Đề cử Giải Mai Vàng nam diễn viên sân khấu: Già trẻ cạnh tranh

Tin mới

20/10/2013 21:18

Chưa thể gọi là cuộc đổi ngôi thú vị nhưng xem ra đây là một bước chuyển mang tính chiến lược của các sân khấu khi nhiều vai diễn trung tâm đã được trao cho những diễn viên trẻ và họ đã tỏa sáng

Theo dõi các vở diễn của kịch và cải lương năm qua, giới chuyên môn tỏ ra tâm đắc khi thấy những gương mặt nam diễn viên trẻ đã có những vai diễn được công chúng đánh giá cao. Chưa thể gọi là cuộc đổi ngôi nhưng xem ra đây là một bước chuyển mang tính chiến lược của các sân khấu khi nhiều vai diễn trung tâm đã được trao cho những diễn viên trẻ và họ đã tỏa sáng bên cạnh các nghệ sĩ đàn anh.

Vai phụ, chính đều tỏa sáng

Sân khấu IDECAF năm nay dành các vai diễn hay cho Đức Thịnh. Anh tỏa sáng qua 2 vai diễn: Bạch (vở Mặt nạ bong bóng) và cu Sắn (vở 12 bà mụ). Hai vai xuyên suốt vở diễn có hai tính cách khó thể hiện này đã tạo đất cho nét diễn linh hoạt, biến hóa rất ấn tượng của Đức Thịnh đạt được hiệu quả cao.
Nghệ sĩ Đức Thịnh và Đại Nghĩa trong vở 12 bà mụ

Thanh Trung - chàng diễn viên trẻ, học trò của đạo diễn Vũ Minh- năm nay cũng có 2 vai được khán giả chú ý, đó là Hiếu (vở Bông hồng cài áo) và Thạch (vở Hồn bướm mơ điên).

Trên sân khấu kịch Phú Nhuận, diễn viên Xuân Trang tạo được sự sinh động qua từng vai diễn mới, ấn tượng nhất phải kể đến vai cậu Xuân trong vở Trăng máu. Bản lĩnh sân khấu của Xuân Trang là làm chủ các tình huống, điều khiển mạch kịch một cách tài hoa như chính anh đang là một nhạc trưởng của dàn hợp xướng.

Trên sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, vai Trần Thuyên (vở Chuyện bây giờ mới kể) và Út Hơn (vở Tục lụy) đã đánh dấu một bước chuyển mới của Quang Thảo về sáng tạo trong cách diễn. NSƯT Thành Hội đã không quá liều khi giao những vai khó, nặng ký cho chàng trai này bởi theo anh và đạo diễn Ái Như, Quang Thảo không còn là nỗi lo của sân khấu này khi đảm nhận các vai diễn khó, anh đã khẳng định được vị trí một kép đẹp trong tương lai.

Ba nam diễn viên tạo được cảm tình sâu sắc với khán giả trên sân khấu Sài Gòn Phẳng - Nhà hát Thế giới trẻ là Quang Tuấn (vai ông Tư nhà xác trong vở Bí mật nhà xác), Khương Ngọc (vai ông Hậu trong vở Xác trôi sông) và La Thành (vai ông Tơ trong vở Thần tiên cũng nổi điên). Với sự đa dạng hóa trong mỗi tính cách, ba chàng kép này đang là tâm điểm chú ý của khán giả qua mỗi vở diễn mới bởi sự biến hóa rất duyên, đồng thời biết tạo dấu ấn khác biệt, không bị trùng lắp qua mỗi số phận mà họ đảm nhận.

Với 2 vở nhạc kịch tạo được sự chú ý của khán giả tại TP HCM trong năm nay, 2 gương mặt nam diễn viên trẻ có nhiều triển vọng khi vừa diễn xuất vừa hát nhạc kịch là Hoàng Quân và Nguyễn Khắc Duy. Nếu Hoàng Quân có 2 vai Trần Khương - vở Tuyết đỏ và Billy Flynn (vở Chicago), thì Nguyễn Khắc Duy biến hóa không ngừng với tính cách nhân vật duyên dáng, đáng yêu qua vai Hoàng (vở Tuyết đỏ) và Amos (vở Chicago).

Sao cũ “thách thức” khán giả

Trong khi các nam diễn viên trẻ nỗ lực tạo bước đột phá giành vị trí cao trong lòng công chúng thì dàn ngôi sao tên tuổi, đã có trong tay nhiều tượng Mai Vàng, vẫn chứng tỏ nội lực chưa hề suy giảm, tiếp tục “thách thức” khán giả qua nhiều vai diễn hay.

Trong vở Bông hồng cài áo (tác giả: Hoàng Khâm, Kim Cương, đạo diễn: Vũ Minh) của sân khấu kịch IDECAF, NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là bộ đôi yểm trợ đắc lực cho dàn diễn viên trẻ. Vai quan Khâm Sai (vở 12 bà mụ), ông Lực (vở Xóm vịt trời), Trùm Hôm (vở Miêu nữ hí miêu gia) của NSƯT Hữu Châu đã liên tục tạo hiệu ứng độc đáo khiến khán phòng dậy sóng tiếng vỗ tay mỗi khi nhân vật xuất hiện. Với NSƯT Thành Lộc, anh có thêm các vai diễn làm khán giả càng say mê, thích thú chiêm nghiệm cách diễn của anh. Năm nay, anh bội thu các vai ấn tượng: Bà mụ Một (vở 12 bà mụ), dượng Tư (vở Bông hồng cài áo), phù thủy chồn hôi (vở Hoàng tử gấu và hạt đậu thần), Thiên Vương (vở Hồn bướm mơ điên).

NSƯT Đức Thịnh trên sân khấu kịch Phú Nhuận đã có vai Dành (vở Trăng máu) khiến khán giả hết sức bất ngờ. Anh diễn rất bản lĩnh, tạo vị thế đối trọng với các nhân vật trung tâm, mang lại sự sáng tạo duyên dáng cho nhân vật để khán giả có thể khóc cười với vai kịch mà anh thể hiện. Trên sân khấu Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, NSƯT Việt Anh có 2 vai nổi bật trong năm qua: Đạo diễn (vở Tuyết đỏ) và người cha (vở Đêm định mệnh). Anh diễn tài tình, vận dụng những tích tắc làm thay đổi không gian vở diễn và sự biến hóa đó tác động mạnh đến các vai kịch khác.

NSƯT Thành Hội có vai họa sĩ Trần Thế Thế trong vở Trò chơi tham vọng (kịch Hoàng Thái Thanh). Vai diễn này tạo thêm điểm cộng về diễn xuất cho anh bằng nhiều nét diễn khác với sở trường của anh. Vai Khanh (vở Sáu tháng, anh và em), Năm Điền (vở Chuyện bây giờ mới kể) là những tính cách nhân vật được anh thể hiện có sự đột phá.
Sân khấu cải lương cũng có nhiều vai hay
Trên sân khấu cải lương, năm nay có một số vai diễn tạo được ít nhiều ấn tượng với khán giả: NSƯT Hoàng Nhất với vai Bình Nguyên và nữ nghệ sĩ Kiều Oanh với vai Tuệ Nghi (vở Chồng ơi đừng khóc) tạo sức hút đối với khán giả yêu thích cải lương tại sân khấu rạp Công Nhân và sân khấu Trống Đồng.
Trên sân khấu Nhà hát TP HCM, trong chương trình Làn điệu phương Nam có những vai diễn hay của các nam, nữ diễn viên: Lê Tứ (vai ông Hiền), Hà Như (vai bà Hằng) trong vở Ký ức mùa xuân; Tâm Tâm (vai Lý Chiêu Hoàng), Khánh Tuấn (vai Trần Thủ Độ), Nguyễn Bình Trọng (vai Trần Cảnh) trong chương trình Kép độc trên sân khấu cải lương; nghệ sĩ Kiều Phượng Loan (vai hoàng hậu), Bình Tinh (vai Phi Giao) trong chương trình Đào tính cách trên sân khấu cải lương… Trong chương trình cải lương Những tác phẩm vang bóng của HTVC tổ chức tại Nhà hát TP hằng tháng có các vai diễn nổi bật như: Bạch Long (vai Chú Cuội), Tú Sương (vai nàng Thắm) trong vở Chú Cuội và cây đa thần; NSƯT Thoại Mỹ (vai Út Vân), NSƯT Phượng Loan (vai Loan), NSƯT Tấn Giao (vai Vĩnh)…

TÀI TRỢ CHÍNH GIẢI MAI VÀNG 2013

TÀI TRỢ PHỤ GIẢI MAI VÀNG 2013

HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH

 
Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI