Cặp vợ chồng cùng sống trên 100 tuổi

Tin mới

28/07/2014 22:19

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố kỷ lục Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam thuộc về cụ Cao Viễn (106 tuổi, SN 1908) và vợ là cụ Vũ Thị Hai (tròn 100 tuổi, SN 1914) - ngụ tại làng Phượng Lịch, xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hai cụ đều làm nghề nông. Sau một trận lũ, hồ sơ giấy tờ của 2 cụ đều mất, chỉ còn sổ hộ khẩu được cấp vào năm 2008.

Theo thông tin của Trung tâm Kỷ lục Việt Nam, dù đã bước qua tuổi 100 nhưng 2 cụ vẫn rất minh mẫn, thích đọc báo, nghe đài. Đặc biệt, cụ ông rất thích làm thơ và nấu ăn rất ngon. Cụ Viễn còn tự tay viết danh sách con, cháu và một bài thơ gửi cho Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam với nét chữ khá rõ ràng, chính xác. Vợ chồng cụ Viễn còn được người dân phong cho danh hiệu “ông bà mối mát tay nhất”, bắt nguồn từ việc sống trường thọ, hạnh phúc của họ.

Cụ ông Cao Viễn và cụ bà Vũ Thị Hai sống hạnh phúc bên con cháu. (Ảnh do Trung tâm Kỷ lục Việt Nam cung cấp)
Cụ ông Cao Viễn và cụ bà Vũ Thị Hai sống hạnh phúc bên con cháu. (Ảnh do Trung tâm Kỷ lục Việt Nam cung cấp)

Hai cụ có tất cả 8 người con (3 trai, 5 gái). Hiện tại, 2 cụ đã có 34 cháu nội, ngoại. Người cháu lớn nhất đã 54 tuổi, cháu nhỏ nhất 25. Các cháu của 2 cụ đều đã trưởng thành, hiện là những cán bộ, công chức nhà nước. Chắt lớn của 2 cụ nay đã 27 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi. Một chắt nội của 2 cụ được đi du học tại Đức và hiện công tác tại TP HCM.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, vợ chồng cụ Viễn đều cho rằng nhờ vô tư, chân thật, vui vẻ, hòa hợp với mọi người, biết kính trên nhường dưới, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và chăm tập thể dục. Hai cụ tâm niệm: “Muốn con cháu hiếu thảo, học hành giỏi, đạo đức tốt thì trước hết, cha mẹ phải là tấm gương soi”.

Bà Cao Thị Quế, con út của 2 cụ, cho biết: “Dù đã 106 tuổi nhưng cụ ông vẫn thích nghe đài, sáng tác thơ, đọc báo. Lúc con cái bận việc, cụ có thể nấu ăn. Cụ sống hiền lành, chất phác nên chưa mất lòng ai, từ trẻ con đến người lớn tuổi”. Bà Quế coi việc cha mẹ sống đến bây giờ là đại phúc của cả gia đình.

Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, trên thế giới và Việt Nam, các cặp vợ chồng cùng sống lâu trên 100 tuổi như lời chúc phúc “bách niên giai lão”, “trăm năm hạnh phúc” hay “sống cùng nhau đến đầu bạc răng long” là trường hợp rất hiếm gặp.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết sẽ cử đại diện tới trực tiếp trao bằng xác lập kỷ lục và huy hiệu Kỷ lục Việt Nam cho vợ chồng cụ Viễn. Đồng thời, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ tiếp tục chịu các chi phí liên quan để đề xuất xác lập kỷ lục “Cặp vợ chồng cao tuổi nhất” đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới đối với vợ chồng cụ Viễn.

H.Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI