Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 20- 2014, do Báo Người Lao Động tổ chức, sẽ diễn ra tối nay, 1-2, vào lúc 20 giờ 30 phút tại Nhà hát Thành phố. Ngoài 4 giải dành cho 3 tác phẩm và 1 chương trình truyền hình đã công bố trong số báo hôm nay, kết quả 11 hạng mục còn lại với 45 ứng viên tranh giải vẫn trong vòng bí mật.

Nhiều điều bất ngờ!

Trung thành tuyệt đối với số phiếu (phiếu điện tử và phiếu báo in) của bạn đọc tham gia bầu chọn, sau khi loại bỏ số phiếu không hợp lệ, ban tổ chức Giải Mai Vàng dựa vào tổng số phiếu bạn đọc dành cho mỗi ứng viên để chọn ra ứng viên có số phiếu bầu chọn cao nhất mỗi hạng mục. Ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ vinh dự nhận Giải Mai Vàng trong lễ trao giải vào tối 1-2.

Nhóm AYOR tập luyện trên sân khấu Mai Vàng chuẩn bị cho buổi diễn Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nhóm AYOR tập luyện trên sân khấu Mai Vàng chuẩn bị cho buổi diễn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Ban Tổ chức, về cơ bản, kết quả mùa giải năm nay phản ánh khá sát với thực tế hoạt động văn hóa nghệ thuật trong năm qua. Kết quả này sẽ nhận được sự đồng thuận của giới chuyên môn, công chúng cũng như giới nghệ sĩ. Tuy nhiên, cũng có sự bất ngờ ở nhiều hạng mục, dù kết quả hoàn toàn xứng đáng.

Nhóm MTV tập luyện trên sân khấu Mai vàng chuẩn bị cho buổi diễn Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nhóm MTV tập luyện trên sân khấu Mai vàng chuẩn bị cho buổi diễn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Kết quả kiểm phiếu đã cho thấy không có sự cách biệt quá lớn giữa các nghệ sĩ trong cùng hạng mục và giữa nhiều hạng mục với nhau. Thậm chí, số phiếu của nhiều ứng viên thuộc những hạng mục tưởng không có sức hút bằng nhưng lại vượt trội. Đặc biệt, hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca lại có số phiếu cạnh tranh quyết liệt giữa các ứng viên nên vượt hơn nhiều số phiếu bạn đọc dành cho các hạng mục nam, nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ.

Có những gương mặt cũ nhưng không ít gương mặt mới trong từng hạng mục sẽ được xướng tên trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 20. Nhưng đó là kết quả đánh giá công bằng của số đông bạn đọc Báo Người Lao Động, căn cứ vào thành quả lao động nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong năm và hơn hết là bằng tình cảm yêu mến nhất của họ. Nói như thế không có nghĩa những nghệ sĩ còn lại không giành được tình cảm của công chúng là bạn đọc Báo Người Lao Động, chỉ có điều may mắn chưa mỉm cười với họ mà thôi. Vì vậy, lễ trao Giải Mai Vàng nhiều năm nay dành thời lượng tôn vinh tốp 10 ca sĩ được yêu thích nhất trong năm. Đó là những ca sĩ có số phiếu bầu chọn cao nhất của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Đặc biệt, trong lần trao giải này, nhân kỷ niệm 20 năm, Giải Mai Vàng cũng sẽ có giải thưởng Thành tựu Mai Vàng 20 năm vinh danh nghệ sĩ xứng đáng nhất.

Đêm của nghệ thuật trình diễn

Sẽ không nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong một chương trình trao giải với thời lượng chỉ cho phép 120 phút. Nhưng các tiết mục trình diễn trong lễ trao giải lần này được đầu tư dàn dựng đậm chất nghệ thuật, hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn khó quên trong lòng khán giả. Từ tiết mục mở màn, đến các tiết mục mở đầu cho phần trao giải các hạng mục thuộc lĩnh vực: sân khấu, điện ảnh - truyền hình và ca nhạc, các nghệ sĩ tham gia đã nỗ lực tập luyện nhằm mong muốn mang đến khán giả tại nhà hát cũng như khán giả truyền hình những tiết mục hấp dẫn và ý nghĩa nhất. Theo đạo diễn Đinh Anh Dũng, mọi công việc chuẩn bị đang hoàn tất, sẵn sàng cho chương trình tối nay diễn ra thành công tốt đẹp. Ông cũng tự tin cho biết khán giả sẽ không thất vọng khi đến với lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 20 này.

Công bố trước 3 tác phẩm, 1 chương trình đoạt giải

Vượt qua các ứng viên trong cùng hạng mục về số phiếu bầu chọn của bạn đọc, các tác phẩm sau đây chính thức trở thành ứng viên chiến thắng sớm nhất của Giải Mai Vàng.

- Ca khúc Bốn chữ lắm (sáng tác: Phạm Toàn Thắng).

- Vở diễn 49 ngày yêu (tác giả: Bùi Quốc Bảo - đạo diễn: Ngọc Trinh - Nhà hát Kịch TP HCM).

- Bộ phim truyền hình Độc thân tuổi 30 (đạo diễn: Xuân Cường - Hãng phim Tâm Điểm sản xuất).

- Chương trình truyền hình Người bí ẩn (Đài Truyền hình TP HCM và Đông Tây Promotion sản xuất).

Các tác phẩm và chương trình truyền hình đoạt giải này sẽ được trao giải trong đêm nay, 1-2, cùng với 11 hạng mục còn lại.

Huy Nguyên