Cái chết bất ngờ của Leonard Cohen, 82 tuổi, đã được công bố tuần trước nhưng nguyên nhân qua đời chưa rõ ràng. Trong thông cáo, Robert B Kory, quản lý của Leonard Cohen cho biết ông qua đời đột ngột, bất ngờ nhưng an lành.

Người quản lý này nói thêm Leonard Cohen qua đời ngày 7-11 nhưng 3 ngày sau đó thông tin mới được công khai đồng loạt. Ông đã được an táng tại Montreal ngày 10-11. "Tang lễ chỉ có người thân và một vài bạn bè thân thiết nhất. Cha tôi đã được an nghĩ bên cạnh ông và bà tôi" - Adam Cohen, con trai của Leonard Cohen chia sẻ.


 Người quản lý của Leonard Cohen ngày 16-11 công bố ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ huyền thoại người Canada này qua đời trong lúc ngủ

Người quản lý của Leonard Cohen ngày 16-11 công bố ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ huyền thoại người Canada này qua đời trong lúc ngủ

Lễ tưởng niệm huyền thoại này ở Los Angeles - Mỹ đang được lên kế hoạch thực hiện. Tháng trước, Leonard Cohen phát hành album thứ 14 trong sự nghiệp ca hát của mình có tên "You want it darker", bao gồm nhiều bài đình đám "Suzanne", "I'm your man"...

Cohen sinh ra trong gia đình Do Thái, sống ở Canada. Ông đến New York - Mỹ từ năm 1966 để phát triển sự nghiệp ở nền âm nhạc lớn mạnh của thế giới. Ông có nhiều sáng tác được vinh danh: "Hallelujah”, “Bird on the Wire”, “Suzanne", "So Long, Marianne”... Cohen có tên trong Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll tại Mỹ lẫn Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc và Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Canada. Ông cũng từng được trao danh hiệu Hiệp sĩ, danh tước cao nhất cho công dân Canada. Năm 2011, ông được tôn vinh tại Giải thưởng Hoàng tử xứ Asturias về những đóng góp văn học của mình.

Nhiều ca khúc của Cohen lấy cảm hứng từ nàng thơ Marianne Ihlen mà ông từng gặp ở Hy Lạp những năm 1960. Tháng 7-2016, khi hay tin nàng thơ hấp hối, ông viết cho người tình một thuở: "Marianne ơi, chúng ta đã quá già. Tôi nghĩ mình sẽ sớm theo bà thôi!".

Leonard Cohen từng rơi vào trầm cảm suốt 5 năm, từ 1994 đến 1999, ông gạt bỏ mọi dự án âm nhạc, sống tại một trung tâm thiền ở phía đông Los Angeles. Sau 1999, ông tái xuất và thổ lộ quyết định quay lại với âm nhạc khi sắp xếp xong những rối loạn cuộc sống của mình. Dù thường bị trầm cảm nhưng ca từ trong các sáng tác của Leonard Cohen vẫn đầy dí dỏm, duyên dáng.

Khi hay tin Leonard Cohen qua đời, nhiều người nổi tiếng, đồng nghiệp đã bày tỏ thương tiếc với ông. Trong đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Không có âm nhạc của nghệ sĩ nào mang đến cảm giác như âm nhạc của Leonard Cohen. Canada và thế giới luôn nhớ ông".

M.Khuê (Theo BBC)