Các nhà chuyên môn bình luận rằng 10 ứng viên lọt vào tốp 5 ở 2 hạng mục Nam/Nữ diễn viên điện ảnh truyền hình của Giải Mai Vàng lần này đều là những chọn lựa sít sao, phù hợp. Dù họ là người làm nghề lâu năm, tạo dựng uy tín trong lòng khán giả hay là gương mặt trẻ, mới đều có tài năng thật sự, hoạt động nghệ thuật nghiêm túc và đầu tư cho vai diễn. Giải Mai Vàng chính là sự tôn vinh, ghi nhận ý nghĩa đó.

Cũng có thể là Ngọc Lan

Ở hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình, đạo diễn Phương Điền cho rằng Ngọc Lan là người xứng đáng nhận Giải Mai Vàng năm nay nhất, xét ở cả vai diễn, khả năng hóa thân lẫn độ chín nghề. Đạo diễn Võ Ngọc Hùng nhận xét: “Ngọc Lan có khả năng ứng biến rất nhanh, vào vai nào ra vai đó nhưng khi vào vai nội tâm lại bộc lộ nội lực sống cùng nhân vật mạnh mẽ hơn. Đó cũng chính là lý do vai Thủy trong phim “Mặn hơn muối” do Ngọc Lan đảm nhận đã  gieo vào lòng khán giả đầy nỗi ám ảnh”.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền khen ngợi: “Lan có kỹ thuật diễn xuất lại thêm nhiều trải nghiệm nên trong diễn có thật, trong thật có diễn. Phải là một người có sức diễn khủng khiếp mới có thể đảm nhận một vai tâm lý nặng nề như Thủy - một người phụ nữ nghèo khó ở vùng biển gặp liên tiếp bi kịch trong cuộc sống. Lan cũng vượt qua rất nhiều khó khăn về thời tiết, địa hình xa xôi trong quá trình quay phim này”.

Tuy nhiên, xét ở góc độ khán giả thì Nhã Phương là cái tên có nhiều lợi thế nhất. “Ngoài sở hữu lượng fan (người hâm mộ) đông đảo trên mạng, năm qua, Nhã Phương còn tạo được sức nóng bằng các vai diễn trong phim và hình ảnh thân thiện, dễ thương ngoài đời” - nhà báo Lê Tuấn (trang Zing.vn) nhận định. Theo nhà báo Kim Ngân (Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM), một cái tên “đáng gờm” khác cũng có lượng khán giả đông đảo không kém là Chi Pu. “Khán giả là người quyết định những đề cử nào sẽ đoạt Giải Mai Vàng bằng lá phiếu bầu chọn nên Chi Pu hoàn toàn có thể sẽ giành vị trí cao nhất” - nhà báo này đánh giá.

Ai cũng có lượng fan áp đảo nên cuộc đua năm nay dường như chỉ dành riêng cho Nhã Phương và Chi Pu. Xét về chuyên môn, theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, năm 2015, Nhã Phương tạo được hiệu ứng mạnh mẽ với vai Linh trong phim “Tuổi thanh xuân” bằng nét diễn tự nhiên, bản năng và hình ảnh trong sáng, thánh thiện. Riêng Chi Pu, đạo diễn Việt Max nhận xét: “Cô không chỉ đem lại cảm xúc cho vai Nhi mà còn truyền tải và chạm đến trái tim khán giả. Cô có sức trẻ, cá tính và tư duy của thế hệ mới cùng sự chịu khó học hỏi, lắng nghe”.

Bình Minh, Trường Giang, Nhã Phương, Chi Pu (từ trên xuống) là 4 cái tên được dự đoán có cơ hội cao nhất. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Bình Minh, Trường Giang, Nhã Phương, Chi Pu (từ trên xuống) là 4 cái tên được dự đoán có cơ hội cao nhất. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Các nhà chuyên môn đánh giá cao về diễn xuất của Lê Phương và Ngân Khánh. Song, nói như nhà báo Lê Tuấn: “Cả hai chưa có nhiều đột phá, mới mẻ trong năm qua. Lê Phương đóng phim nhiều nhưng chỉ khẳng định được thế mạnh ở những vai hiền lành như Lài trong “Khúc tương tư” chứ chưa có vai ấn tượng khác. Ngân Khánh lại khá mờ nhạt, vai diễn trong phim “Bước khẽ đến hạnh phúc” tròn trịa nhưng lại không có sức lan tỏa. Thành ra, cơ hội giành Giải Mai Vàng có phần “hẹp cửa” hơn”.

Hoài Linh là ẩn số

Không có quá nhiều ý kiến trái chiều giữa các nhà chuyên môn và nhà báo khi đa phần đều đánh giá khả năng giành Giải Mai Vàng đang nghiêng hẳn về Trường Giang và Bình Minh, xét cả ở góc độ chuyên môn lẫn khán giả. Sự xuất hiện của Trường Giang khiến hạng mục Nam diễn viên phim điện ảnh - truyền hình trở nên nóng bỏng. Anh trở thành cái tên “đe dọa” các đối thủ còn lại, nhất là Bình Minh.

“Năm qua, Trường Giang là cái tên nổi bật nhất nhì trong làng giải trí. Anh tham gia và gây hiệu ứng mãnh liệt ở hầu hết các lĩnh vực từ hài kịch, phim ảnh đến MC nên tên tuổi luôn được hâm nóng. Trong phim “49 ngày”, anh diễn chừng mực, hài không lố và bi tự nhiên” - đạo diễn Nhất Trung nhận xét.

Bình Minh vẫn giữ được phong độ ổn định với vai diễn Lý Bỉnh Long trong phim truyền hình “Thề không gục ngã”. Theo đạo diễn Minh Cao, Bình Minh có sắc vóc và diễn xuất chắc tay, võ thuật đẹp mắt. Về mặt khán giả, thoạt nhìn có vẻ Bình Minh không “đọ” lại Trường Giang nhưng thực chất, anh có lượng fan tích tụ từ nhiều năm, đông đảo không kém.

“Theo dõi diễn biến phiếu bầu mới thấy Bình Minh có những cuộc bứt phá ngoạn mục. Nếu người hâm mộ của anh tăng tốc thì khả năng đánh bật Trường Giang để giành Giải Mai Vàng lần này là rất cao. Nhưng trong 5 ngày cuối cùng, khán giả của Trường Giang vẫn tích cực kêu gọi ủng hộ cho thần tượng của mình. Vì thế, rất khó đoán ai sẽ về đích trước” - nhà báo Kim Ngân phân tích.

Hoài Linh dù vẫn duy trì sức nóng nhưng theo các nhà chuyên môn, năm qua, tên anh đã “giảm nhiệt” tại các phòng vé. Tuy nhiên, theo các nhà báo, xét ở góc độ khán giả, Hoài Linh là một đối thủ “không hề dễ chịu” của Trường Giang và Bình Minh. Nhà báo Kim Ngân nhìn nhận: “Trường Giang, Bình Minh có phần nhỉnh hơn nhưng Hoài Linh có thể gây bất ngờ. Lá phiếu của khán giả dành cho Lương Thế Thành và Khương Ngọc sẽ ít hơn dù họ là diễn viên thực tài. Các vai diễn phim truyền hình được các bà nội trợ yêu thích nhưng chưa chắc sẽ bỏ phiếu bầu. Khán giả trẻ cần sự bứt phá hơn là ổn định”.

Tuy nhiên, cuộc đua nào cũng có yếu tố bất ngờ. Những gương mặt ít được dự đoán lợi thế không phải hoàn toàn mất cơ hội chiến thắng. Bất ngờ có thể xảy ra khi kết quả được công bố tại đêm trao giải.

MINH NGA