Không phải bỗng dưng giải Cánh diều 2016 tôn vinh một loạt gương mặt mới. Đây là lần đầu tiên một giải thưởng vốn chú trọng yếu tố chuyên môn như Cánh diều lại vinh danh toàn gương mặt mới, trẻ. Trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, tràn đầy nhiệt huyết, đam mê, họ nỗ lực cùng tạo ra những tác phẩm điện ảnh đáp ứng kỳ vọng của khán giả.

Lộ diện đội ngũ kế cận

Đó là ê-kíp phim “Sài Gòn, anh yêu em” do Lý Minh Thắng tổng đạo diễn, La Quốc Hùng và Huỳnh Lập đồng đạo diễn. Họ đa phần ở độ tuổi trên dưới 30.


Jun Vũ (Vũ Phương Anh) - gương mặt nữ trẻ sáng giá của màn ảnh Việt

Jun Vũ (Vũ Phương Anh) - gương mặt nữ trẻ sáng giá của màn ảnh Việt


Huỳnh Lập, gương mặt trẻ được đánh giá cao trong phim “Sài Gòn, anh yêu em”. (Ảnh do nhà sản xuất phim cung cấp)

Huỳnh Lập, gương mặt trẻ được đánh giá cao trong phim “Sài Gòn, anh yêu em”. (Ảnh do nhà sản xuất phim cung cấp)

Không chỉ đoạt giải Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh, “Sài Gòn, anh yêu em” còn chiến thắng nhiều hạng mục khác, như Huỳnh Lập với hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc và Nguyễn Anh Thao với hạng mục Họa sĩ thiết kế xuất sắc, Bích Ngọc với hạng mục Biên kịch xuất sắc.

Những cái tên mới khác còn có Vũ Ngọc Phượng, chiến thắng hạng mục Đạo diễn phim truyện điện ảnh xuất sắc qua “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy”. Nữ diễn viên chính trong “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy” là Jun Vũ (Vũ Phương Anh) và nữ diễn viên phụ Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi đều đoạt giải.

Hà Hiền vốn là cái tên còn lạ với người yêu điện ảnh nhưng anh được nhìn nhận qua giải Cánh diều Nam diễn viên chính xuất sắc nhờ vai diễn trong phim “Sút”. Bên cạnh Hà Hiền, quay phim Bob Nguyễn của “Sút” cũng vượt các tay máy kỳ cựu khác để nhận giải “Quay phim xuất sắc”.

Hàng loạt gương mặt mới được giới chuyên môn công nhận cho thấy một đội ngũ kế cận của điện ảnh Việt đã lộ diện. “Đây là những tín hiệu vui. Xem hết các phim dự giải, chúng tôi vui vì người trẻ thể hiện sự năng động, nhiệt huyết của mình qua tác phẩm. Họ bắt kịp với xu hướng làm phim của thế giới, sử dụng ngôn ngữ điện ảnh hiện đại, hợp thời hơn so với thế hệ chúng tôi. Hiện phim Việt còn yếu khâu kịch bản. Nếu kết hợp được nguồn lực từ các nhà văn giỏi thì sẽ cho ra các kịch bản ổn. Có kịch bản tốt, vốn đầu tư dồi dào, phát hành mở rộng thị trường và kết hợp cùng lực lượng trẻ hiện nay, tôi thấy có thể kỳ vọng vào các tác phẩm sắp tới” - PSG-TS Trần Luân Kim nhận định.

Đạo diễn - NSND Đặng Xuân Hải cho rằng ngành điện ảnh có thể thu hút nhiều lực lượng trong, ngoài nước cùng phối hợp là niềm vui nhưng đáng mừng nhất vẫn là sự xuất hiện thế hệ kế cận. Một vườn hoa chỉ có 2-3 loại không thích bằng vườn hoa trăm loại. Hoạt động nghệ thuật lĩnh vực nào cũng thế, nhiều người tham gia là điều đáng mừng, giúp thế hệ trẻ phát triển.

Áp lực là động lực

Là đạo diễn trẻ, đoạt giải Cánh diều ngay phim đầu tay “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy”, được khán giả và người trong nghề công nhận, Vũ Ngọc Phượng không khỏi vui mừng. Song, anh cũng thấy áp lực khi muốn phim sau tốt hơn trước.

Ngọc Phượng kể “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy” đến với anh như cái duyên lớn. Lúc đó, anh được biết đến với vai trò đạo diễn vài phim ngắn, 2 video ca nhạc “Bốn chữ lắm!” và “Chắc ai đó sẽ về”. Nhà sản xuất tìm đến, hai bên nói chuyện thấy hợp nên cùng làm. Quá trình sản xuất phim gặp khó khăn tài chính khi kinh phí chỉ 4 tỉ đồng, ê-kíp lần đầu làm điện ảnh cũng thiếu kinh nghiệm. Thế nhưng, người trẻ có lợi thế nhiệt tình và điều này giúp Ngọc Phượng hoàn thành tốt tác phẩm.

Ngọc Phượng đang thực hiện dự án mới, hy vọng sớm ra mắt khán giả. Anh cũng phấn đấu trở thành một nhà sản xuất kiêm đạo diễn. “Xung quanh tôi có nhiều người trẻ tiềm năng nhưng cần chứng tỏ mình qua thời gian. Tôi có niềm tin nếu cùng nhau cố gắng, nỗ lực, có sự kết nối giữa các nhà làm phim trẻ và thế hệ đàn anh, đàn chú thì sẽ tạo bước tiến lớn. Người trẻ ngày nay làm phim thuận lợi hơn vì có mạng xã hội, có thể tự phát hành phim ngắn nhưng khó khăn là phải tỉnh táo, chọn cơ hội cho mình để đi đường dài. Nếu nghĩ ngắn, vội vàng đi một quãng ngắn là không ổn. Vì vậy, làm thế nào để người trẻ đi đường dài là câu hỏi khó” - anh thổ lộ.

Lý Minh Thắng là một nhà sản xuất kiêm đạo diễn mát tay khi những sản phẩm của anh: “Sài Gòn, anh yêu em”, “Lô tô” đều được khán giả đón nhận. Sắp tới, anh lại tiếp tục thực hiện dự án phim “Mẹ chồng”, kể về cuộc sống đại gia đình miền Tây Nam Bộ những thập niên trước. Anh tham vọng đưa những nét văn hóa phi vật thể lên màn ảnh rộng để khán giả thưởng thức.

Nhà sản xuất kiêm đạo diễn này cho rằng anh thấy mình may mắn khi được làm việc cùng một ê-kíp trẻ nhưng đầy tâm huyết, hiểu nghề. Lý Minh Thắng nhận định Huỳnh Lập - Nam diễn viên phụ xuất sắc của Cánh diều 2016 - là một người giỏi, có nguồn cảm hứng sáng tạo lớn theo hướng hài hước nhưng rất duyên. Ngoài vai trò diễn viên, Huỳnh Lập còn khả năng viết kịch bản, đạo diễn. Tuy còn trẻ và có tiềm năng nhưng Huỳnh Lập không tự mãn, biết lắng nghe, học hỏi. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh của phim “Lô tô” từng nói anh muốn hợp tác với Huỳnh Lập nên mới giao gương mặt trẻ này vai diễn Lệ Phi Phi bị câm, điếc. Bởi lẽ, các vai khác Huỳnh Lập đều đã thử qua và có được dấu ấn nhất định nên anh muốn thử sức những vai “độc”, lạ.

Trong khi đó, nữ diễn viên trẻ Vũ Phương Anh (Jun Vũ) tâm sự rằng được giới chuyên môn công nhận là sự động viên khiến cô nỗ lực để diễn xuất xuất sắc hơn. Cô từng gặp nhiều khó khăn khi tham gia vai chính “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy” vì vừa học diễn xuất vừa sắp xếp công việc ở Thái Lan để về TP HCM đóng phim. Sau phim này, cô tiếp tục tham gia “Cho em gần anh thêm chút nữa” và “Món quà đầu năm”, đều đã ra mắt khán giả. Phương Anh khẳng định diễn xuất là nghề cô đam mê nên sẽ nỗ lực trau dồi để tiến bộ hơn.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc sản xuất Công ty Sena Film, nhận định: “Tôi ủng hộ những người trẻ của điện ảnh hiện nay và nhận thấy họ có khả năng tiến xa. Người trẻ tiếp cận được với công nghệ. Chúng ta có thể kỳ vọng ở họ!”.

Minh Khuê