“Bụi đời Chợ Lớn” phải bớt bạo lực mới được ra rạp

Tin mới

03/05/2013 18:33

(NLĐO)- Cục Điện ảnh yêu cầu phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm cũng như loại bỏ một số lời thoại thô tục hay có tính chất kích động bạo lực trong phim “Bụi đời Chợ Lớn”.

Một cảnh bạo lực trong phim "Bụi đời Chợ Lớn"
 

Ngày 3-5, sau những chỉ trích mạnh mẽ của nhà sản xuất phim Bụi đời Chợ Lớn, lãnh đạo Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có buổi đối thoại với nhà sản xuất bộ phim này về những khúc mắc trong việc sản xuất bộ phim.

 

Biên kịch Trịnh Thanh Nhã, thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, người có mặt trong buổi đối thoại, cho hay nội dung chính của buổi đối thoại xoay quanh việc lãnh đạo Cục Điện ảnh giải thích cho đại diện nhà sản xuất (gồm 4 người) về những vấn đề pháp lý mà hãng chưa rõ.

 

Trước đó, đạo diễn Charlie Nguyễn, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn phim, cho rằng kinh doanh hợp tác nước ngoài mới bắt buộc phải trình duyệt kịch bản. Trong khi đó, dự án Bụi đời Chợ Lớn của Thiên Ngân và Chánh Phương là hai hãng phim Việt Nam thì kịch bản không cần thông qua. Charlie Nguyễn cũng nhấn mạnh anh được thuê làm đạo diễn chứ không phải là đối tác kinh doanh với hai hãng phim trên.

 

Những cảnh bạo lực như thế này xuất hiện nhiều trong phim "Bụi đời Chợ Lớn"
 
Về việc gửi kịch bản để Cục Điện ảnh thẩm định, đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết vì muốn xin tư vấn, góp ý để còn đo lường độ an toàn  và cắt bỏ những chi tiết mà cục không thích để không phải quay nhằm tránh lãng phí tiền bạc và rườm rà sau này. Việc gửi kịch bản là đã xem trọng ý kiến của Cục Điện ảnh, còn góp ý như thế nào thì nhà sản xuất không nhất thiết phải làm theo.

 

Một lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định với PV Báo Người Lao Động sau buổi đối thoại rằng đơn vị làm việc hoàn toàn theo quy định của Luật Điện ảnh. “Không có chuyện không đúng quy định ở đây. Chúng tôi đã nói rõ và đại diện nhà sản xuất cũng đã xin lỗi về những phát ngôn chưa chuẩn của một số người. Họ cũng cam kết sẽ sửa chữa bộ phim theo yêu cầu của Cục Điện ảnh để bộ phim có thể ra mắt khán giả đúng như mong muốn của nhà sản xuất” - vị này cho biết.

 

Liên quan đến việc sửa chữa kịch bản bộ phim, lãnh đạo Cục Điện ảnh cho hay đã yêu cầu hãng phim phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm, loại bỏ một số lời thoại thô tục hoặc có tính chất kích động bạo lực để tránh vi phạm Luật Điện ảnh.

 

Cục Điện ảnh cũng đã khuyến cáo nhà sản xuất không nên đưa những cảnh chém giết, thanh toán dã man trên các ngõ hẻm, đường phố của TPHCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện, can thiệp của bất cứ lực lượng xã hội nào. Điều này không đúng bản chất cuộc sống của thành phố.

 

Cục Điện ảnh yêu cầu cắt bỏ bớt những cảnh bạo lực trong phim "Bụi đời Chợ Lớn"
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, khi được hỏi đã cho rằng từ đầu đến cuối phim là những cảnh quay băng nhóm xã hội đen hàng trăm người “dàn trận” ngang nhiên, chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu…, máu me vương vãi khắp nơi mà không hề có sự xuất hiện hay tham gia của người dân hoặc lực lượng xã hội nào.

 

Phim phản ánh sai hiện thực về TPHCM, biến đây thành một nơi vô chính phủ, vi phạm vào điều cấm tuyên truyền kích động bạo lực của Luật Điện ảnh.

 

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, phim cũng có những chi tiết mong muốn hướng thiện của một số nhân vật xã hội đen như Hùng, Phong “bụi”; hai nhân vật nữ cũng cố gắng khuyên bảo người thân từ bỏ thế giới tội ác nhưng thể hiện quá mờ nhạt và không có tính thuyết phục. Chính vì thế, yêu cầu mà hội đồng đề ra là những chi tiết tâm lý, tình cảm này cần được khai thác sâu hơn và nâng cao hơn.
 
Trước băn khoăn rằng liệu bộ phim này có còn nội dung, hồn cốt sau khi đã sửa chữa, dưới góc độ của một nhà chuyên môn, bà Ngô Phương Lan cho hay phát triển được những mối quan hệ nhân văn còn mờ nhạt trong phim thì Bụi đời Chợ Lớn sẽ cân đối và ổn hơn nhiều.
Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI