Trước đó, trên Facebook của mình, nghệ sĩ Chí Trung viết dòng chia sẻ dài với tựa đề “lời kêu gọi từ trái tim” với nội dung: “Các bạn của tôi! Hôm nay chúng ta đều biết NSƯT Nguyễn Chánh Tín đang lâm nạn! Ai trong chúng ta cũng đã thầm ước mong được gặp người đã thủ vai Nguyễn Thành Luân trong bộ phim nổi tiếng trước đây "Ván bài lật ngửa".

Lời kêu gọi của nghệ sĩ Chí Trung trên Facebook.

Lời kêu gọi của nghệ sĩ Chí Trung trên Facebook.

Nghệ sĩ Chí Trung cố sức giúp đàn anh

Nghệ sĩ Chí Trung cố sức giúp đàn anh

Ngoài đời, cặp vợ chồng nghệ sĩ Chánh Tín-Bích Trâm cũng là một trong những cặp đôi biểu tượng của giới nghệ sĩ. Giờ đây, anh đang mắc một lỗi lầm lớn, đó là "quá yêu nghệ thuật" và cả gia đình đang mắc vào vòng xoáy của cơn lốc thị trường. Anh và chị sẽ phải ra đường sau khi cầm cố toàn bộ nhà cửa tài sản khi làm bộ phim "Dòng máu anh hùng" cho ngân hàng. Chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta sẽ thấy một ngôi sao điện ảnh Việt nam qua nhiều thời kỳ rơi vào trạng thái tuyệt vọng trong khi đang mang trong người rất nhiều trọng bệnh”.

Sau khi nói rõ thực trạng của NSƯT Nguyễn Chánh Tín, nghệ sĩ Chí Trung lên tiếng kêu gọi: “Chí Trung chưa bao giờ dùng ảnh hưởng và tình cảm của mình để kêu gọi các bạn một việc gì tương tự..Nhưng hôm nay tôi khẩn thiết mong muốn các bạn cùng tôi chung tay giúp NSƯT Nguyễn Chánh Tín vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách gửi những đồng tiền của chúng ta "góp gió thành bão" để anh có thể giữ lại được ngôi nhà của mình hay chí ít ổn định cuộc sống!”.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín đang lâm cảnh nợ nần

NSƯT Nguyễn Chánh Tín đang lâm cảnh nợ nần

Đồng nghiệp chia sẻ, kêu gọi giúp đỡ NSƯT Nguyễn Chánh Tín

Lời kêu gọi này được cộng đồng mạng chia sẻ và nghệ sĩ Chí Trung cũng liên tục cập nhật việc quyên góp. “Tôi đã đăng ký ủng hộ anh bằng cách chuyển vào tài khoản của anh 1 triệu đồng và rất nhiều bạn đã làm giống tôi, tôi rất cảm kích vì điều đó. Một triệu đồng là không nhiều, tôi biết vậy nhưng nếu có hàng chục ngàn người nhân hậu trên đất nước cùng hành động giống tôi thì NSƯT Chánh Tín chắc chắn vượt qua khó khăn, giữ lại được ngôi nhà và trả nợ được 10,2 tỉ cho ngân hàng”-nghệ sĩ Chí Trung viết.

Anh còn hé lộ thêm rằng một mạnh thường quân ở Hà Nội chiều nay hẹn đến gặp anh để giúp NSƯT Chánh Tín với số tiền lên đến 100 triệu đồng. 

Trước tình cảnh NSƯT Chánh Tín và nghĩa cử của nghệ sĩ Chí Trung, cộng đồng mạng phân thành hai luồng dư luận, một số ủng hộ, chia sẻ và góp tiền giúp đỡ nhưng cũng có số ít người nghi ngờ, mỉa mai. "Giúp người lúc hoạn nạn đừng quá tính toán khi mình có chút điều kiện!"-một cư dân mạng viết.

Một số khác viết: "Cháu ủng hộ việc làm tình nghĩa này ạ! Nó thể hiện truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam chú ạ! Mỗi người hãy làm từ cảm nhận trái tim mình. Nếu thực sự muốn chia sẻ hãy làm bằng cả trái tim. Chứ cứ bàn tính thế này thế kia... rồi ý tốt lại trở thành không  tốt. Vậy nên nếu ai không muốn làm thì theo cháu xin không bàn ra bàn vào, ý kiến này kia. Còn ai muốn chia sẻ với chú Chánh Tín thì hãy cứ làm như cách chú Trung đã phát động ạ! Mai cháu cũng sẽ ra gửi chút tấm lòng mình để mong cho gia đình chú Tín vượt qua kiếp khổ này!"; "Trời! Mình mới nhắc đến Chánh Tín - nhân vật trong bộ phim Ván bài lật ngửa" cho học sinh trong bài học cuối tuần trước chủ đề: Films & Cinema xong. Sao bây giờ ông lại ra nông nỗi này....? Ái ngại quá! .... Trân trọng tình cảm và lời kêu gọi của bác Chí Trung";

"Cố gắng xoay vài trăm triệu mua nhà thu nhập thấp mà ở, mọi người "góp thành bão" để giữ nhà chục tỉ làm gì, mấy "cơn gió nhỏ" đã có nhà chục tỉ để ở chưa? Xin lỗi những ai không cùng quan điểm!"; "Nói nhiều làm gì, bung tiền ra là ok hết! Đề nghị giới văn nghệ sĩ nếu thật là quí mến thì mỗi người bung ra 500 "chai" đến 1000 "chai" là giải quyết êm thắm liền chứ gì, đừng hô hào giọng điệu tội nghiệp mà quẳng cho ít đồng gọi là thì khác nào đạo đức giả. 500 chai đâu khó với giới văn nghệ sĩ"...

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy và Nguyễn Hà cũng có những dòng chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của NSƯT Nguyễn Chánh Tín. “Thương chú Tín quá! Nhớ lúc ra mắt phim Dòng máu anh hùng, chú nói: "lần này mà phim lỗ thì chắc dọn ra đường mà ở!". Ai ngờ đâu câu nói đùa đó "vận" vào đời chú thật, đúng là "cơm áo không đùa với khách thơ…”- nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy viết trên Facebook. “Làm phim và kinh doanh giỏi là hai lĩnh vực tuy xa mà gần, tuy gần mà xa…”-nhạc sĩ Nguyễn Hà viết.

M.Khuê (Tổng hợp). Ảnh: Facbook NV