Vụ kiện được tiến hành nhằm mục đích ngăn chặn sản xuất bộ phim về tai nạn máy bay của ban nhạc Lynyrd Skynyrd vào năm 1977.

Tay guitar chính Gary Rossington - anh của Ronnie và gần đây là ca sĩ chính Johnny Van Zant cùng thành viên khác cho rằng phim về vụ tai nạn máy bay, chủ yếu dựa trên hồi ức của Artimus Pyle, vi phạm quy định của chính phủ năm 1988 về sử dụng tên ban nhạc.

Cuộc chiến pháp lý trong ban nhạc rock huyền thoại - Ảnh 1.

Ban nhạc Lynyrd Skynyrd tái hợp sau tai nạn

Cuộc chiến pháp lý trong ban nhạc rock huyền thoại - Ảnh 2.

Các luật sư chống lại Artimus Pyle và hãng Cleopatra Records Inc. Đơn kiện được đưa đến Tòa tối cao Manhanttan - Mỹ. Phiên điều trần đầu tiên là ngày 11-7.

Brian Perera - giám đốc của Cleopatra nói rằng sẵn sàng hầu tòa giải quyết vấn đề. Bởi các nhà làm phim có quyền làm về chủ đề tiểu sử, cá nhân.

Lynyrd Skynyrd là ban nhạc đình đám những năm 1970 với các ca khúc: "Sweet home Alabama", "Free bird". Họ từng tan rã một thời gian sau tai nạn máy bay kinh hoàng năm 1977, giết chết Ronnie Van Zant, guitar Steven Graines và 4 người khác. Hai mươi người bao gồm Pyle, may mắn sống sót.

Năm 1987, ban nhạc tái hợp trong chuyến lưu diễn tưởng niệm. Họ tiến hành vụ kiện để ngăn chặn bị cáo thực hiện phim về vụ tai nạn đau lòng mà họ định lấy tên "Free Bird". Tuy nhiên, sau đó, phim đổi tên khác là "Street Survivors: The True Story of the Lynyrd Skynyrd Plane Crash" với điểm nhấn tập trung là ban nhạc Lynyrd Skynyrd. Họ nói Pyle rời ban nhạc năm 1991 và có thể khai thác đời tư anh ta một cách tự do. Tuy nhiên, phim lấy tựa đề dính đến cả ban nhạc, còn nói rằng đấy là lịch sử và câu chuyện thật của cả nhóm Lynyrd Skynyrd. Nó phá hủy quyền sử dụng tên và lịch sử của nhóm và có thể gây ra thiệt hại khôn lường.

Phía nguyên đơn nhấn mạnh, câu chuyện được kể về Lynyrd Skynyrd nhưng chỉ lọc qua đôi mắt của Pyle thì khó đảm bảo độ chính xác. Nó có thể sai lệch, giả mạo, thiếu tính trung thực....

M.Khuê (Theo Reuters)