Thông tin về cái chết của ông được đăng tải trên Facebook với nội dung: "Với nỗi buồn sâu sắc, chúng tôi xin thông báo nhạc sĩ, nhà thơ huyền thoại Leonard Cohen đã qua đời. Chúng ta đã mất đi một trong những con người mộng tưởng và đáng kính trong âm nhạc”.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân Leonard Cohen qua đời; chỉ biết tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại Los Angeles. Tháng trước, Leonard Cohen phát hành album thứ 14 trong sự nghiệp ca hát của mình có tên "You want it darker", bao gồm nhiều bài đình đám "Suzanne", "I'm your man"...

Huyền thoại Leonard Cohen qua đời
Huyền thoại Leonard Cohen qua đời

Cohen sinh ra trong gia đình Do Thái, sống ở Canada. Ông đến New York - Mỹ từ năm 1966 để phát triển sự nghiệp ở nền âm nhạc lớn mạnh của thế giới. Ông có nhiều sáng tác được vinh danh: "Hallelujah”, “Bird on the Wire”, “Suzanne", "So Long, Marianne”... Cohen có tên trong Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll tại Mỹ lẫn Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc và Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Canada. Ông cũng từng được trao danh hiệu Hiệp sĩ, danh tước cao nhất cho công dân Canada. Năm 2011, ông được tôn vinh tại Giải thưởng Hoàng tử xứ Asturias về những đóng góp văn học của mình.

Nhiều ca khúc của Cohen lấy cảm hứng từ nàng thơ Marianne Ihlen mà ông từng gặp ở Hy Lạp những năm 1960. Tháng 7-2016, khi hay tin nàng thơ hấp hối, ông viết cho người tình một thuở: "Marianne ơi, chúng ta đã quá già. Tôi nghĩ mình sẽ sớm theo bà thôi!".

Leonard Cohen từng rơi vào trầm cảm suốt 5 năm, từ 1994 đến 1999, ông gạt bỏ mọi dự án âm nhạc, sống tại một trung tâm thiền ở phía đông Los Angeles. Sau 1999, ông tái xuất và thổ lộ quyết định quay lại với âm nhạc khi sắp xếp xong những rối loạn cuộc sống của mình. Dù thường bị trầm cảm nhưng ca từ trong các sáng tác của Leonard Cohen vẫn đầy dí dỏm, duyên dáng.

Khi hay tin Leonard Cohen qua đời, nhiều người nổi tiếng, đồng nghiệp đã bày tỏ thương tiếc với ông. Trong đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Không có âm nhạc của nghệ sĩ nào mang đến cảm giác như âm nhạc của Leonard Cohen. Canada và thế giới luôn nhớ ông". "Một nhà thơ qua đời nhưng giọng ca vàng của ông ấy , những ca từ sâu sắc sẽ sống mãi, hãy yên nghĩ Cohen" - Lorenzo Silva viết. "Khóc vì Leonard Cohen" - Alanis Morissette viết; "Leonard Cohen qua đời nhưng giọng hát ma thuật sống mãi" - Bette Midler viết...

Ông để lại sự thương tiếc từ người thân, đồng nghiệp, người hâm mộ
Ông để lại sự thương tiếc từ người thân, đồng nghiệp, người hâm mộ
M.Khuê (Theo BBC)