Theo đó, Thành ủy TP Đà Nẵng chủ trương không xây dựng kho lưu trữ của thành phố tại khu đất của Trung tâm Người lớn tuổi. Ngoài ra, thành phố sẽ quy hoạch khu đất này thành công viên văn hóa để tạo cảnh quan khuôn viên bao quanh thành Điện Hải.

Nhà dân xây trái phép dùng cả tường thành Điện Hải để làm móng Ảnh: QUANG QUÝ
Nhà dân xây trái phép dùng cả tường thành Điện Hải để làm móng Ảnh: QUANG QUÝ

Thành Điện Hải là một trong những pháo đài cổ có vị trí quan trọng hàng đầu ở Việt Nam vào thế kỷ XIX. Thành được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1813 dưới thời Gia Long với tên gọi là đồn Điện Hải. Năm 1988, thành Điện Hải được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.

Thời gian qua, di tích thành Điện Hải bị xâm hại nghiêm trọng (Báo Người Lao Động ngày 10-10 đã phản ánh trong bài “Băm nát di tích thành Điện Hải”). Trong đó, phía Tây thành bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nhiều nhà dân cơi nới, xây dựng chồng lấn. Khu vực phía Đông, Nam và Bắc thành Điện Hải bị các tòa nhà kiên cố thuộc sở hữu nhà nước vi phạm khoảng cách bảo vệ. Trong đó, tòa nhà Công viên Phần mềm và Trung tâm Người lớn tuổi có vị trí nằm sát bờ hào thành Điện Hải.

B.Vân