Live show ca sĩ Hương Lan với chủ đề Ơn đời một khúc dân ca, do Công ty Nụ Cười Mới tổ chức, diễn ra tại TPHCM, trong các ngày 9, 10 và 13-4 tại sân khấu ca nhạc Cầu Vồng và Nhà hát Bến Thành, đã để lại một dư âm buồn cho những người trong giới, dù chương trình này thu hút đông đảo khán giả và giá vé mức cao nhất lên đến 1,5 triệu đồng/vé.


Ca sĩ Hương Lan biểu diễn trong live show Ơn đời một khúc dân ca của mình


Nhiều nghệ sĩ chưa được trả thù lao


Dù ông bầu Hữu Lộc, Giám đốc Công ty Nụ Cười Mới, nói rằng cho đến ngày 3-5, công ty đã thanh toán cát - sê cho một số nghệ sĩ, ca sĩ nhưng nghệ sĩ Trọng Phúc cho biết: “Tôi vẫn chưa nhận được cát-sê của ba đêm diễn này”.

Biên đạo múa Nguyên Đạt (Vũ đoàn Hương Sen) cho biết chiều 4-5, Công ty Nụ Cười Mới mới thanh toán số tiền 27 triệu đồng cho Vũ đoàn Hương Sen sau nhiều lần anh điện thoại đòi tiền.

Còn thông tin từ NSƯT Ngọc Giàu: “Công ty Nụ Cười Mới cho nhân viên buộc nghệ sĩ ký tên vào biên nhận ba đêm diễn, bảo là đi khai thuế, đi đóng thuế thu nhập gì đó nhưng không nghệ sĩ nào lãnh được thù lao. Cảm thấy cách làm ăn này không chuyên nghiệp, tôi điện thoại hỏi Hương Lan thì cô bảo Hữu Lộc trả tiền lương; điện thoại hỏi Hữu Lộc thì anh đổ cho Hương Lan. Rồi khi vụ việc đổ bể, mới mang tiền đến trả cho nghệ sĩ. Không thể chấp nhận được khi một live show lớn như vậy mà những người tổ chức lại có cách làm khó chấp nhận như thế”.


NSƯT Ngọc Giàu nói: “Tôi thực hiện live show Khúc tương tư với mục đích từ thiện. Dù vậy, khi mời nghệ sĩ tham gia, chỉ là một vai quân sĩ, tôi cũng làm hợp đồng và trả đúng với giá trị lao động. Nếu nghệ sĩ nào muốn đóng góp từ thiện với tôi, sau đêm diễn họ sẽ gửi lại thù lao một cách tự nguyện. Đừng lợi dụng tình cảm của nhau”.


“Giao trứng cho ác” ?


Chính vì tình cảm chị em nên ca sĩ Hương Lan nghe theo lời đề nghị của nghệ sĩ hài Hoài Linh, giao chương trình live show kỷ niệm 50 năm ca hát của mình cho bầu Hữu Lộc tổ chức.

Chị cho biết: “Hoài Linh và tôi có mối quan hệ tình cảm thân thuộc như chị em, Linh bảo chị Hai giao cho Hữu Lộc làm. Hãy yên tâm. Hữu Lộc cũng cho biết sẽ lo cho chị Hai. Tôi nghĩ lo là phải đầu tư tất cả, nghĩa là lời ăn, lỗ chịu. Để rồi khi ba đêm diễn kết thúc, Hữu Lộc buộc tôi phải chi trả số tiền hơn 200  triệu đồng chi phí. Chưa kể thù lao của một số nghệ sĩ tham gia trong chương trình vẫn chưa trả, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của tôi.

Trong buổi làm việc với tôi, ngày 4-5, Hữu Lộc đổ lỗi là do đạo diễn Trần Ngọc Giàu không hoàn thành kịch bản sớm  để anh đi xin tài trợ cho chương trình. Vì không có tài trợ nên công ty mới có ý định hủy bỏ live show trước ngày diễn. Tôi thật sự bị tổn thương về cách làm việc như thế này. Bởi lúc đầu Hữu Lộc nói sẽ lo, rồi sau đó bảo “để em lo giùm”. Nếu lo giùm thì rất nhiều đơn vị làm ăn chuyên nghiệp hơn sẽ lo giùm tôi chứ việc gì tôi phải nhờ Hữu Lộc. Vì danh dự, tôi tiếp tục cho triển khai thực hiện ba đêm diễn nhưng cách kê chi phí của Công ty Nụ Cười Mới không rõ ràng, có nhiều khoản không hợp lý. Tôi chấp nhận chi trả tất cả số tiền nhưng phải có chứng từ, phải có hóa đơn tài chính.
 
Tôi thất vọng sau đêm diễn này. Bản thân tôi chưa biết Hữu Lộc là ai, chỉ biết qua lời giới thiệu của Hoài Linh”.


Nghệ sĩ hài Hoài Linh cho biết: “Chị Hương Lan buồn vì Hữu Lộc không lo đến nơi đến chốn, còn vấn đề chi phí đêm diễn thì chúng tôi sẽ giải quyết ổn thỏa”.


“Cơm không lành...” từ đầu


Một chương trình lớn với tên tuổi của nghệ sĩ Hương Lan – một danh ca có 50 năm gắn bó với sân khấu cải lương và ca nhạc cả trong và ngoài nước - nhưng ngay từ giai đoạn chuẩn bị, đã có những bất ổn xảy ra giữa ca sĩ Hương Lan và nhà đầu tư tổ chức chương trình là Công ty Nụ Cười Mới. Bằng chứng là ngày 9-4, live show sẽ diễn ra tại sân khấu Cầu Vồng (Trung tâm Văn hóa quận 3 - TPHCM) nhưng ngày 5-4 đã có thông tin live show bị hủy bỏ vì hai bên chưa thống nhất.

Cuối cùng, live show ca sĩ Hương Lan vẫn được diễn ra và rất nhiều khán giả đã không mấy hài lòng về cách dàn dựng, ngay cả nhân vật chính là ca sĩ Hương Lan cũng thú nhận với phóng viên Báo NLĐ rằng: “Chương trình rất luộm thuộm, các “mối nối” của tiết mục bị lỏng lẻo, khó chịu. Bản thân tôi đã từng tham gia biểu diễn nhiều chương trình ca nhạc lớn nên khó có thể chấp nhận chương trình của mình diễn ra như vậy.

Tôi không chê tài năng đạo diễn của anh Trần Ngọc Giàu nhưng với ý đồ nghệ thuật của anh đưa ra, Công ty Nụ Cười Mới không thể thực hiện được, do ý đồ quá lớn, quá đẹp mà sự chuẩn bị lại lệ thuộc vào phần tính toán lợi nhuận quá nhiều của Nụ cười mới. Tôi không phải là ca sĩ ham tiền, chỉ biết chạy theo lợi nhuận. Vì đây là chương trình kỷ niệm 50 năm sự nghiệp ca hát, nên tôi không thể chấp nhận cách làm ăn chụp giật như vậy”.


Không có một hợp đồng nào ràng buộc giữa nhà tổ chức và nghệ sĩ là một thực trạng đã và đang diễn ra trong hoạt động tổ chức biểu diễn. Khi vụ “làm ăn” không thành công thì phần thiệt thường rơi vào phía nghệ sĩ. Sẽ không thừa khi đề cập việc phải ký kết hợp đồng trước khi khởi động một chương trình biểu diễn chuyên nghiệp, dù lớn hay nhỏ và điều đáng nói là cách ứng xử của những người trong cuộc.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp