Cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010: Quyền đăng cai bị xẻ làm đôi!

Tin mới

04/02/2010 10:36

RAAS có hợp đồng đăng cai từ phía tổ chức MWO; tỉnh Khánh Hòa lại có “giấy phép” đăng cai từ Chính phủ.

Những ngày qua, dư luận khá xôn xao trước thông tin ông Hoàng Kiều, Chủ tịch Tập đoàn RAAS (đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010), tuyên bố rút lui khỏi việc tổ chức cuộc thi. Trả lời báo Người Lao Động, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định động thái của ông Hoàng Kiều (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn RAAS) là lập trường đơn phương. Vậy diễn tiến và hệ quả rút tài trợ này sẽ ra sao?

Bên có “giấy phép”, bên có hợp đồng

Theo quy trình đăng cai tổ chức cuộc thi sắc đẹp quốc tế, đơn vị đăng cai đưa đại diện tổ chức quốc tế khảo sát và chọn địa điểm đăng cai. Sau đó cùng địa phương đăng cai lập đề án tổ chức cuộc thi trình đến các bộ, ngành liên quan (Bộ Công an, Bộ Ngoại giao…), Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch kèm văn bản đồng ý của các bộ, ngành khác. Trên những dữ liệu đó, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ trình Chính phủ để có quyết định đồng ý về mặt chủ trương, từ đó đơn vị tổ chức mới được phép ký hợp đồng với tổ chức quốc tế.

Và thông thường đề án tổ chức cuộc thi cũng sẽ phân định trách nhiệm tài chính của từng bên. Cụ thể trong việc đăng cai cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010, Tập đoàn RAAS đã gửi đề án xin tổ chức cuộc thi ở Khánh Hòa theo đúng quy trình. Chính phủ đã có văn bản cho cuộc thi này tổ chức tại Khánh Hòa.


Hoa hậu Thế giới 2008 (trái) cùng bà Julia Morley, Chủ tịch MWO (ngoài cùng bên phải), đã đến Việt Nam vào ngày 7-1-2009 làm từ thiện như một hoạt động bên lề chuẩn bị cho sự kiện đăng cai Hoa hậu Thế giới 2010. Ảnh: QUỲNH TRANG

Về tài chính, RAAS chịu tất cả  trách nhiệm kêu gọi tài trợ, quảng cáo cũng như bỏ ra 10 triệu USD tổ chức cuộc thi. Điều đó cũng có nghĩa rằng Raas nắm hợp đồng đăng cai từ phía tổ chức MWO; tỉnh Khánh Hòa có “giấy phép” đăng cai từ Chính phủ. Raas muốn đem cuộc thi đi tỉnh khác, hay Khánh Hòa muốn đăng cai cũng đều khó khăn nếu hai bên không đồng thuận.

RAAS có nhường hợp đồng?

Trong buổi gặp mặt báo chí vào ngày 2-2, ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định sẽ gửi công văn báo cáo với Chính phủ nêu rõ ý kiến của tỉnh là không chi ngân sách cho cuộc thi.
 
Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vẫn giữ quyết định chỉ đồng ý đăng cai cuộc thi tại tỉnh Khánh Hòa. Khánh Hòa đang tìm tài trợ từ nguồn xã hội hóa để thỏa thuận lại bản quyền cuộc thi cũng như số tiền 10 triệu USD cho việc tổ chức cuộc thi.

Đến thời điểm này, trên trang web chính thức của Tổ chức Hoa hậu Thế giới (MWO) vẫn hiện dòng chữ “Vietnam 6th November 2010” (Việt Nam ngày 6-11-2010). Tuy nhiên thực tế, nếu Khánh Hòa có được đối tác khác đầu tư 10 triệu USD thì quyền nhường lại hợp đồng tổ chức cuộc thi vẫn thuộc về RAAS.

UBND tỉnh Khánh Hòa: Xin phép không tổ chức thi Hoa hậu Thế giới 2010

Chiều 3-2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân xin phép không tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới (HHTG) năm 2010.

Theo đó, do Công ty RAAS không nhất quán trong việc tổ chức cuộc thi HHTG 2010,  với quyết tâm xây dựng Nha Trang là thành phố chuyên tổ chức sự kiện nên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp cận, vận động ban tổ chức Hoa hậu Trái đất (HHTĐ) đưa  cuộc thi HHTĐ 2010 về Nha Trang để thay thế cho việc tổ chức HHTG 2010 và đã được nhận lời. Trong năm 2010, tỉnh Khánh Hòa tổ chức hai cuộc thi thuyền buồm thế giới và đang xin phép Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi HHTG người Việt lần thứ hai và cuộc thi HHTĐ 2010, do đó UBND tỉnh Khánh Hòa xin phép không tổ chức cuộc thi HHTG 2010 tại Nha Trang.

UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn ủng hộ Tiền Giang hay một địa phương nào khác nếu đủ điều kiện tổ chức cuộc thi HHTG 2010 và được Chính phủ cho phép.
T.NGUYỄN

Theo QUỲNH TRANG (Pháp Luật TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI