Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) chiều 13-6 được mở đầu với lời nhận trách nhiệm thẳng thắn của Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện với tư cách là người đứng đầu cũng như là bài học sâu sắc về quản lý Nhà nước của ngành.

Tuy nhiên, ngay phần chất vấn đầu buổi, đại biểu (ĐB) Cao Thị Xuân (Thanh Hoá) tiếp tục "truy" tiếp về vấn đề khiến dư luận cả nước búc xúc thời gian qua": Đọc báo cáo của Bộ, tôi nhận thấy Bộ trưởng đã thẳng thắn chỉ ra 3 hạn chế đều xoay quanh năng lực của đội ngũ cán bộ công chức, đó là năng lực, tư duy quản lý lạc hậu nặng về cấp phép xin cho, không kịp thời nắm bắt các văn bản của pháp luật. Tuy nhiên, 7 giải pháp để chấn chỉnh lĩnh vực này thì không có giải pháp nào trực tiếp thanh lọc, xử lý những bất cập của yếu tố con người. Xin Bộ trưởng cho biết Bộ trưởng có giải pháp gì?".

Trả lời câu hỏi của nữ ĐB đến từ Thanh Hoá, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đi sâu vào phân tích bản chất: "Thực sự mà nói thì việc xảy ra vừa rồi thì có thể nói rằng là do năng lực cán bộ. Nếu năng lực cán bộ tốt thì đã không xảy ra những chuyện như vậy!".

Bộ trưởng VH-TT-DL: Cục Nghệ thuật sai sơ đẳng do năng lực - Ảnh 1.

Đại biểu Cao Thị Xuân đặt câu hỏi về chất lượng chuyên môn của cán bộ ngành văn hoá

Dẫn lại việc Cục Nghệ thuật biểu diễn dừng lưu hành 5 bài hát, sau đó cho lưu hành lại, đến cấp phép cho 324 bài hát, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định đó là "Cái sai không đáng có. Người ta không yêu cầu cập nhật bài hát đó thì mình lại cập nhật, cập nhật lại còn cập nhật vào mục cấp phép. Tức là sai những nghiệp vụ rất sơ đẳng của quản lý Nhà nước".

Với những sự việc xảy ra liên quan tới Tổng cục Du lịch và những vấn đề khác trong ngành, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng thừa nhận đã nhận trách nhiệm và cũng đã đề ra các giải pháp và hiện đã kiểm điểm trách nhiệm.

Ông bày tỏ sự cầu thị, tiếp lời: "Sau khi làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân tại đâu và trên cơ sở đó thì sẽ có các giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nâng cao đạo đức nghiệp vụ, cần phải thuyên chuyển. Những giải pháp này thì hiện nay chúng tôi cũng đang làm".

Như đã thẳng thắn nhận trách nhiệm khi mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói: "Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu với sự việc vừa xảy ra. Chúng tôi đã và đang tập trung quyết liệt để khắc phục tồn tại và hạn chế; đổi mới tư duy trong quản lý, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ và phương pháp điều hành của cán bộ công chức thực thi công vụ".

N.Quyết-V.Duẩn