Khi dòng nhạc có thể điệu bolero sống lại và những cuộc thi hát khai thác dòng nhạc này trên sóng truyền hình được công chúng đón nhận, nhiều giọng ca hát ngọt bolero có cơ hội bước lên sân khấu để tỏa sáng. Nhưng rồi, sau những cuộc thi, thí sinh được khán giả yêu mến vẫn loay hoay tìm chỗ đứng trong thị trường giải trí.

Nỗ lực tạo dựng tên tuổi

Hầu hết các thí sinh đoạt giải trong các cuộc thi hát bolero đều cố gắng có được các đêm nhạc cá nhân, album ca nhạc để khán giả nhớ đến mình. Những thí sinh đoạt giải cao có lợi thế hơn bởi ngoài tên tuổi nổi bật qua cuộc thi, họ còn được các công ty âm nhạc mời ký hợp đồng hay các bầu sô mời đi lưu diễn.

Ca sĩ Lê Minh Trung sau khi đoạt á quân “Solo cùng bolero 2014” được mời tham gia các chương trình âm nhạc trên truyền hình như “Ngôi sao phương Nam”, “Tình khúc vượt thời gian” và lưu diễn các tỉnh, thành, thậm chí sang Campuchia hát cho người Việt nghe. Lê Minh Trung cho biết sắp tới, anh sẽ ra mắt khán giả CD ca nhạc và một MV ca nhạc có chủ đề về miền Trung.


Lê Minh Trung hát tại một hội nghị ở tỉnh Bình Dương (ảnh từ Facebook của ca sĩ)

Lê Minh Trung hát tại một hội nghị ở tỉnh Bình Dương (ảnh từ Facebook của ca sĩ)


Giọng ca Đình Phước trong liveshow mừng sinh nhật của mình. (Online)

Giọng ca Đình Phước trong liveshow mừng sinh nhật của mình. (Online)

“Ngoại hình tôi quá bình thường nhưng có lẽ nhờ chất giọng giống danh ca Duy Khánh nên được mời đi hát nhiều, bắt đầu có chỗ đứng trong lòng người yêu nhạc trữ tình bolero. Nhờ vậy, tôi mới có “đất” sống” - Lê Minh Trung hài hước.

Trong khi đó, Giải Vàng chương trình “Thần tượng bolero 2016” Cao Công Nghĩa đầu quân cho công ty của vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly - nhạc sĩ Minh Vy và đang chuẩn bị ra album ca nhạc trong năm nay. Giải Bạc chương trình này Đình Phước hiện đã phát hành 5 album online với gần 100 ca khúc bolero trữ tình. Đình Phước đang cộng tác với MP Flim và được công ty này hỗ trợ sản xuất phát hành đĩa; ký hợp đồng lưu diễn ở nhiều tỉnh, thành.

Ngay cả Hoàng Minh Viễn, dù chỉ lọt vào vòng chung kết một cuộc thi bolero song cũng đã phát hành album ca nhạc “Lời đắng cho cuộc tình”. Hoàng Minh Viễn đang là nhân viên trực thuộc Đoàn Văn công Đồng Tháp. Cuối tháng 9 này, anh sẽ có một đêm nhạc tại TP HCM phục vụ khán giả yêu mến mình.

Trong khi các đồng nghiệp rầm rộ quảng bá tên tuổi, quán quân “Solo cùng bolero 2015” Thúy Hằng chọn bước đi “chậm mà chắc”. Công ty của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang quản lý Thúy Hằng. Hơn một năm nay, cô dường như im ắng, không tổ chức mini show lẫn ra album như nhiều thí sinh cùng cuộc thi. Cô cũng không đi hát ở nhiều nơi mà chỉ hát ở phòng trà MTV mỗi tuần 3 đêm.

Thúy Hằng cho biết nhìn thấy đồng nghiệp hoạt động âm nhạc nhộn nhịp, cô cũng nôn nao lắm nhưng lại “lăn tăn” không biết mình ra sản phẩm thế nào để tạo ấn tượng tốt cho khán giả. “Có thể sang năm, tôi sẽ thực hiện một mini show ca nhạc cho riêng mình. Hiện nay, để khán giả không quên mình, tôi sắp tham gia một chương trình giải trí nổi tiếng trên Đài Truyền hình Việt Nam” - Thúy Hằng tiết lộ.

Dần bị lãng quên

Các ca sĩ thành công từ những cuộc thi nhạc bolero tuy được đánh giá có chất giọng tốt nhưng người trong nghề cho rằng để trở thành ngôi sao thì không hề dễ dàng. Họ chỉ tỏa sáng trong cuộc thi, sau đó thì im hơi lặng tiếng. Đó cũng là tình trạng chung của các thí sinh “hậu bolero”. Chỉ những thí sinh đạt danh hiệu cao sau cuộc thi mới có cơ may hoạt động âm nhạc để tạo dựng tên tuổi, còn lại đều trở về với công việc trước đây.

“Tôi còn có sô đi hát sự kiện, chứ những bạn khác lại trở về cuộc sống bình thường. Bởi vậy, nói muốn sớm có tên tuổi, vụt sáng thành ngôi sao là điều không ai chắc chắn” - Lê Minh Trung ưu tư.

Đa số thí sinh thi hát bolero trên truyền hình đều ở tỉnh. Sau cuộc thi, để trụ lại TP HCM, họ phải có người đỡ đầu đào tạo, kiếm sô diễn. Tuy nhiên, số người có may mắn đó chỉ đếm trên đầu ngón tay và hầu hết đều là những người đạt giải nhất, nhì.

Số còn lại, nằm trong tốp thi vòng chung kết, thì lận đận, long đong. Về quê, họ không có cơ hội ca hát ở những sân khấu lớn. Nghề của họ không có thu nhập cao nên càng không có kinh phí để ra album ca nhạc hay thực hiện đêm nhạc riêng. Như một tất yếu, họ dần bị lãng quên.

Trước hoài nghi về việc những giọng ca theo đuổi dòng nhạc bolero có thể vụt sáng thành “sao” như thời xưa không, danh ca Phương Dung khẳng định: “Có, nhưng phải có thầy hướng dẫn”.

Theo ca sĩ Phương Dung, thể hiện dòng nhạc bolero mà không có người chỉ bảo cách hát cho đúng thể loại này thì dễ luyến láy thành kiểu ca cải lương. Chỉ cần hát sai vài chữ trong bài bolero thôi cũng sẽ hiểu khác nghĩa. “Hiện nay, các em đều mắc phải 2 lỗi này. Thêm nữa, để vụt sáng, bên cạnh các bản nhạc nổi tiếng xưa, các em nên hát những bài mới. Các em nên đi tìm nhạc sĩ viết riêng cho chất giọng của mình, như kiểu đo ni đóng giày. Khi có bài hát của riêng mình thì việc vụt sáng là điều hoàn toàn có thể” - danh ca khuyên.

Hiếm có sáng tác mới

Đi tìm bài hát bolero cho riêng mình là tâm tư của nhiều giọng ca bolero hiện nay. Với ca sĩ nhạc trẻ, chỉ cần có một sáng tác mới ăn khách là bỗng nhiên vụt sáng. Trong khi đó, dòng nhạc bolero hiếm có sáng tác mới. Nếu hát bài cũ thì khó thoát khỏi cái bóng quá lớn của các danh ca dòng nhạc này thời kỳ trước.

“Hiện nay, dòng nhạc bolero hiếm có sáng tác mới nên tôi khó chọn bài để ra album cho mình” - Thúy Hằng băn khoăn.

Ngọc Lê