Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 12-11 cho biết cơ quan này đã có ý kiến trả lời Bộ Xây dựng về đề nghị bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003, đồng thời được xếp hạng là Di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt. Vì vậy, việc xây dựng tuyến cáp treo ở Phong Nha - Kẻ Bàng phải được thực hiện theo quy định của Luật Di sản cũng như các quy định khác.

Công văn của Bộ VH-TT-DL gửi Bộ Xây dựng nêu rõ: “Đoạn 172 Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản văn hóa Thiên nhiên thế giới nêu rõ “Ủy ban Di sản thế giới mời các quốc gia thành viên của Công ước thông báo với Ủy ban thông qua Ban Thư ký, dự định tiến hành hoặc cho phép tiến hành ở một khu vực được công ước bảo hộ, những công việc tu bổ lớn hay những hoạt động xây dựng mới có thể tác động đến giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. Quốc gia phải thông báo càng sớm càng tốt (ví dụ trước khi soạn thảo văn kiện dự án) và trước khi đưa ra những quyết định khó có thể rút lại, để Ủy ban có thể giúp đỡ tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo rằng giá trị nổi bật toàn cầu của di sản được bảo tồn đầy đủ”.

Công văn Bộ VH-TT-DL trả lời Bộ Xây dựng, từ chối bổ sung cáp treo Sơn Đoòng vào quy hoạch xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Công văn Bộ VH-TT-DL trả lời Bộ Xây dựng, từ chối bổ sung cáp treo Sơn Đoòng vào quy hoạch xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

“Vì vậy, Bộ VH-TT-DL thấy rằng do chưa được nghiên cứu đầy đủ và xin ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm di sản thế giới và cơ quan tư vấn của UNESCO là Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nên chưa thể bổ sung tuyến cáp treo này vào quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào thời điểm này” - Công văn của Bộ VH-TT-DL viết.

Cũng theo Bộ VH-TT-DL, tháng 1-2014, Việt Nam đệ trình hồ sơ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đề nghị UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học. Vì vậy, việc quản lý, bảo vệ di sản này phải được thực hiện nghiêm túc theo Hướng dẫn thực hiện Công ước di sản thế giới.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng như dư luận đã tỏ ra lo ngại khi Quảng Bình công bố khảo sát xây dựng tuyến cáp treo ở khu vực hang Sơn Đoòng trong khu di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Dự kiến, tuyến cáp treo dài hơn 10 km, xuất phát từ trước cửa động Tiên Sơn và đặt các ga tại động Phong Nha, Thiên Đường, suối Trạ Ang, điểm cuối tại hang Sơn Đoòng.

Trước phản ứng của dư luận, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã giao cho đơn vị chủ đầu tư (Tập đoàn Sun Group - PV) khảo sát kỹ, và sẽ trình Bộ VH-TT-DL, Bộ Xây dựng, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng Văn phòng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện

Yến Anh