình diễn vở tuồng Ông già cõng vợ đi xem hội trong đêm chung kết xếp hạng. (Ảnh do VTV cung cấp)
Cậu bé Nguyễn Đức Vĩnh trình diễn vở tuồng Ông già cõng vợ đi xem hội trong đêm chung kết xếp hạng. (Ảnh do VTV cung cấp)

Cháy bỏng đam mê trên sân khấu thi tài nhưng ở đời thường, Đức Vĩnh vẫn là cậu bé ngây thơ đang tuổi ăn tuổi nghịch, luôn quấn quýt bên mẹ và đặc biệt là rất mê xem nghệ thuật sân khấu truyền thống trên tivi, nhất là hát chèo. Không những vậy, chị Thanh Nghĩa, mẹ của Vĩnh, cho biết em còn hát quan họ rất “ngọt”. Với chèo thì cậu bé yêu thích những nhân vật đào lệch, đào pha như Thị Mầu, Xúy Vân… nhưng với quan họ, Vĩnh lại là một “liền anh” nam tính, chững chạc.

Đức Vĩnh là con út trong gia đình làm nghề nông không khá giả và gia cảnh hiện tại tương đối khó khăn khi bố em thường xuyên đau bệnh, mẹ Vĩnh là lao động chính quán xuyến mọi chuyện trong gia đình. Gia đình Vĩnh cũng không có ai làm nghệ thuật, ngoại trừ mẹ sinh ra ở vùng đất quan họ nên có thể hát được vài làn điệu quan họ. Những gì Vĩnh biết về hát chèo là do quan sát, học qua băng đĩa và các đoạn phim đăng tải trên internet chứ không có bất cứ sự trợ giúp, hướng dẫn nào khác. Mỗi khi Vĩnh thích tiết mục và vai diễn nào, mẹ sẽ góp ý giúp con trai chỉnh sửa lại những động tác múa tay và nhún chân cho phù hợp.

Đến với Tìm kiếm tài năng Việt mùa thứ 3, Đức Vĩnh hồn nhiên thổ lộ em đi thi “để được đi chơi ở những nơi đẹp nhất Sài Gòn và được gặp những nghệ sĩ tài danh như chú Thành Lộc, chú Hoài Linh”. Còn với chị Nghĩa, đưa con trai đi thi đơn giản chỉ để con được thỏa mãn phần nào niềm đam mê chứ không ngờ con trai sẽ thành công đến vậy. Vì thế, trong khoảnh khắc được xướng tên quán quân, Đức Vĩnh đã xúc động khóc ngay trên sân khấu, còn chị cũng không cầm được nước mắt sung sướng cho đến khi nói về con trai trong buổi họp báo sau đêm gala.

Khi được hỏi về số tiền thưởng 400 triệu đồng, cậu bé suy nghĩ rồi nhỏ nhẹ nói: “Con sẽ đem về nhà để đóng tiền cho 4 chị em đi học và giúp đỡ những người tàn tật, nghèo khổ”. Ít ai biết Đức Vĩnh còn có 3 người chị gái, trong đó chị cả từng học đại học nhưng phải xin nghỉ giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Thế nên tâm sự của cậu bé khiến ai nghe cũng xúc động.

Ngay sau cuộc thi, Đức Vĩnh cùng mẹ lập tức trở về quê ở Bắc Ninh để tiếp tục cuộc sống thường ngày và quan trọng là để Vĩnh kịp bổ sung bài vở, chuẩn bị kỳ thi cuối năm học do đã nghỉ học ở trường một thời gian. Chị Nghĩa cũng chưa nghĩ đến việc cho con đi học ở trường đào tạo nghệ thuật hay đi diễn ở xa vì Vĩnh còn quá nhỏ, đi đâu cũng phải có mẹ theo cùng, hơn nữa chị là lao động chính trong gia đình nên không thể bỏ mặc công việc đồng áng.

Kim Khánh