Không phải bỗng dưng thí sinh tham gia chương trình Cặp đôi hoàn hảo 2013 lôi các giám khảo của mình lên Facebook cá nhân để chỉ trích nặng lời. Đã có những tranh cãi với ý kiến trái chiều từ các thành viên ban giám khảo khi đưa ra nhận xét về một thí sinh sau nhiều tuần tuân thủ nguyên tắc “dĩ hòa vi quý” đầy nhàm chán. Thế nhưng, các cuộc tranh luận đã mang đến những hiệu ứng ngược.

Tranh cãi thiếu thuyết phục

Live show 6 chương trình Cặp đôi hoàn hảo 2013, diễn ra vào đêm 24-3 với chủ đề jazz và R&B là đỉnh điểm của sự căng thẳng dẫn đến tranh cãi về chuyên môn giữa các thành viên giám khảo và giữa thành viên giám khảo với thí sinh. Sự khác biệt, thậm chí trái chiều trong đánh giá của các thành viên giám khảo là bình thường, thậm chí được khuyến khích khi những nhận xét trái chiều đó có cơ sở chuyên môn và khoa học, khán giả cũng cần nghe những nhận xét trái chiều như thế để có được những đánh giá khách quan. Cách nhận xét nhiều màu sắc trong những cuộc thi thường tạo nên tính hấp dẫn cho chương trình.
Vì vậy, trong định dạng của các chương trình truyền hình thực tế mang tính thi thố, tính nhiều màu trong nhận xét của giám khảo cũng được quy định.  Các thành viên giám khảo thực chất cũng chỉ là những diễn viên được phân vai kỹ càng và tinh tế trong một vở diễn giải trí mà thôi. Thế nhưng, sự bất đồng dẫn đến tranh luận được dàn dựng này đang trở nên thiếu thuyết phục khi nó không dừng lại ở trong đêm thi mà kéo lan sang cả trang mạng cá nhân (Facebook) rồi lên báo chỉ trích nhau, đến mức công chúng mạng phải đặt câu hỏi: “Sao nghệ sĩ ứng xử với nhau theo kiểu như vậy?”.

Ông nói gà, bà nói vịt

Thảo Trang  (thí sinh đã bị loại sau đêm live show 6 khi bị giám khảo Lê Minh Sơn đánh giá hát không đúng nhạc jazz) phân trần trên mặt báo: “Anh Sơn nói chúng tôi hát jazz vẫn như pop thì tôi không đồng ý, vốn dĩ bài hát cũng không hẳn là jazz mà chỉ là Blues thôi. Bản thân tôi và Thuận Việt cũng nhờ thầy cô, giám đốc âm nhạc của cuộc thi là nhạc sĩ Quốc Bảo tư vấn đàng hoàng.
Các giám khảo trong live show 6 Cặp đôi hoàn hảo 2013. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG
 
Chỉ nhìn vào bảng điểm là thấy không có sự công tâm của cả Lê Minh Sơn và Lê Hoàng. Chúng tôi hát đâu có tệ và sai chỗ nào, một tiết mục khá hoàn hảo như vậy mà đều cho điểm 7 thì có phải là cố tình dìm chúng tôi? Chính khán giả cũng thấy rõ điều này. Tôi bức xúc không vì phải dừng cuộc chơi mà vì những phát ngôn không chính đáng, không chỉ riêng cặp của tôi mà những cặp khác trong cuộc thi cũng khá bức xúc nhưng chưa muốn lên tiếng thôi. Trong cuộc chơi, điều tối thiểu chúng tôi mong đợi từ ban giám khảo là những nhận xét xác đáng và thuyết phục”.
Bức xúc của Thảo Trang có nhiều lý do nhưng sự phản kháng này không phải vô lý. Rõ ràng là người định hướng thẩm mỹ khán giả trong việc tham gia bình chọn, sự bất đồng quan điểm về mặt chuyên môn của những thành viên giám khảo ít nhiều khiến khán giả bối rối. Cả nhạc sĩ Lưu Thiên Hương lẫn nhạc sĩ Lê Minh Sơn đều có tên tuổi nên việc cả hai có ý kiến trái chiều nhau khi nhận dạng một dòng nhạc là điều khó chấp nhận.
Bắt đầu từ phần nhận xét của Lưu Thiên Hương cho rằng tiết mục của Mỹ Lệ và Khương Ngọc có pha chút dance nhưng Mỹ Lệ đã khẳng định đó là rock & roll. Phần nhận xét của Lưu Thiên Hương và Lê Minh Sơn về tiết mục của Thảo Trang và Thuận Việt lại nảy sinh những băn khoăn cho khán giả về cách đánh giá trái ngược  về chuyên môn, học thuật.
Khán giả đã ngỡ ngàng với điểm 7 của Lê Minh Sơn dành cho tiết mục đầu tư và có chiều sâu Cỏ và mưa của cặp đôi Thảo Trang - Thuận Việt. Nếu Lưu Thiên Hương đánh giá cao thì Lê Minh Sơn lại chê không tiếc lời khi anh cho rằng cặp đôi này hát không đúng chuẩn về thể loại nhạc jazz. Đêm tranh tài gần như bị loạn bởi những góc nhìn không thống nhất chỉ vì mỗi người có quan niệm, cảm nhận riêng về dòng nhạc chủ đề đêm thi.Chỉ với 6 tiết mục dự thi nhưng có đến 4 tiết mục nhận xét trái chiều của  ban giám khảo khiến khán giả rối trí vì chẳng hiểu nhận xét nào là đúng.

Chẳng ai chịu thua ai

Điều đáng nói hơn là việc thí sinh và giám khảo cùng người có liên quan “chặt chém” nhau trên Facebook. Khi những ồn ào quanh chuyện nhận xét thuyết phục hay không thuyết phục của những thành viên giám khảo chương trình Cặp đôi hoàn hảo 2013 nổ ra, vài người có liên quan cũng tham gia tranh luận. Trên Facebook cá nhân, thay vì có một cuộc họp chính thức giữa các thành viên. Là nhạc sĩ hướng dẫn trực tiếp cho các thí sinh cuộc thi, nhạc sĩ Quốc Bảo, người định hướng, theo sát và chỉ dẫn cách trình diễn sao cho có sự kết hợp ăn ý nhất, không đứng ngoài cuộc.
Phản bác lại ý kiến của nhạc sĩ Lê Minh Sơn về việc chỉ có Tùng Dương mới có thể hát jazz, nhạc sĩ Quốc Bảo viết: “Tùng Dương không hát jazz, bản thân Dương không bao giờ nhận mình là một Jazzman. Dương là một ca sĩ nhiều biến báo, đa thể loại, nếu anh được đề cử Grammy thì người ta sẽ xếp anh vào Adult Contemporary Pop”. Với trường hợp của cặp đôi Thảo Trang và Thuận Việt, anh cũng khẳng định “jazz-tiết-chế thì vẫn jazzy, chè ít ngọt vẫn là chè chứ có thành rau xào đâu?”.
Bên cạnh đó, anh cũng tỏ ý nuối tiếc cho cặp đôi này, cho rằng họ quá oan khi nhận được những lời nhận xét thiếu chính xác từ giám khảo. Những phát biểu của nhạc sĩ Quốc Bảo, dù trên Facebook giúp công chúng có cái nhìn đa chiều về màn biểu diễn của các thí sinh. Tuy nhiên, sự bất đồng ý kiến của những người trong cùng một ê kíp thực hiện chương trình lại khiến cho công chúng hoang mang!

Uy tín nghệ sĩ giảm sút

Cuộc đấu khẩu của Mỹ Lệ - Lưu Thiên Hương trên Facebook thực sự trở thành một cái chợ, lôi kéo hàng trăm khán giả vào bình luận với đủ thứ giọng điệu. Ai đúng ai sai là điều khó phân biệt nhưng khi có không ít lời ta thán về cách ứng xử không đẹp của nghệ sĩ từ công chúng thì rõ ràng phẩm chất nghệ sĩ giảm sút rõ rệt chỉ vì một cuộc chơi.

Gần đây, các chương trình truyền hình thực tế trên sóng VTV3 được nghệ sĩ xem là cơ hội tiếp thị và làm mới tên tuổi, hình ảnh. Bởi vậy, cả nghệ sĩ thí sinh và nghệ sĩ giám khảo đều rất nhiệt tình tham gia. Đã chấp nhận bước vào cuộc chơi thì phải chấp nhận rủi ro, thậm chí phải chịu sự phán xét không đúng của người khác. Ban tổ chức nên tạo điều kiện cho thí sinh và giám khảo tranh luận ngay trong chương trình. Không nên để tình trạng nghệ sĩ đưa lên Facebook cá nhân những lời nhận xét xúc phạm nhau, làm trò cười cho công chúng.

Dù khắt khe bằng những nhận xét khó tính và điểm số thấp hay dễ dãi một cách không bình thường với lời khen có cánh kèm theo điểm 10 hào phóng thì câu nói “có ngu mới làm giám khảo” của đạo diễn Lê Hoàng trước đây dường như vẫn còn nguyên giá trị.

THÙY TRANG