"Arsenal" thuộc thể loại hành động tội phạm. Nội dung kể về tình anh em giữa Mikey (do Johnathon Schaech thủ vai) và JP Lindel (do Adrian Grenier đảm nhận). Sinh ra trong một thị trấn nhỏ tại ngoại ô Mississippi, Mikey và JP lớn lên trong sự thiếu vắng vòng tay yêu thương của cha mẹ và phải chịu sự ghẻ lạnh của những người bảo hộ.

Để bảo vệ em trai, ngay từ khi còn nhỏ tuổi Mikey đã ý thức việc phải bảo vệ em trai bằng mọi giá, từ việc nấu ăn, tắm giặt, động viên em chơi thể thao cho đến viêc kéo JP rời xa những cạm bẫy đầu đời. Lớn lên, JP trở thành ông chủ thành đạt của một hãng xây dựng có tiếng, hạnh phúc bên gia đình còn Mikey mắc kẹt trong nợ nần, trầy trật kiếm sống và mặc cảm bỏ qua lời mời về “làm thuê” cho cậu em trai.

Cảnh trong phim Arsenal
Cảnh trong phim "Arsenal"

Một ngày, khi Mikey bị bắt cóc do có dính líu đến thế giới ngầm của trùm buôn lậu Eddie King (Nicolas Cage thủ vai), JP tìm đến người bạn vong niên của hai anh em vốn là một cảnh sát chìm, Sal (John Cusack thủ vai). Họ cùng nhau tìm cách cứu Mikey. Phim có nhiều cảnh bạo lực, đẫm máu của thế giới ngầm. Khi ra mắt ở Mỹ, phim bị dán nhãn R (hạn chế khán giả dưới 17 tuổi) vì cảnh bạo lực đẫm máu, ngôn ngữ thô tục và các cảnh nhân vật dùng ma túy. Khi đến Việt Nam, phim được dán nhãn C18 cũng là đã nới một bậc.

Hệ thống phân loại phim mới ở Việt Nam với 4 mức độ vừa được thông qua ngày 1-1. Vì "Arsenal" là phim dán nhãn C18 nên nó thu hút không ít sự chú ý. Tuy nhiên, đây là tác phẩm gây nhiều tranh cãi khi bị các cây bút phê bình phim chê bai bởi sự nhạt nhẽo, kịch bản thiếu chặt chẽ, rề rà quá mức.

Cây bút tờ Los Angeles Times nhận định dù sở hữu những diễn viên thực lực, tài năng như Nicolas Cage nhưng đạo diễn Steven C. Miller không khai thác hết tiềm năng nhân vật này. Điều đó khiến phim "Arsenal" trở thành bộ phim tàn nhẫn, khó chịu bởi những màn đối thoại khủng khiếp, bạo lực đẫm máu và mạch phim tẻ nhạt. Phim này được dự đoán là ứng cử viên sáng giá của "Mâm xôi vàng".

Nhà phê bình phim của New York Times đồng ý kiến với Los Angeles Times, chê nhiều ở việc đạo diễn không giúp các diễn viên tỏa sáng theo đúng những gì họ có.

Bị nhiều nhà phê bình chỉ trích nhưng "Arsenal" lại được một số khán giả trên IMDB khen, đánh giá mức khá. Phim cực kỳ bạo lực và đẫm máu, một số sạn nhỏ nhưng vẫn có chi tiết thú vị. Những người là "fan" của dòng phim kinh dị, hành động tội phạm sẽ thích "Arsenal".

Bài: Minh Khuê (Theo NY Times, Los Angeles Times, IMDB)