Bộ phim kể về cuộc đời cảm động của tội phạm trẻ Malony. Đây là lần đầu tiên LHP Cannes chọn một tác phẩm của đạo diễn nữ để trình chiếu trong ngày khai mạc. Ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes lần thứ 68, nói rằng: “Số đạo diễn nữ trên thế giới quá ít”. Nhận định này ít nhiều gây tranh cãi nhưng thực tế cho thấy điện ảnh thế giới vẫn còn ít tác phẩm của đạo diễn nữ. So với thành công của đạo diễn nam, họ vẫn còn quá chênh lệch. Theo nữ diễn viên kiêm đạo diễn Isabella Rossellini, Trưởng Ban Giám khảo hạng mục giải Un Certain Regard: “Đối với tôi, khó khăn nhất là cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình”.

Cảnh trong phim “Mad max: Fury road”
Cảnh trong phim “Mad max: Fury road”

Trong số 19 bộ phim tham gia tranh giải Cành cọ vàng lần này chỉ có 2 phim là của đạo diễn nữ, gồm “Marguerite et Julien” của Valerie Donzelli và “Mon Roi” của Maiwenn.

Ông Fremaux nói rằng bộ phim “Ngẩng cao đầu” của nữ đạo diễn Pháp Emmanuelle Bercot được lựa chọn chiếu khai mạc không phải vì đấu tranh cho nữ quyền trong điện ảnh. Nó đơn giản là vì phù hợp với LHP này mà thôi. “Tôi nghĩ quan trọng nhất trong cuộc chiến này là vị thế của phụ nữ trên thế giới chứ không chỉ riêng trong làng điện ảnh” - ông Fremaux nói.

Dù vậy, điều không khó để nhận ra là yếu tố nữ quyền đang rất được đề cao ở Cannes lần thứ 68. Nó không chỉ thể hiện ở khía cạnh đạo diễn nữ mà cả nhân vật do diễn viên nữ đảm nhiệm. Một trong những ví dụ mà báo chí phương Tây đồng loạt lựa chọn để minh họa cho vấn đề nữ quyền ở Cannes lần này là nhân vật Imperator Furiosa của nữ diễn viên Mỹ gốc Phi Charlize Theron trong phim “Mad Max: Fury road” (“Max điên cuồng 4: Con đường nguy hiểm”). Nhân vật này được đánh giá ngang bằng với nhân vật chiến binh đường phố của Tom Hardy. Charlize Theron nói rằng: “Đây không phải là chuyện phổ biến trong nền công nghiệp điện ảnh vốn thuộc sự thống lĩnh của phái nam”.

Nhưng rõ ràng thực tế này đang thay đổi. Bộ phim “Mad Max: Fury road” được trình chiếu tại LHP Cannes lần thứ 68, sự kiện điện ảnh được xem là nêu cao vai trò của phụ nữ trong điện ảnh, không chỉ với các đạo diễn mà còn với các diễn viên.

Thùy Trang (Theo Ustoday, Telegraph)