Giải mã những ồn ào của làng văn: Huyền Chip đi 25 nước với 700 USD (?!)

Tin mới

24/09/2013 03:27

Những tác phẩm được đánh giá sách hay, sách có giá trị khó đến với công chúng còn sách bình thường nhưng được PR rầm rộ thì lại trở thành sự kiện. Một lượng cực lớn cư dân mạng cho rằng Huyền Chip giỏi bịa chuyện, “chém gió” quá đà. Báo chí cũng nghi ngờ về tính chân thực của câu chuyện

Ra mắt cuốn thứ nhất trong bộ Xách ba lô lên và đi - Châu Á là nhà, Huyền Chip đã bị cư dân mạng “ném đá” tơi bời. Các buổi họp báo tại Hà Nội và TP HCM mới đây để ra mắt tập 2 Đừng chết ở châu Phi cũng diễn ra trong không khí cực kỳ căng thẳng.

Người bênh, kẻ đấu đá

Cư dân mạng tiếp tục nghi vấn về “sự thật” trong chuyến đi tới 25 nước chỉ với 700 USD khởi điểm. Họ yêu cầu tác giả cho xem hộ chiếu. Người bảo vệ, kẻ đấu đá thẳng thừng.

Hình ảnh Huyền Chip với một em bé châu Phi được đăng tải trên Facebook của cô
 
Xuất hiện với Huyền tại cuộc họp báo ở Hà Nội có GS Nguyễn Lân Dũng và một số người có tên tuổi, những người kỳ vọng cổ vũ cho sự thay đổi lớn lao từ giới trẻ. GS Nguyễn Lân Dũng cầm tấm hộ chiếu của Huyền trên tay như một sự bảo chứng về lòng tin vì Huyền không muốn bạ ai cũng cho xem hộ chiếu. GS Nguyễn Lân Dũng cũng bày tỏ tình cảm yêu mến và cảm phục đối với cô gái trẻ sinh năm 1990 này.

Bìa cuốn sách tập 2 cũng gây phản ứng dữ dội trên nhiều diễn đàn

Tuy nhiên, công chúng vẫn ồn ào bởi vì e ngại có vấn đề gì đằng sau chuyện được coi là ảo tưởng này?

Câu chuyện rùm beng cả trên các diễn đàn về văn chương, diễn đàn của dân “phượt” (du lịch bụi). Một lượng cực lớn cư dân mạng cho rằng Huyền Chip giỏi bịa chuyện, “chém gió” quá đà. Nhiều diễn đàn mang Huyền ra so sánh độ hot với... Bà Tưng.

Các “phượt thủ” lừng danh lên tiếng bảo vệ Huyền Chip. Nhiều người phân tích rất kỹ về hành trình của Huyền và cho biết giới trẻ ở Việt Nam có thể phản ứng vì không hiểu rằng từ khá lâu đã xuất hiện một “nghề” mới dành cho những người ưa phiêu lưu, mạo hiểm, thích di chuyển ít tốn phí mà lại hòa nhập và tìm hiểu được văn hóa chiều sâu bản địa: Đó là “nghề” lữ hành chuyên nghiệp; khái niệm tourist (du lịch sang trọng, nghỉ dưỡng) khác với travel (lữ hành, được rất nhiều đơn vị làm du lịch hỗ trợ) như thế nào. Họ cho biết những người khác còn có thể “travel” với số tiền ít ỏi hơn cả 700 USD mà Huyền Chip đã có; chuyện đó chẳng có gì lạ nếu ở châu Âu. Và, nếu thực sự đọc sách, người đọc sẽ hiểu vì sao mà cô gái trẻ này có thể di chuyển qua từng ấy nước chỉ với số tiền ít ỏi.

Hệ quả của công nghệ PR

Ngay từ khi ra mắt cuốn sách tập 1, Huyền đã có lời tự sự rất rõ ràng là không muốn trở thành người nổi tiếng chỉ vì việc ra mắt sách. Bản thân cô có thể đã không hề chủ động tìm cách PR cho mình hay cho cuốn sách nhưng không thể phủ nhận được công nghệ PR chuyên nghiệp của nhà sản xuất và đơn vị phát hành đã tạo được dấu ấn sâu sắc trong công chúng. Thế nhưng, khía cạnh “nông cạn” của công nghệ PR này là thông tin không thực sự rõ ràng và quá đà khiến nhiều người hiểu lầm Huyền là cô gái trẻ đã đi chu du khắp nơi chỉ với 700 USD. Mặc dù lượng sách bán ra chắc chắn là rất “khủng” nhưng phản ứng dữ dội từ công chúng là bài học lớn đối với tất cả những người có liên quan.

Công bằng mà nói, cuốn du ký của Huyền cho độc giả những trải nghiệm khá thú vị và bản thân cuốn sách không có lỗi nhưng sau khi công nghệ truyền thông cho cuốn sách này hoạt động và cuốn sách đã trở thành ấn phẩm bán chạy, tác giả nhận lại sự nghi ngờ quá lớn từ công chúng và khá nhiều lời lăng mạ đã thản nhiên buông ra trên trang Facebook Xachbalolenvadi - trang Facebook chính thức truyền thông cho cuốn sách. Những ngày này, gọi điện thoại cho Huyền, nghe giọng cô gái trẻ vô cùng mệt mỏi. Những dòng status trên Facebook chỉ thể hiện sự bối rối. Có lẽ, Huyền cũng chẳng biết làm sao trước tình cảnh dở khóc dở cười hiện tại.

Các bậc phụ huynh bắt đầu lên tiếng trên một số tờ báo, cho biết mặc dù cảm phục khát khao cháy bỏng được chạm vào mơ ước đi vòng quanh thế giới của Huyền nhưng ai cũng bày tỏ nỗi lo lắng con cái họ có thể bị kích động và chỉ muốn bỏ nhà “đi bụi” ngay lập tức bởi cuốn sách thực sự cổ vũ chuyến đi mà không cần biết phía trước là gì... 

Kỳ tới:
Thơ “đắt như tôm tươi”

Đổ thêm dầu vào lửa

Trong buổi họp báo tại TP HCM, Huyền Chip tỏ thái độ thiếu thiện chí. Cô trả lời kiểu thách thức: “Tôi không thích trả lời”, “Đây là visa của tôi nhưng tôi không thích cho anh xem”, “Tôi không có trách nhiệm trả lời câu hỏi của anh”... trước những câu hỏi từ phía độc giả, phóng viên. Đây là thái độ vốn dĩ không nên có trong một buổi ra mắt sách, trong khi bản thân cô là nhân vật trung tâm trước hàng trăm khán giả quen và lạ.

Rõ ràng, độc giả có quyền nghi ngờ chuyến đi bắt đầu từ 700 USD qua 25 nước của cô và cũng có quyền đặt những câu hỏi nghi vấn - bất luận đó là muốn chia sẻ hay cố tình làm khó tác giả. Hơn ai hết, Huyền Chip là người hiểu rõ nhất mọi thông tin, lịch trình, chuyến đi của mình. Nhưng cô gái trẻ này đã biến những buổi ra mắt sách thay vì là cơ hội giao lưu, chia sẻ chân tình lại trở thành những cuộc tranh luận đối đầu gay gắt không có điểm chung và không có điểm dừng.

Có thể Huyền Chip cảm thấy tổn thương trước những nghi vấn ngoài dự kiến nhưng là một tác giả, dẫu có tổn thương, cô buộc phải có trách nhiệm trả lời từ tốn tất cả những câu hỏi liên quan. Cách Huyền đáp lại số đông một cách bất chấp, che giấu, mọi thứ không minh bạch càng “đổ thêm dầu vào lửa”, gia tăng sự nghi ngờ.

T.Quyên

Minh Tuệ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI