Dù sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình, nhưng để tri ân mảnh đất đã làm nên tên tuổi của mình, Đinh Hoài Xuân quyết định phải làm điều gì đó thật ấn tượng trong âm nhạc về Hà Nội. Với tiếng cello đầy mê hoặc của mình, Hướng về Hà Nội, tác phẩm nổi tiếng đã hơn nửa thế kỷ của nhạc sĩ Hoàng Dương, qua tiếng đàn của Hoài Xuân, từng là thủ khoa Học viện âm nhạc Huế, đã dội vào người nghe những cảm xúc thật khó tả. Người lớn tuổi như chìm vào kỷ niệm, còn những khán giả trẻ bâng khuâng xúc động vì một quá khứ hào hùng của ông cha mình.

Nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân

Nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân

Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã thành công Hướng về Hà Nội suốt mấy chục năm qua, thế nhưng chuyển soạn một tác phẩm thanh nhạc nổi tiếng thành hòa tấu cho cây đàn cello là cả một thách thức đối với những nghệ sỹ trẻ. Thật bất ngờ, Đinh Hoài Xuân đã tha hồ bay bổng và thỏa sức sáng tạo những ngón đàn qua đôi bàn tay khéo léo trên cây cello tưởng như cục mịch nhưng lại mang tâm hồn phong phú và lãng mạn.

Đinh Hoài Xuân lấy nước mắt khán giả khi Hướng về Hà Nội

Thành công của Đinh Hoài Xuân không thể không kể đến sự giúp sức của nhạc sĩ Lưu Hà An, người đã chuyển soạn ca khúc thành tác phẩm khí nhạc hoàn chỉnh và rất xuất sắc. Nhạc sĩ Nguyễn Cường, NSND Quang Thọ, Nhà giáo Vũ Ngọc Hướng, nhạc sĩ Hoàng Dương… đều dành những lời khen ngợi đặc biệt cho nhạc sĩ Lưu Hà An trong việc chuyển soạn từ một ca khúc thành một tác phẩm giao hưởng. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự trợ giúp hiệu quả của nghệ sĩ chơi Clarinet Trần Khánh Quang, Piano Vũ Ngọc Linh và đặc biệt đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên, người đã biến MV thành một bộ phim âm nhạc.

Gần một năm trước, Đinh Hoài Xuân đã gây ấn tượng mạnh với MV Sóng về đâu, một bản “hit” quá quen thuộc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với tiết tấu nhanh, khoáng đạt cùng với hình ảnh mênh mông tạo không gian bao la. Còn ở Hướng về Hà Nội, cảm xúc của người nghe được lắng lại, chắt lọc và tinh tế, sâu lắng hơn. Không gian của MV cũng được gói gọn lại, đặc tả nhiều hơn, cô đọng hơn và mang nhiều cảm xúc nội tâm hơn. Đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên đã sử dụng những mảng sáng - tối đối lập nhau giữa hiện tại và quá khứ. Đan xen những câu chuyện chiến tranh - hòa bình để làm tạo nên những cảm xúc đối lập.

Với sự xuất sắc của Hướng về Hà Nội, Đinh Hoài Xuân cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã được UBND Thành phố Hà Nội mời biểu diễn trong đêm nhạc đặc biệt mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô tại Quảng trường Lý Thái Tổ tối 10-10. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1

Yến Anh, ảnh Tuấn Nguyên