Những ngày qua, người dân ở Tiền Giang xôn xao trước thông tin sẽ chuyển cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới (Miss World 2010) từ TP Nha Trang (Khánh Hòa) về cồn Thới Sơn. Hầu hết người dân được hỏi đều cho rằng hạ tầng cơ sở hiện có ở cù lao này không thể tiếp nhận một sự kiện quốc tế như vậy trong gần một năm nữa (khoảng tháng 10-2010).


Khu đất này dự kiến sẽ là địa điểm tổ chức thi Hoa hậu Thế giới dù hiện còn là bãi đất trống. Ảnh: M.SƠN


Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, tỏ ra khá lạc quan, tin tưởng tỉnh nhà đủ sức tổ chức.


Mọi sự nhờ... RAAS


Theo ông Nguyễn Tấn Phong, vào ngày 5-10, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới từ TP Nha Trang về khu du lịch sinh thái Thới Sơn. Trước đó, tỉnh đã cân nhắc, tiên lượng những khó khăn sẽ gặp phải nhưng qua giải trình của Tập đoàn RAAS, đơn vị tài trợ chính cho cuộc thi, tỉnh mới quyết định đưa ra đề nghị nói trên.


Theo đó, RAAS đã đưa ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới về tận cù lao Thới Sơn kiểm tra và họ đã đồng ý chuyển về đây, đúng như phương án RAAS đã đề ra. Nơi đăng cai không phải xây dựng những khách sạn cao tầng tiêu chuẩn năm sao mà xây những khu nhà cổ, nhà giả cổ, bungalow sao cho phù hợp với nét đặc trưng sông nước ĐBSCL nhưng nội thất phải đạt tiêu chuẩn năm sao.

Các loại nhà kiểu này xây rất nhanh, không quá một năm là hoàn tất, với quy mô 800 phòng. Bên cạnh đó, RAAS còn có trên 200 phòng từ 6 chiếc du thuyền neo đậu trên sông Tiền và hệ thống khách sạn tại TPHCM mà tập đoàn này đã liên kết. RAAS cũng sẽ đầu tư nâng cấp các khách sạn ở Mỹ Tho như Minh Quân, Chương Dương, Sông Tiền với khoảng 100 phòng đạt tiêu chuẩn năm sao.

Tổng cộng, trên địa bàn cồn Thới Sơn và nội thành TP Mỹ Tho sẽ có 1.650 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cho cuộc thi. Ngoài ra, RAAS liên kết với nhiều hộ ở cồn Thới Sơn nâng cấp phòng ở trong nhà dân đạt tiêu chuẩn quốc tế (khoảng 500 phòng) để làm nơi lưu trú cho khách quốc tế. RAAS còn xây dựng nhà hát có sức chứa ít nhất 5.000 người - nơi sẽ diễn ra đêm tranh tài chính thức của khoảng 100 hoa hậu các nước...


Về cách khắc phục sự chia cắt giữa cồn Thới Sơn với đất liền, ông Nguyễn Tấn Phong tự tin: “UBND tỉnh đã phê duyệt dự án và giao cho Sở GTVT Tiền Giang đảm nhiệm làm con đường xẻ dọc cồn Thới Sơn, kết nối với cầu Rạch Miễu, bảo đảm giao thông thông suốt trong quá trình diễn ra cuộc thi.

Như vậy, khách từ TPHCM và các tỉnh đến Tiền Giang đi qua một phần cầu Rạch Miễu thì có chỗ dừng và rẽ vào cồn Thới Sơn. Từ đây đến năm 2010, con đường này sẽ thông suốt. Vào thời điểm này, đường cao tốc TPHCM - Trung Lương cũng hoàn thành, đưa vào sử dụng nên khách quốc tế xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi đi ô tô về đây chỉ mất khoảng một giờ. Tỉnh cũng sẽ đầu tư nâng cấp các trục đường vào TP Mỹ Tho...


Những cuộc thi phụ tổ chức nơi khác


Cồn Thới Sơn không có biển, thiếu cơ sở vật chất đặc thù để tổ chức những giải thưởng phụ như hoa hậu áo tắm, hoa hậu thân thiện, hoa hậu thể thao..., vậy sẽ giải quyết cách nào? Ông Nguyễn Tấn Phong nói: “Chuyện đó ban tổ chức lo.

Trong kế hoạch của RAAS có đề cập việc liên kết với nhiều địa phương khác để tổ chức những cuộc thi phụ. Thới Sơn chỉ là nơi tổ chức đêm chung kết, thi ứng xử, trao vương miện cho hoa hậu, danh hiệu cho hai á hậu cùng những hoa hậu đoạt các giải thưởng phụ”. Trả lời câu hỏi: “Với khối lượng công việc đồ sộ như thế, liệu RAAS có đảm đương nổi?”, ông Phong đáp: “Đây là một tập đoàn lớn, nguồn lực tài chính dồi dào, tôi tin tưởng vào sự thành công của họ”.


Ông Nguyễn Tấn Phong cho biết thêm đến giờ phút này (15 giờ ngày 26-10), Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định cho phép chuyển cuộc thi về cù lao Thới Sơn hay không.

Đất lên giá, dân mơ lên đời


Theo ông Nguyễn Phục Dũng, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn, những thửa đất giá 1,5 tỉ đồng/công (1.000 m2) đã có người mua, chồng tiền và làm giấy tờ rồi. Đó là những mảnh vườn ở xung quanh khu du lịch Thới Sơn 1 thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang, đã bán lại cho ông Hoàng Kiều, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn RAAS, tại ấp Thới Thuận. Hiện ông Hoàng Kiều đã mua 13,7 ha đất ở cồn Thới Sơn để xây dựng khu du lịch sinh thái phục vụ cuộc thi Hoa hậu Thế giới.


Thương vụ trên gây kinh ngạc cho người dân địa phương vì hệ thống đường sá khu này chỉ dành cho xe... hai bánh. Đầu đường dẫn vào khu du lịch Thới Sơn 1 (nơi dự kiến diễn ra cuộc thi chung kết) mặt đường chỉ rộng 2 m, hai xe máy tránh nhau không khéo đã có thể... rơi xuống mương! Còn đường dẫn vào nơi tổ chức cuộc thi phải qua cây cầu nhỏ chỉ đủ cho một người đi bộ. Vậy mà nay nhiều băng rôn đã được treo lên để quảng cáo rùm beng cho Miss World.

Hoàng Hùng - Minh Sơn