Julianne Moore và Robert Cohen từng học tại Trường trung học J.E.B. Stuart trong những năm 1970. Trong đó, Julianne Moore học từ năm 1975 đến 1977 còn Robert Cohen thì ra trường năm 1979. Cả hai đều thành công trong sự nghiệp với nhiều bộ phim danh tiếng ghi đậm dấu ấn của họ như: Boogie Nights, The Big Lebowski, Still Alice, American Beauty, Silver Linings Playbook, Milk.  

Julianne Moore với Oscar 2015 nhờ vai diễn phim Still Alice
Julianne Moore với Oscar 2015 nhờ vai diễn phim Still Alice
Julianne Moore trong phim Still Alice
Julianne Moore trong phim Still Alice

Họ kêu gọi trên trang Change.org (diễn đàn cho phép bất kỳ người nào, ở bất cứ nơi đâu cũng có thể phát động một chiến dịch hành động xã hội trên mạng nhằm thay đổi một luật, một quyết định... nào đó), thu thập chữ ký để đề nghị Hội đồng giáo dục quận Fairfax, Virginia và Tòa án tối cao Thurgood Marshall đồng ý cho đổi tên Trường trung học J.E.B. Stuart, để chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

J.E.B. Stuart là đại tướng của quân đội Liên minh miền Nam, thuộc phía ủng hộ chế độ nô lệ trong thời nội chiến ở Mỹ. Việc đặt tên ông cho trường là để vinh danh đại tướng này nhưng cũng nhắc lại thời kỳ đen tối cũng như nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Nỗ lực để dập tắt nạn phân biệt chủng tộc lan tỏa nhất là khi một thanh niên da trắng bắn chết 9 người da đen tại nhà thờ Nam Carolina – Mỹ cũng vì phân biệt chủng tộc. Nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra nhằm chống lại vấn nạn này.

M.Khuê (Theo Reuters)