ĐỀ CỬ CA SĨ HÁT NHẠC ÂM HƯỞNG DÂN CA, TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG

Cuộc đua giữa cũ và mới

Tin mới

24/10/2013 23:04

Chưa biết còn tên tuổi mới nào được đề cử ở hạng mục nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng hay không nhưng xem ra năm nay, cuộc đua này sẽ gay cấn và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ khi tập trung khá nhiều ứng viên nặng ký

Không đủ nếu chỉ có một giải dành cho hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. Đó là ý kiến của những người trong giới vì thực tế năm nay, có quá nhiều ứng viên thật sự xuất sắc cho hạng mục này ở Giải Mai Vàng 2013.

“Hiện tượng” Phương Mỹ Chi

Cô bé hát dân ca gây xúc động khán thính giả trong chương trình truyền hình thực tế Giọng hát Việt nhí Phương Mỹ Chi nhanh chóng trở thành thần tượng của không ít công chúng yêu nhạc nhiều lứa tuổi. Tất nhiên, cô bé cũng trở thành “điểm nóng” trong cuộc đua đề cử Giải Mai Vàng ngay sau đó.

Công tâm mà nhận định thì Phương Mỹ Chi chưa phải là giọng hát dân ca xuất sắc. Song, nhờ ưu thế của cô bé “sinh ra để hát dân ca”, như nhận định của những người trong giới, Chi đã hoàn toàn chinh phục tình cảm công chúng một cách mạnh mẽ. Đây là lý do dù chỉ xuất hiện trong một cuộc thi hát dành cho thiếu nhi nhưng Phương Mỹ Chi vẫn được các bầu sô nghiễm nhiên xếp ngang hàng với nhiều ca sĩ theo dòng nhạc dân ca hiện có trên thị trường ca nhạc, thậm chí cô bé còn đắt sô hơn.
Phương Mỹ Chi và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là những nhân tố mới của hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng
Giải Mai Vàng 2013 Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Có ý kiến cho rằng Phương Mỹ Chi chưa thật sự là một ca sĩ chuyên nghiệp để bước chân vào cuộc đua Giải Mai Vàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến rằng Giải Mai Vàng không giới hạn tuổi tác nếu họ thật sự được công chúng yêu mến. Diễn viên Hùng Thuận, nhóm múa Những ngôi sao nhỏ từng đoạt Giải Mai Vàng là bằng chứng.

Trên mạng xã hội, trang fanpage mang tên Phương Mỹ Chi có hơn 10.000 người thích, theo dõi. Những ca khúc hay nhất của Phương Mỹ Chi trên YouTube có gần 2,5 triệu lượt người nghe, xem. Trong đó, nổi bật nhất là ca khúc Quê em mùa nước lũ với gần 2 triệu lượt người nghe. Sự chào mời, thậm chí tranh giành vai trò quản lý độc quyền của các bầu sô đối với Phương Mỹ Chi cho thấy phần nào sức hút của giọng ca này đối với thị trường kinh doanh giải trí hiện tại.

Nếu Phương Mỹ Chi lọt vào vòng bầu chọn của Giải Mai Vàng năm nay, cô bé sẽ là nhân tố tạo sự hấp dẫn thú vị cho cuộc đua, nơi công chúng quyết định người chiến thắng bằng lá phiếu của mình. Những giải thưởng lớn trên thế giới thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ứng viên tuổi nhỏ nhưng tài cao. Cuộc đua giành chiến thắng giữa các ứng viên thường gây thú vị bởi những ứng viên nhí luôn giành được nhiều cảm tình của công chúng.

Những tên tuổi không thể thiếu

Những tên tuổi quen thuộc của dòng nhạc này: Phi Nhung, Cẩm Ly, Đan Trường, Quốc Đại, NSƯT Thanh Thúy, Uyên Trang,... vẫn không thể thiếu trong danh sách đề cử dành cho ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng.

Năm nay, danh sách này xuất hiện cái tên mới: Đàm Vĩnh Hưng - với những ca khúc truyền thống cách mạng. Ca sĩ nhạc nhẹ này đã ghi dấu ấn với công chúng yêu nhạc truyền thống cách mạng bằng album mới của anh, Chiếc vòng cầu hôn, với 12 ca khúc quen thuộc, như: Chiếc vòng cầu hôn, Hát về anh,... Những ca khúc truyền thống cách mạng quen thuộc này được hòa âm mới mẻ, trở nên tình cảm, lãng mạn hơn qua cách thể hiện mang nét riêng của Đàm Vĩnh Hưng. Điều đặc biệt thú vị là năm nay, cả ca sĩ Phi Nhung và NSƯT Thanh Thúy đều có ca khúc ăn khách cùng tên: Thương lắm mình ơi. Một bên có ưu thế về cảm xúc trong giọng hát, một bên quá vững chắc về kỹ thuật thanh nhạc. Thương lắm mình ơi qua giọng hát Phi Nhung và Thanh Thúy đều mang lại cho người nghe những sắc thái cảm xúc khác nhau.

Trong khi đó, Cẩm Ly, Quốc Đại, Đan Trường vẫn là những cái tên ngự trị ở hạng mục này của Giải Mai Vàng từ nhiều năm nay. Mỗi người có một ưu thế nên sự xuất hiện của họ trong lựa chọn của công chúng hoàn toàn dễ hiểu. Trong đó, Quốc Đại đốt cháy cảm xúc người nghe bằng giọng hát cảm xúc, ngọt ngào. Cẩm Ly và Đan Trường luôn mang đến những nét mới mẻ về nhạc âm hưởng dân ca qua cách thể hiện trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn nồng nàn, sâu lắng.

Chưa biết còn có những tên tuổi mới nào được đề cử ở hạng mục nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng hay không nhưng xem ra năm nay, cuộc đua này sẽ gay cấn và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ khi tập trung khá nhiều ứng viên nặng ký.

Không chỉ vậy, dù chung một bảng nhưng lại là 2 thể loại nhạc khác nhau nên cuộc đua có thêm phần thú vị. Tuy nhiên, điều đó cũng có phần dẫn đến thiệt thòi cho ca sĩ thuộc 2 dòng nhạc khác nhau này, như nhận định của nhiều người trong giới chuyên môn.
 
TÀI TRỢ GIẢI MAI VÀNG 2013
 
TÀI TRỢ PHỤ GIẢI MAI VÀNG 2013
 
 
HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI