Ngày 5-4, Kaya và Christiane Muller, đôi vợ chồng diễn giả quốc tế nổi tiếng về giải mã giấc mơ, đã có buổi hội thảo và thực hành miễn phí về lý giải giấc mơ và ngôn ngữ biểu tượng tại TP HCM, thu hút đông đảo người dân tham dự.

“Mơ thấy sóng thần: bạn đang có vấn đề về cảm xúc!”

Thật thú vị khi có người đã hỏi Kaya về một lần người ấy mơ thấy sóng thần. Kaya đã lý giải rằng “sóng” có liên quan đến yếu tố nước, tức là liên quan đến cảm xúc con người. sóng thần dữ dội là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về cảm xúc và cần phải cẩn trọng trong những mối quan hệ vì sự thiếu kiếm chế cảm xúc và có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào có thể khiến bạn làm tổn thương những người mình thương yêu.

Bạn đã từng mơ thấy “lửa”? Lửa tượng trưng cho năng lực, tinh thần của con người. Nếu mơ thấy một ngọn nến làm bừng sáng lên những gương mặt xinh đẹp, đó là một giấc mơ tốt vì chúng ta biết rằng tinh thần và sinh lực của ta đang tốt. Nhưng nếu đó là ngọn lửa của một vụ cháy rừng, đó là dấu hiệu tinh thần của ta đang có vấn đề.

Kaya Muller đang diễn thuyết
Kaya Muller đang diễn thuyết
Ông trò chuyện về giấc mơ
Ông trò chuyện về giấc mơ

Bạn đã từng mơ thấy phụ nữ hoặc đàn ông? Theo Kaya, cực nam tính chỉ cuộc sống vật lý (thế giới bên ngoài) còn cực nữ chỉ sự lĩnh hội (thế giới bên trong). Vì vậy, khi nhìn thấy phụ nữ trong mơ, chúng ta đang tiếp xúc với các sự kiện và tình huống liên quan đến thế giới nội tâm, cảm xúc, suy nghĩ của mình. Khi nhìn thấy nam giới, chúng ta đang tiếp cận với các động thái ở cấp độ bên ngoài…

Mơ thấy động vật liên quan đến những nhu cầu quan trọng của con người, các hành vi và hoạt động của chúng ta để thỏa mãn nhu cầu. Chẳng hạn, con rồng là con vật tượng trưng cho quyền lực. Giấc mơ thấy một con rồng bay lên trời là một giấc mơ đẹp cho thấy bạn là một người lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định đúng hướng cho cấp dưới hay tổ/nhóm của mình.

Giấc mơ thấy những con tuấn mã xinh đẹp phi thong dong, điều này có nghĩa rằng sinh lực của chúng ta đang mạnh mẽ, rằng chúng ta có một ý chí tự quyết định mạnh mẽ để tiến về phía trước, để tiến bước ở cấp độ tập thể, vì không chỉ có một con ngựa trong mơ mà là nhiều con.

Nếu con em ta mơ thấy một con mèo bị bệnh, mèo là động vật biểu tượng cho tính độc lập và khả năng thích nghi. Giấc mơ này có nghĩa rằng con em bạn đang gặp vấn đề với những khả năng này.

Kaya Muller diễn giải về ý nghĩa giấc mơ cho một số khán giả/độc giả tại buổi ra mắt sách
Kaya Muller diễn giải về ý nghĩa giấc mơ cho một số khán giả/độc giả tại buổi ra mắt sách

Nếu bạn mơ thấy mình không thể tìm thấy đường về nhà, một người khác cũng thắc mắc về giấc mơ mà trong đó chị thấy mình bị chèn ép giữa rất nhiều cái hộp. Theo Kaya, 2 giấc mơ này có ý nghĩa tương tự nhau, đó là người mơ thấy những giấc mơ này đang dành nhiều thời gian quá nhiều cho các mối quan hệ xã hội đến mức không có thời gian cho bản thân.

Những chiếc hộp tượng trưng cho các mối quan hệ xã hội, những công việc hay trách nhiệm mà người mơ thấy nó đang gánh vác, do vậy việc mơ thấy bị chèn ép chứng tỏ người ấy đang phải chịu quá nhiều áp lực. Tương tự với giấc mơ kia, không tìm được đường về nhà cho thấy bạn đang lạc lối trong việc tìm thời gian và khoảng trống cho chính mình. Những giấc mơ kiểu như vậy là một tín hiệu cho thấy bạn nên dành ít nhất một buổi sáng hay một ngày không có công việc để bản thân nghỉ ngơi.

Hành trình giải mã giấc mơ

Gần 20 năm trước, Kaya Muller là một ngôi sao nhạc pop đầy triển vọng của Canada với một sự nghiệp hứa hẹn và một cuộc sống đầy đủ về vật chất. Năm 10 tuổi, Kaya đã phát hành đĩa bạch kim và năm 18 tuổi đã ký hợp đồng với công ty đa quốc gia CBS-Records. Ở tuổi 26, Kaya đã có danh vọng và của cải mà ai cũng mong cầu. Nhưng nếp sống gò bó trong khuôn mẫu giới hạn của việc ngủ nghỉ, làm việc, làm giàu và trở nên nổi tiếng không làm cho ông cảm thấy hạnh phúc mà lại khiến ông cảm thấy trống rỗng và bắt đầu có rất nhiều giấc mơ khác nhau hằng đêm.

Quyết định chấm dứt tiền tài và danh vọng, Kaya trải qua một giai đoạn căng thẳng kéo dài nhiều năm, sống như một ẩn sĩ và bắt đầu nghiên cứu khoa học biểu tượng cổ xưa, áp dụng vào phân tích giấc mơ để khám phá ý nghĩa của những cơn ác mộng liên tiếp hằng đêm của mình. Cuối cùng, ông đã hiểu đạt được trạng thái tâm bình an và tiếp tục cống hiến cuộc đời để nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này.

Kaya và Christiane mặc áo dài Việt Nam do NTK Sĩ Hoàng trao tặng

Kaya và Christiane mặc áo dài Việt Nam do NTK Sĩ Hoàng trao tặng

Vợ của Kaya, Christiane, sinh ra và lớn lên tại Geneva, Thụy Sĩ. Bà từng có thời gian giữ chức vụ quản lý cho một ngân hàng Thụy Sĩ nổi tiếng, nhưng cũng như Kaya, bà đã từ bỏ của cải vật chất và sự nghiệp đang phát triển để nghiên cứu và thiền định để thấu hiểu về ngôn ngữ biểu tượng của những giấc mơ. Trong hơn 15 năm qua, bà đã cùng chồng nghiên cứu chuyên sâu về biểu tượng, viết sách và đến Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, châu Phi trong vai trò là những chuyên gia giải mã giấc mơ. Cả hai cùng sáng lập và điều hành Tổ chức UCM - trung tâm đào tạo giải mã biểu tượng và xuất bản phi lợi nhuận với nhiều hoạt động từ thiện và viện trợ nhân đạo tại nhiều nơi trên thế giới.

Trong chuyến đi đến Việt Nam lần đầu, Kaya nhắn nhủ: “Tất cả chúng ta đều có những giấc mơ dù rằng có thể chúng ta không nhớ được tất cả chúng. Nhưng những giấc mơ không đơn thuần chỉ là tưởng tượng hay vô nghĩa mà là ý thức bên trong được tích tụ từ ký ức được biểu thị thành những hình ảnh và biểu tượng. Do vậy biểu tượng học là một ngành khoa học rất logic và có thể giúp chúng ta tìm thấy giải pháp cho những vấn đề trong cuộc sống”.

Vì giấc mơ là những điều tích tụ từ ký ức nên theo Kaya, ác mộng cũng là 1% rất nhỏ trong ký ức cuộc đời, nhưng nếu chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của những hình ảnh trong đó, chúng ta có thể  hiểu được bản thân mình, thấy được những gì diễn ra trong công việc hằng ngày và có thể ra những quyết định hữu ích cho bản thân và người thân.

Mất hơn 15 năm nghiên cứu với sự hỗ trợ của những tiến sĩ, giảng viên, chuyên gia trị liệu, năm 2014 Kaya đã xuất bản quyển từ điển The Source Code dày 880 trang với nội dung giải thích những hình ảnh biểu tượng trong giấc mơ theo từng chủ đề rất đa dạng, từ “tai nạn” cho đến “sở thú”, những ý nghĩa tích cực và tiêu cực của những hình ảnh mà người ta hay thấy trong mơ như các con vật, màu sắc, đau ốm, thương tích,…

Tham gia học và thực hành miễn phí

Chương trình giao lưu của Kaya và Christiane tại Việt Nam do Học viện tâm thức Kim Tự Tháp (PSSA) phối hợp với các đơn vị góp sức và các tình nguyện viên tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 3-4 đến 11-4. Ngoài việc ra mắt quyển sách Trở thành thiên thần, con đường khai sáng, Kaya và Christiane sẽ nói về giấc mơ trong 2 buổi hội thảo tại TP HCM.

Cụ thể, ngày 5-4 sẽ diễn ra buổi hội thảo từ 8 giờ đến 17 giờ tại Diamond Place (15A Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận) và có thêm một buổi hội thảo giao lưu bằng tiếng Anh vào ngày 6-4 tại trường Anh ngữ Wall Street English (21 Lê Quý Đôn, quận 3) từ 18 giờ đến 21 giờ. Ở Hà Nội cũng sẽ có một hội thảo vào ngày 9-4 tại Trống Đồng Palace 3, số 2 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa từ 8 giờ đến 17 giờ.

Ở cả 3 hội thảo, phí tham dự tùy tâm.

Bài Kim Khánh. Ảnh: Kim Khánh và Phương Nam Book