Có thể xóa bỏ nghi thức hiến sinh trong lễ hội?

Tin mới

02/07/2015 22:26

Tiếp tục để tồn tại hay xóa bỏ những nghi thức hiến sinh trong một số lễ hội truyền thống - như: đập trâu tại lễ hội cầu trâu - Phú Thọ, lễ hội chém lợn - Ném Thượng, Bắc Ninh… - một lần nữa đã trở thành chủ đề nóng tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tổ chức lễ hội 2015 do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức ngày 2-7 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện Cục Di sản văn hóa cho rằng không nên đặt vấn đề cấm hay thay đổi một lễ hội truyền thống nào đó chỉ vì có các hiện tượng tiêu cực đi kèm mà cần chủ động xây dựng chiến lược tuyên truyền, giáo dục, tạo được sự đồng thuận trong giới khoa học để định hướng cộng đồng, truyền thông. Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lào Cai, cũng nhất trí với quan điểm không thể quản lý lễ hội bằng các văn bản hành chính cứng nhắc, nói cấm là cấm ngay được.

 

 

Lễ chém lợn vẫn diễn ra tại làng Ném Thượng ngày Mùng 6 Tết Ất Mùi (24-2) dù dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh: N.Hưởng
Lễ chém lợn vẫn diễn ra tại làng Ném Thượng ngày Mùng 6 Tết Ất Mùi (24-2) dù dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh: N.Hưởng

 

Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, lễ hội là của cộng đồng làng xã. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý cần có các buổi làm việc trực tiếp với địa phương, với nhân dân để cùng nhau tìm ra các giải pháp bảo đảm tính trang nghiêm của lễ hội nhưng vẫn phù hợp với xã hội văn minh.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh bày tỏ mong muốn hạn chế dần dần, dẫn tới xóa bỏ những nghi lễ hiến sinh, những nghi thức thực hành lễ hội không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại. Với lễ hội chọi trâu, ngoài những lễ hội đã tổ chức định kỳ, được ghi vào danh mục là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thì những lễ hội “chọi trâu” khác cần nghiên cứu điều chỉnh. Các loại hình lễ hội không phải là truyền thống của địa phương sẽ không được cấp phép, đặc biệt là việc lợi dụng lễ hội để bán vé, trục lợi.

Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI