Poster Last tango in Paris
Poster Last tango in Paris

Trước phản ứng đầy phẫn nộ của dư luận, đạo diễn Bernardo Bertolucci vừa lên tiếng rằng cảnh sex trong phim là nội dung đã có sẵn trong kịch bản, chỉ có yếu tố dùng thỏi bơ làm chất bôi trơn là ứng biến thêm. Trả lời phỏng vấn trên tờ Variety, ông nói: “Tôi muốn, lần cuối cùng, làm rõ sự hiểu lầm nực cười mà báo chí khắp thế giới vẫn đang lan rộng về "Last Tango in Paris”. Ông nói rằng trong buổi phỏng vấn mang tính riêng tư của Cinemathèque Francaise vào năm 2013, ông có trả lời câu hỏi về “cảnh bơ” nổi tiếng rằng: “Tôi với Marlon Brando quyết định không thông báo với Maria rằng chúng tôi sẽ dùng bơ. Chúng tôi muốn cô ấy phản ứng một cách tự phát trước việc này. Nhưng câu trả lời này không thật rõ ràng và điểm này gây ra những hiểu lầm. Có người đã nghĩ, và giờ vẫn nhiều người nghĩ là Maria không được báo trước về cảnh bạo lực. Đó là sai lầm!. Maria biết mọi thứ bởi cô ấy đã đọc kịch bản, ở đó miêu tả tất cả một cách chi tiết. Chỉ có ý tưởng về thỏi bơ là mới lạ. Nhiều năm sau tôi mới biết rằng điều đó khiến Maria cảm thấy bị xúc phạm. Không phải cảnh bạo lực cô đóng, thứ đã được viết trong kịch bản”- ông nói.

Đạo diễn Bernado Bertolucci
Đạo diễn Bernado Bertolucci

Dù vậy, với nhiều người, lời giải thích của Bertolucci không thỏa đáng vì vào năm 2013, ông từng trả lời trên truyền hình Hà Lan một cách rõ ràng rằng: “Tôi, theo một cách nào đó, là kẻ khốn kiếp trong mắt Maria, bởi tôi không nói với cô chuyện gì sẽ diễn ra”. Nữ diễn viên Maria Schneider cũng từng chia sẻ về điều này trong bài phỏng vấn trên Daily Mail vào năm 2007 rằng cô oán giận Bertolucci và Brandon cả đời vì cảnh quay không có trong kịch bản. Sự thật đó là ý tưởng của Marlon… Họ chỉ nói với tôi về nó trước khi quay và tôi đã rất tức giận”.

Diễn viên đình đám Marlon Brando trong Bố già
Diễn viên đình đám Marlon Brando trong Bố già

Hơn hết, công chúng không chấp nhận lời biện minh của vị đạo diễn tên tuổi này vì Maria đã qua đời nên không thể đối chất đúng sai. Vậy nên, cơn phẫn nộ ở Hollywood tiếp tục tăng lên theo những lời biện minh của ông. Nhiều ngôi sao bảo rằng “ông đáng bị đi tù” . Thực tế, vị đạo diễn này từng phải ngồi tù vì án "phim khiêu dâm".

Vị đạo diễn này từng phải ngồi tù vì làm phim khiêu dâm
Vị đạo diễn này từng phải ngồi tù vì làm phim khiêu dâm

Bộ phim "Last tango in Paris" ra rạp vào ngày 15-12-1972 ở Italy và trở thành "ông hoàng phòng vé" với 100.000 USD doanh thus sau 6 ngày ra mắt. Nhưng chỉ 1 tuần sau đó, cảnh sát thu giữ toàn bộ các bản copy phim với lý do đây là “bộ phim khiêu dâm tư lợi”. Riêng đạo diễn Bernado Bertolucci bị xét xử vì cáo buộc làm phim khiêu dâm, tục tĩu.

Ngày 26-1-1976, Tòa án tối cao Italy đã ra lệnh hủy toàn bộ các bản sao phim (một số vẫn được Thư viện Điện ảnh lưu giữ) còn đạo diễn Bertolucci lãnh án 4 tháng tù và bị tước quyền công dân trong 5 năm, tước đoạt quyền bầu cử.

Maria và Marlon trong phim
Maria và Marlon trong phim

Dù vậy, với vai diễn trong phim này, diễn viên Brando (nổi tiếng với vai Bố già trong bộ phim cùng tên) đã được đề cử giải Oscar ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, còn đạo diễn Bernado Bertolucci được đề cử Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất.


Cảnh trong phim Last tango in Paris

Cảnh trong phim "Last tango in Paris"

2007, Bernado Bertolucci được vinh danh với giải Sư tử vàng Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice. 2011 ông được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim Cannes. Những bộ phim đình đám của ông phải kể đến: "The Conformist", "Last Tango in Paris", "1900", "The Last Emperor" (Hoàng đế cuối cùng), "The Sheltering Sky" và "The Dreamers".

Thùy Trang tổng hợp