Được tự do khai thác trong “cái kho vô tận” của cuộc sống, các đạo diễn trẻ đã kể những câu chuyện gần gũi đời sống với những thông điệp đủ thấm thía tâm hồn người xem

Ngày 11-10 tới, dự án phim ngắn 89600km +… của Công ty Blue Productions cũng sẽ chính thức cho ra mắt đồng loạt những phim ngắn: Chuyện tào lao, Tình anh bán chuối, Ngược chiều và Xe ôm của những tên tuổi hoàn toàn mới: Nguyễn Khắc Huy, Huỳnh Thanh Sĩ, Phạm Lộc và  Nguyễn Thị Thắm. Đây cũng là những bộ phim ngắn hiếm hoi có cơ hội “ra rạp” dù chỉ trong khuôn khổ chiếu ra mắt dự án.

Những mảng màu cuộc sống được thể hiện trong các phim ngắn của dự án 89600km +... Ảnh: Blue Productions

Những thước phim dung dị

Cuộc chơi của những người trẻ tại tiệc phim ngắn Yxine FF (Yxine Film Festival) cũng vô cùng sôi nổi khi có đến 150 phim gửi dự thi. Ban tổ chức chọn ra 120 phim sẽ chiếu liên tục trên diễn đàn Yxine. Thể loại đa dạng từ phiêu lưu, hành động, kinh dị đến tình cảm, lãng mạn và cả phim hoạt hình; đề tài đa dạng, chắt lọc từ những khoảnh khắc của cuộc sống đã mang đến cho tiệc phim năm nay những cận cảnh phong phú và đầy bất ngờ.

Được tự do khai thác trong “cái kho vô tận” của cuộc sống, các đạo diễn trẻ đã kể những câu chuyện gần gũi đời sống với những thông điệp đủ thấm thía và không hề có yếu tố “sốc, sex hay hài hước” để lôi kéo khán giả. Những thước phim dung dị như chính đời sống thực với trăm chiều trăn trở của người, của đời như cách nói của đạo diễn trẻ Trần Lý Trí Tân.

“Nếu xâu chuỗi lại, có thể thấy được phim ngắn là một bức tranh đa chiều, đủ mọi gam màu cuộc sống, đủ phong cách kể chuyện và có cả những thể nghiệm mới lạ. Làm phim theo sáng tạo cá nhân nhưng cần để cho người xem thấy được hình ảnh mình, sự chân thực của đời sống trong đó mới chính là đích đến của một tác phẩm điện ảnh” – gương mặt trẻ vẫn tận tụy với phim ngắn ròng rã  gần 5 năm này nói.

Mỗi tác phẩm phim ngắn của dự án 89600km +… ra mắt dịp này là một cách tiếp cận khác nhau của những nhà làm phim trẻ. Họ khai thác cuộc sống ở những góc độ bằng những lát cắt tinh tế của những cảm nhận riêng.

Những tác phẩm vừa đoạt giải cuộc thi phim ngắn của dự án Hiểu về trái tim vừa qua cũng là những thước phim ghi nhận xúc động về những điều giản đơn nhưng để lại nhiều suy ngẫm về  giá trị sống.

Đam mê, say nghề

Không có nhà sản xuất, các đạo diễn trẻ phải tự lo “từ A đến Z” cho đứa con tinh thần của mình, từ khâu kịch bản cho đến tuyển diễn viên, tìm bối cảnh, thuê máy móc đến dựng phim… Bối cảnh ở đô thị thì ít vất vả, tốn kém nhưng không ít người trẻ “máu lửa” đã không quản ngại gian khó, lặn lội đến những nơi xa xôi để có được bối cảnh cần thiết cho bộ phim chỉ kéo dài tối đa 15 phút. Không phải vì lợi nhuận hay “chỉ tiêu doanh thu” mà chính đam mê, sự say nghề đã khiến những người trẻ luôn tìm mọi cách để có thể kể một câu chuyện tốt nhất trong điều kiện cho phép.

Có không ít đề tài được khắc họa ở phim ngắn cũng khiến những người trong giới bất ngờ. Sự tìm tòi, chắt lọc và nỗ lực sáng tạo của những nhà làm phim trẻ đã cho ra đời nhiều tác phẩm phim ngắn thật sự có sức sống. Cho đến bây giờ, những bộ phim như Bờ bên kia của Đinh Thái Thụy, Hoa cải về trời của Lý Minh Thắng, Phương khùng của Nguyễn Anh Tuấn… vẫn còn được nhắc đến như là những tác phẩm phim ngắn để lại dấu ấn sâu đậm cho người xem.

Chính từ sự ghi nhận tinh tế về cuộc sống mà những thước phim ngắn được ví như những gam màu được trải trên bức tranh đa sắc của đời sống chân thực – điều mà phim điện ảnh làm với mục đích doanh thu lâu nay dễ lãng quên. Dù khó “có đầu ra”, nhưng phim ngắn – thể loại nói theo nhiều đạo diễn trẻ là “làm không biết để làm gì nhưng cứ làm” - vẫn âm ỉ một dòng chảy âm thầm.

Lan tỏa từ sự đồng điệu

Dù không thể đường hoàng “ra rạp” nhưng phim ngắn cũng có đời sống riêng của nó. Nhiều thước phim được đăng tải trên mạng YouTube, Facebook, Yxine... cũng đã được khán giả điện ảnh của cộng đồng mạng đón nhận. Nhờ thêm sự cộng hưởng của dư luận trên các diễn đàn mạng nên những tác phẩm hay có sức lan tỏa rộng hơn. Không gian chiếu phim tại café Himiko luôn thu hút được những người trẻ yêu thích nghệ thuật thứ 7 khi có những dự án phim ngắn được ra mắt tại đây; một số địa chỉ quen thuộc của “cư dân điện ảnh” cũng dành không gian cho phim ngắn, như: Cột điện, Ga số 0. Café chiều thứ 7…

10 năm trước, phim ngắn rất khó có cơ hội tiếp cận với khán giả, nhưng ở thời điểm này, đạo diễn trẻ đã có rất nhiều cơ hội để giới thiệu tác phẩm của mình. Dù không phải là sự lựa chọn lâu dài nhưng vẫn luôn có những tác phẩm được giới thiệu và tạo được sự chú ý của cư dân mạng, rõ ràng phim ngắn đã có được một dòng chảy riêng trong đam mê sáng tạo của những người trẻ” – đạo diễn Đặng Cao Cường, tác giả phim Trái tim xanh đoạt giải nhất tại cuộc thi phim ngắn của dự án Hiểu về trái tim, nhận định.

Chắp cánh sáng tạo

Cuộc chơi phim ngắn không chỉ dành cho những người được đào tạo bài bản tại các khoa đạo diễn mà bất kỳ ai yêu điện ảnh cũng đều có thể tham gia. Kinh phí không nhiều, chỉ cần “đạo cụ” là chiếc máy quay cầm tay thôi cũng đủ cho sáng tạo.

Nhà làm phim trẻ không đơn độc khi luôn nhận được sự hỗ trợ từ những dự án phi lợi nhuận. Đạo diễn Đặng Cao Cường cho biết anh từng làm nhiều phim ngắn với sự hỗ trợ của Quỹ Sida. Dự án 89600km +… của Blue Productions cũng nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng làm phim trẻ Việt Nam. Diễn viên Hồng Ánh, Giám đốc Công ty Blue Productions, nói: “Từ dự án này, các tác phẩm của các nhà làm phim trẻ sẽ nhận được sự ủng hộ và động viên của công chúng yêu điện ảnh Việt Nam. Và cũng mong rằng dự án này sẽ góp phần tìm ra những nhân tố mới, có ích cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà”.

Kỳ tới: Cần cánh cửa mở

Tiểu Quyên