Đinh Hoài Xuân trong MV “Sóng về đâu”
Đinh Hoài Xuân trong MV “Sóng về đâu”

18 năm gắn bó với cây đàn cello, Đinh Hoài Xuân, cô gái xinh đẹp thường xuyên cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia, chia sẻ cô yêu nhạc Trịnh từ bé, tưởng như âm nhạc Trịnh Công  Sơn đã ngấm vào máu mình. Khát khao của cô, không gì khác, là muốn dùng tiếng đàn cello để đưa nhạc Trịnh đến với khán giả.

Nhạc sĩ của Con cò - Lưu Hà An - thừa nhận, hiếm khi thấy một nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển nào lại có sự say mê và ngưỡng mộ như vậy với Trịnh Công Sơn. Và lần đầu tiên, sau rất nhiều bản độc tấu và hòa tấu trên piano, saxo, violon, guitar…, nhạc Trịnh Công Sơn được độc đấu trên cây đàn cello với những thanh âm trầm ấm. Đáng ngạc nhiên, ngay trong lần đầu tiên ấy, Đinh Hoài Xuân với Khúc phiêu du một đời đã khiến khán giả dậy sóng vì nhạc Trịnh được phối khí và chơi quá hay trên một nhạc cụ ít người nghĩ đến.

Nếu lâu nay âm nhạc Trịnh Công Sơn bị “làm quá” lên theo những lối hát phá cách trưng trổ hoặc trình diễn theo cách thể loại khác nhau thì với phần trình diễn của Đinh Hoài Xuân, nhạc Trịnh lại đi vào lòng người theo cách tự nhiên như tác giả của nó muốn vậy. Khi Đinh Hoài Xuân xuất hiện với thứ nhạc cụ rất kén người nghe cùng những cảnh quay đẹp đến nao lòng, đặc biệt với bản phối mới mẻ nhưng sang trọng của Lưu Hà An, nhiều khán giả thật sự ngạc nhiên và thích thú.

Với tư duy âm nhạc và cách làm khác biệt, những hình ảnh tuyệt vời trong Sóng về đâu đã thực sự giúp Đinh Hoài Xuân ghi dấu ấn trong lòng khán giả. GS-TS- NGND Vũ Hướng, người thầy của Đinh Hoài Xuân suốt 18 năm qua, chia sẻ, việc Hoài Xuân chơi lại các tình khúc của Trịnh Công Sơn trên cây đàn violoncelle với phần đệm của dàn nhạc bán cổ điển thật sự là việc làm hữu ích trong việc phổ cập rộng rãi những hiểu biết nhạc cụ phương Tây và trong việc không ngừng nâng cao thẩm mỹ thưởng thức âm nhạc của những người yêu âm nhạc.

Việc một nghệ sĩ, lại là một nghệ sĩ mới, không phải là một ngôi sao thị trường, chọn cách đầu tư vào hình ảnh là một việc làm mạo hiểm. Tuy nhiên, Đinh Hoài Xuân tin rằng lựa chọn được một con đường đi đúng, lựa chọn được những cách làm hiệu quả của đồng nghiệp, lắng nghe và tin tưởng ê kíp của mình... chắc chắn trong tương lai sẽ có được những kết quả tốt đẹp.

Đinh Hoài Xuân cho biết song song với công việc biểu diễn, thời gian tới cô sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu cây đàn violoncello bằng việc xây dựng đề tài nghiên cứu bậc tiến sĩ. Cô cũng sẽ tiếp tục thu âm tiếng đàn của mình với những phong cách âm nhạc trẻ trung, sôi động hơn.

Yến Anh