Khái niệm mới của khốc liệt

"Cuộc di tản Dunkirk" lấy bối cảnh từ giai đoạn đầu của Thế chiến II, quân phát xít Đức thắng lợi liên tục, quân đồng minh bị bao vây, dồn về bờ biển Dunkirk - Pháp. Họ bị mắc kẹt ở đó, tiến tới là biển còn phía sau đầy bóng dáng quân thù. 

Thủ tướng Anh đã triển khai chiến dịch có tên Dynamo đưa tàu cứu quân Anh bị mắc kẹt trở về. Các chiến hạm lớn của hải quân khó có thể qua mắt không quân Đức, bị bắn chìm, nhiều binh sĩ chênh vênh giữa biển. Chính quyền phải huy động tàu dân hoạt động ở eo biển phía Nam để ứng cứu và hỗ trợ lực lượng quan trọng cứu giúp các binh sĩ này. Kết thúc chiến dịch, 218.000 lính Anh, 120.000 lính Pháp và Bỉ được cứu, 68.000 quân Anh bị thiệt mạng, bắt tù binh.

Cuộc di tản Dunkirk xứng đáng mưa lời khen - Ảnh 1.

Chờ đợi được giải cứu trong "Cuộc di tản Dunkirk"

Christopher Nolan quan tâm đến cuộc di tản Dunkirk này và viết kịch bản, đạo diễn phim. Ông đề cao yếu tố chân thật, mô tả sự khốc liệt của cuộc chiến không chỉ bằng khói lửa, đạn bom mà bằng sự đối lập nội tâm, chọn lựa đầy bản năng của con người khi đứng trước sự sống, cái chết. Phim không nhấn vào sự kinh hoàng của chiến tranh mà tập trung vào con người, xung đột nội tâm.

Phim được quay bằng công nghệ IMAX nên hình ảnh sắc nét và âm thanh chân thật. "Cuộc di tản Dunkirk" không nhiều lời thoại, một số nhân vật không có lai lịch cụ thể, họ chỉ có tên, đơn vị và chẳng có thông tin gì hơn. Họ là những người xa lạ, cùng hoàn cảnh nên phải hỗ trợ nhau.

Những binh sĩ này cũng đầy nỗi sợ hãi, ám ảnh và thậm chí cả ích kỷ, khao khát trở về nhà khi đối diện cái chết. Tuy nhiên, vốn là binh sĩ bại trận, họ cũng mang theo cả nỗi mặc cảm, sợ bị người dân chê bai, căm ghét. Mỗi một cuộc chiến qua đi, hàng triệu người ngã xuống, những binh sĩ nơi chiến trường đa phần là người xa lạ với nhau. Họ đâu biết nhiều về nhau ngoài tên gọi, sư đoàn.

Cuộc di tản Dunkirk xứng đáng mưa lời khen - Ảnh 2.

Chính quyền huy động tàu cá đến cứu binh sĩ

Cuộc di tản Dunkirk xứng đáng mưa lời khen - Ảnh 3.

Phim kể câu chuyện ở mặt đất, mặt biển, trên không

Tất cả những mâu thuẫn nội tâm đều được dàn diễn viên gạo cội thể hiện cực tốt. Chủ nghĩa anh hùng là điều thường thấy trong các phim thuộc dòng chiến tranh nhưng ở "Cuộc di tản Dunkirk" nó được trao cho người dân. Sự tôn vinh không theo kiểu thường thấy mà lại đơn giản đến mức chân thật. Phim khác nhiều so với câu chuyện ngôn tình của cuộc chiến "Trân Châu cảng" từng bị chê không tiếc lời. 

Đây cũng là lý do vì sao "Cuộc di tản Dunkirk" nhận nhiều lời khen của người trong giới. Trên Rotten Tomatoes, phim nhận được 98% bình luận đánh giá tích cực với điểm số trung bình 9/10. Trên trang Metacritic, phim được chấm 97/100, cao thứ hai năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại. Cây bút Todd McCarthy của Hollywood Reporter nhận định phim theo trường phái ấn tượng, không chỉ có cảnh hoành tráng mà còn truyền tải tinh thần cuộc chiến qua những khoảnh khắc cá nhân. Trang The Wrap khen phim cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và thương mại.

Tài năng của Christopher Nolan

Nhắc đến Christopher Nolan, khán giả khắp thế giới không thể quên những siêu phẩm: "The Dark Knight", "Inception", "Interstellar"... Đa phần, những tác phẩm của Christopher Nolan đều được giới chuyên môn đánh giá cao và khán giả yêu thích, doanh thu cao.

Cuộc di tản Dunkirk xứng đáng mưa lời khen - Ảnh 4.

Đạo diễn danh tiếng Christopher Nolan

Sinh ra ở London, Nolan đã bắt đầu làm phim ngay từ khi còn nhỏ với chiếc camera Super-8mm của cha mình. Mặc dù không lựa chon theo học điện ảnh nhưng trong thời gian ở ngành Văn học Anh tại Đại học London, ông đã tham gia câu lạc bộ điện ảnh của trường và học được những kỹ thuật làm phim cần thiết. Đến năm 1998, ông đã thành công với tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp - "Following". Phim kinh dị này đã tạo được tiếng vang khi được công chiếu tại nhiều liên hoan phim quốc tế từ trước khi được công chiếu chính thức. 

Ông được khán giả quốc tế chú ý sau phim độc lập "Memento", ra mắt vào năm 2000. Được xây dựng dựa trên kịch bản do chính ông chắp bút, "Memento" đã nhận được nhiều giải thưởng và đề cử quan trọng, trong đó phải kể tới đề cử Oscar và Quả Cầu Vàng cho "Kịch bản gốc xuất sắc nhất", giải Tinh thần độc lập cho "Đạo diễn xuất sắc nhất" và "Kịch bản xuất sắc nhất" cùng đề cử của Hiệp hội đạo diễn điện ảnh Mỹ.

Cuộc di tản Dunkirk xứng đáng mưa lời khen - Ảnh 5.

"Cuộc di tản Dunkirk" là tác phẩm đầu tay dòng phim chiến tranh của Christopher Nolan

Tên tuổi của Nolan ngày càng vang xa và tỏa sáng khắp thế giới khi ông viết kịch bản, đạo diễn và sản xuất loạt phim bom tấn "The Dark Knight". Với phong cách làm phim không giống bất kỳ ai, Christopher Nolan đã thổi một luồng gió mới cho hình tượng siêu anh hùng Batman. Trong năm 2010, Nolan tiếp tục chinh phục khán giả thế giới với bộ phim thuộc thể loại khoa học – viễn tưởng "Inception" do ông đạo diễn, viết kịch bản và sản xuất.

Khi nảy sinh ý tưởng làm "Cuộc di tản Dunkrik", Christopher Nolan muốn chuyển tải cuộc chiến trên màn ảnh rộng một cách khác biệt. Ông tâm đắc với tác phẩm của mình và hy vọng khán giả cũng hiểu sự kiện lịch sử này thông qua phim. "Cuộc di tản Dunkrik" không phải tác phẩm dễ bán vé ở thị trường Bắc Mỹ dù nó cũng có những yếu tố thương mại. Nguyên nhân vì phim không đề cập sự kiện phổ biến, khán giả biết đến nhiều như "Trân Châu cảng" nhưng hy vọng với tên tuổi Christopher Nolan, khán giả ở đây cũng ủng hộ ông.

Bài: Minh Khuê