VỤ DIỄN VIÊN LÝ HƯƠNG BỊ KIỆN TẠI MỸ

Cầu cứu đến cơ quan chức năng

Tin mới

05/01/2011 00:31

Vụ diễn viên Lý Hương bị tòa án Mỹ tuyên phạm tội bắt cóc, đã được gửi tới Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao để thỉnh cầu được bảo vệ

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ chiều 4-1, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và Cộng sự - Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết văn phòng luật sư của ông và gia đình NSƯT Lý Huỳnh vừa có văn bản gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao để thỉnh cầu can thiệp, bảo vệ công dân VN Lý Thị Kim Hương (diễn viên Lý Hương).

Lý Hương trong thời gian diễn ra phiên tòa tại Mỹ. Ảnh: C.T.V

 
Theo đó, từ năm 2006, luật sư Nguyễn Văn Hậu và luật sư Thúy Hường đã tham gia bảo vệ quyền lợi cho diễn viên Lý Hương trong vụ ly hôn giữa Lý Hương và ông Tony Lam, được TAND TPHCM thụ lý. Sau đó, Lý Hương và ông Tony Lam được TAND TP cho ly hôn, đồng thời, theo bản án sơ thẩm số 714/2007/HNGĐ-ST ngày 7-5-2007, tòa cũng trao quyền nuôi con (bé Princess Lam) cho Lý Hương.
 
Bản án có hiệu lực sau khi thủ tục tố tụng theo trình tự phúc thẩm bị đình chỉ ngày 10-9-2007 do người kháng cáo - Tony Lam - đã được tòa triệu tập nhiều lần nhưng vẫn vắng mặt. Trong phiên tòa sơ thẩm, ông Tony Lam có trình án lệ của Tòa án Gia đình New York (Mỹ) trao quyền nuôi con tạm thời cho ông Tony Lam, nhưng theo Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2004, việc yêu cầu của ông Tony Lam lên Tòa án Gia đình New York và việc ra án lệ nói trên thực hiện sau khi TAND TPHCM thụ lý vụ kiện nên án lệ này không được công nhận và thi hành tại VN.
 
Luật sư Hậu cho biết theo bản án ly hôn trên thì Lý Hương hoàn toàn có quyền trực tiếp nuôi con. “Việc Lý Hương đưa con về VN là hoàn toàn phù hợp theo quy định của pháp luật VN và quyền lợi hợp pháp của công dân cần được Nhà nước và pháp luật nước ta bảo vệ” - luật sư Hậu phân tích.
 
Hiện Lý Hương vẫn đang bị quản chế tại Mỹ, mất quyền tự do và phải đối mặt với án tù. Trong lá đơn gửi các vị lãnh đạo Nhà nước VN, luật sư Nguyễn Văn Hậu cũng thỉnh cầu: “Kính mong các vị lãnh đạo can thiệp giúp đỡ chúng tôi bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân VN”.
 
Theo luật sư Hậu, tòa ở Mỹ tuyên có tội, Lý Hương đã bị quản thúc. Trong thời gian này, Lý Hương vẫn phải đeo một vòng gắn chip ở chân để cơ quan an ninh Mỹ giám sát. Trong suốt thời gian bị quản thúc tại Mỹ, Lý Hương chỉ có thể quanh quẩn trong căn phòng trọ chật hẹp. Theo luật sư Thúy Hường (người có mặt tại phiên xét xử hồi tháng 12-2010 tại Mỹ với tư cách nhân chứng), sau phiên tòa vừa rồi, Lý Hương phải tá túc tại một khu nhà trọ ở quận Cam (California, Mỹ) và làm một số việc lặt vặt để không phải xin tiền của gia đình từ VN.
 
 “Chúng tôi đang tập hợp chứng cứ để gửi cho luật sư Edward Kratt - người bào chữa cho Lý Hương tại Mỹ. Trong đó, sẽ tập trung vào chuyện ông Tony Lam đã điện thoại và yêu cầu Lý Hương về TPHCM giải quyết việc kinh doanh. Việc ông Tony Lam biết Lý Hương ôm con gái về VN vào năm 2005” - ông Hậu cho biết.

Diễn biến vụ việc

 
Lý Hương sinh năm 1978, là con của NSƯT Lý Huỳnh. Lý Hương kết hôn với Tony Lam vào năm 2001 tại Las Vegas, Mỹ. Sau đó, Lý Hương theo chồng sang Mỹ sinh sống và sinh con gái Princess Lam. 
 
Năm 2005, Lý Hương dẫn con gái về VN. Đến ngày 24-5-2008, khi trở lại Mỹ, Lý Hương bị Bộ An ninh nội địa Mỹ bắt và tạm giữ với cáo buộc bắt cóc con gái mang về VN.
 
Sau đó, tại Mỹ, phiên tòa xét xử diễn ra từ ngày 11 đến 16-12-2010 đã tuyên Lý Hương có tội và sẽ tuyên án cụ thể vào tháng 4-2011.

 

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI