Sam Shepard qua đời giữa tuần qua nhưng thông tin mới được đại diện gia đình ông công bố. Nguyên nhân tử vong được xác nhận là do chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS - một chứng bệnh khiến cho các dây thần kinh trong não bộ và các tuỷ sống chết dần) mà Sam mắc phải từ lâu.

Diễn viên kiêm biên kịch Sam Shepard qua đời - Ảnh 1.

Sam Shepard qua đời

Sam Shepard đã tham gia nhiều vai diễn, từng được đề cử Oscar và viết hơn 40 vở kịch trong suốt sự nghiệp. Ông cũng tham gia biên kịch nhiều phim, từng được trao giải Pulitzer năm 1979 nhờ vở kịch "Buried child". Vở kịch là câu chuyện về bí mật tối tăm trong một gia đình, như bao tác phẩm khác của Sam, phá vỡ những ảo mộng hạnh phúc gia đình. 

Nhiều vở kịch khác của Sam được đề cử giải Tony: "True west", "Curse of the Starving Class",... Vở kịch "Fool for Love" đã từng được chuyển thể lên màn ảnh rộng với kịch bản do chính ông thực hiện.

Ngoài vai trò biên kịch, Sam còn đóng nhiều phim: "Days of Heaven", "August: Osage County", "The Notebook", "Black Hawk Down", "Steel Magnolias",... Ông được đề cử hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar nhờ vào vai diễn trong phim "The right stuff".

Mặc dù bị bệnh, tuổi già nhưng Sam Shepard vẫn tích cực làm việc cho đến tận những ngày tháng cuối đời. Những vai diễn gần đây của ông là loạt phim truyền hình "Bloodline" và phim tâm lý kinh dị "Never Here" vừa ra rạp tháng trước.

Diễn viên kiêm biên kịch Sam Shepard qua đời - Ảnh 2.

M.Khuê (Theo Reuters)