"Cây sáo thần" của thiên tài Mozart đến với khán giả TP HCM

Tin mới

07/11/2013 16:32

Ngày 9 và 10-11, tại Nhà hát TP HCM, công chúng sẽ được thưởng thức vở nhạc kịch lừng danh thế giới "Cây sáo thần" với rất nhiều nghệ sĩ quốc tế tham gia biểu diễn.

Cơ hội được thưởng thức trọn vẹn một vở nhạc kịch kinh điển thế giới tại Việt Nam là rất hiếm vì nhạc kịch là thể loại có quy mô lớn nhất trong nghệ thuật âm nhạc; kết hợp từ âm nhạc giao hưởng - thể loại lớn và phức tạp nhất trong các tác phẩm khí nhạc với hát opera - thể loại có kỹ thuật và nghệ thuật cao nhất trong thanh nhạc, ngoài ra còn kết hợp với diễn xuất sân khấu, ánh sáng và cảnh trí sân khấu. Để dàn dựng và biểu diễn một vở nhạc kịch trọn vẹn đòi hỏi rất nhiều công sức, đầu tư kinh phí và những tiêu chuẩn cao về chuyên môn như: dàn nhạc giao hưởng, các nghệ sĩ lĩnh xướng, dàn hợp xướng … 


Chương trình được dàn dựng và trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng danh tiếng người Na Uy Magnus Loddgard.
Năm 2012, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM được sự hỗ trợ của Dự án Transposition – Na Uy đã dàn dựng và biểu diễn thành công rực rỡ vở nhạc kịch Dido và Aeneas. Năm nay, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM và Dự án Transposition – Na Uy tiếp tục hợp tác để dàn dựng và biểu diễn vở nhạc kịch “Cây sáo thần”, một trong ba vở nhạc kịch nổi tiếng nhất của Mozart, thần đồng âm nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. 
 


Nghệ sĩ Hàn Quốc Cho Hae Ryong tham gia biểu diễn trong vở nhạc kịch

“Cây sáo thần” là vở nhạc kịch mang hơi hướng cổ tích, được phát triển từ hài kịch cổ Đức, nói về câu chuyện tình yêu giữa chàng hoàng tử Tamino và nàng Tamina xinh đẹp. Kịch bản khai thác từ câu chuyện thần thoại của Vilande (1733 - 1813), với bối cảnh là đất nước Ai Cập cổ đại vừa lãng mạn, vừa hoang dại, cổ kính. Hoàng tử Tamino trong một lần bị rắn thần săn đuổi đã được các thị nữ của Nữ hoàng Đêm tối cứu sống. Để trả ơn, chàng cùng với người săn chim Papageno tốt bụng đi cứu nàng Tamina - con gái của Nữ hoàng Đêm tối - đang bị bắt cóc bởi một thế lực đen tối ở vương quốc do Sarastro trị vì.

Câu chuyện xoay quanh những mặt đối lập và thống nhất giữa cái thiện và cái ác, giữa ngày và đêm, giữa đàn ông và đàn bà, giữa đam mê và ý chí…, và để đến được với Tình yêu, cả Tamino và Tamina đều phải trả qua rất nhiều những thử thách khắc nghiệt. Ðây là một câu chuyện cổ tích không dành riêng cho dân tộc, cá nhân hay xã hội nào, mà mang tính nhân bản sâu xa.


Thanh Nga - Nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch  TPHCM

Vở nhạc kịch “Cây sáo thần” trình diễn trên sân khấu Nhà hát TP HCM tối 9 và 10-11 tới sẽ có sự tham gia biểu diễn của một số giọng hát opera quốc tế danh tiếng: Magnus Staveland (Tenor), Halvor F. Melien (Baritone), Hege Gustava Tjonn (coloratura soprano), Derek Anthony (Bass) và những nghệ sĩ được yêu mến của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM: Thanh Nga, Duy Linh, Cho Hae Ryong, Ngọc Tuyền, Thu Hường…  Một số nghệ sĩ đến từ Na Uy sẽ cùng chơi trong dàn nhạc giao hưởng. Chương trình được dàn dựng và trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng danh tiếng người Na Uy Magnus Loddgard.
Minh Tuệ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI