Trong đoạn video clip này, ông Bertolucci thừa nhận rằng nữ diễn viên Maria Schneider (đã qua đời vào năm 2011 vì bệnh ung thư) đã thật sự bị nam diễn viên Marlon Brando cưỡng hiếp trong bộ phim “Last tango in Paris” (Bản tango cuối cùng ở Paris).

Thực ra, chuyện này được đạo diễn Bertolucci thú nhận từ năm 2013 tại La Cinematheque Francaise ở Paris. Song đoạn clip phỏng vấn ông mới được tung lên YouTube hôm 27-11 và lập tức thu hút hơn nửa triệu lượt truy cập ngay sau đó.

Brando và Maria Schneider, hai diễn viên chính trong phim “Last tango in Paris”
Brando và Maria Schneider, hai diễn viên chính trong phim “Last tango in Paris”

Đạo diễn Bertolucci kể trước khi quay cảnh phim này ông đã thuyết phục Brando thực hiện hành vi tội lỗi với sự hỗ trợ của… một thỏi bơ. Theo tạp chí People, cả đạo diễn Bertolucci và tài tử Brando đều quyết định dùng bơ như kem bôi trơn để thực hiện cảnh cưỡng dâm và không hề nói với Schneider chuyện này trước khi bấm máy. Trong cuộc phỏng vấn nói trên, Bertolucci giải thích rằng ông làm vậy vì muốn Maria Schneider phản ứng theo đúng kiểu bị làm nhục chứ không phải diễn xuất.

Tiết lộ gây sốc này đã khiến các trang báo thi nhau đăng tải lại bài phỏng vấn Maria Schneider đã đăng trong quá khứ. Trong đó, nữ diễn viên quá cố cũng từng nói rằng bà “cảm thấy bị Marlon cưỡng hiếp”. Maria nói với trang Dailymail vào năm 2007: “Cảnh (cưỡng bức - PV) đó không có trong kịch bản ban đầu. Sự thật là Marlon (sinh năm 1924, lúc thực hiện bộ phim này, ông hơn Maria Schneider 28 tuổi - PV) đã nảy ra ý tưởng đó. Họ chỉ nói cho tôi biết ngay trước khi chúng tôi quay cảnh này và tôi đã rất giận dữ. Lẽ ra tôi nên gọi cho công ty quản lý của mình hoặc cho luật sư tới trường quay, vì bạn không thể ép ai làm những việc không có trong kịch bản nhưng thời điểm đó, tôi không biết đến chuyện này”.

Maria nói bà cảm thấy bị làm nhục: “Tôi cảm thấy mình bị cưỡng hiếp, bởi cả Marlon và đạo diễn Bertolucci”.

Sau bộ phim trên, Maria cũng thường bị coi là một “biểu tượng sex” thay vì một diễn viên nghiêm túc. Maria rơi vào trầm cảm và tự tử đến 3 lần nhưng may mắn thoát chết. Cũng từ bộ phim đó, bà từ chối khỏa thân trên màn ảnh.

Khi đóng vai này, diễn viên Maria Schneider vừa tròn 19 tuổi. Sau phim này, Maria Schneider cũng bị đối xử ghẻ lạnh ở Hollywood, dù bà có khá nhiều phim ấn tượng. Sau khi cuộc phỏng vấn đạo diễn Bertolucci được tung lên YouTube, hàng loạt ngôi sao Hollywood đã chỉ trích ông. “Tôi sẽ không bao giờ xem bộ phim này nữa, Bertolucci và Brando đều cùng một giuộc. Việc này còn hơn cả sự kinh tởm” - diễn viên Jessica Chastain viết trên trang mạng xã hội.

Trong khi đó, nhiều diễn viên khác cho rằng cả đạo diễn Bertolucci và Brando đều đáng bị bỏ tù. Còn nhà biên kịch kiêm đạo diễn Ava DuVernay viết: “Không thể tha thứ. Là một phụ nữ, tôi thấy ghê sợ, phẫn nộ và tức giận”.

Thụy Vũ (tổng hợp)