Giải nhất Sao mai bán bia kiếm tiền nuôi âm nhạc

Tin mới

20/09/2013 14:19

(NLĐO)- Không giấu được những giọt nước mắt khi nhớ về thuở mới vào nghề, giải nhất Sao mai 2003 nghẹn ngào: “Hồi ấy người ta đồn tôi bỏ tiền mua giải, nhưng nghèo đến mức để lên sân khấu phải đi mượn từ giày đến quần áo thì tôi lấy đâu ra tiền để mà “chạy””…

Ca sĩ Hoàng Tùng
 
Bất ngờ vượt qua những gương mặt nổi trội như Ngọc Khuê, Khánh Linh ở cuộc thi Sao mai 2003, Hoàng Tùng dính nghi án “mua giải” của nhiều khán giả, đặc biệt là sau đó một thời gian dài, cái tên Hoàng Tùng rất ít khi được nhắc đến.
 
Chọn giải pháp im lặng trước bão tin đồn, giọng ca đẹp đến từ huyện miền núi Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) quyết định rời trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) lên Hà Nội học theo lời khuyên của thày, NSƯT Quốc Hưng.
 
Dưới sự giúp đỡ của NSƯT Quốc Hưng và sau này là NSND Quang Thọ, Hoàng Tùng được đánh giá là một giọng  nam trung (baritone) đầy màu sắc, giọng vang, ấm, quãng giọng rộng. Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khi nói về Hoàng Tùng cũng đã dành cho anh nhiều lời ưu ái, như “giọng hát trời phú, quyến rũ, mang đậm chất nhân văn”.
 
Dù được người trong nghề đánh giá cao, nhưng thu nhập từ âm nhạc (Hoàng Tùng hiện là ca sĩ của nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam), thậm chí là đi dạy không giúp anh ra nổi album sau 10 năm đăng quang trên sân khấu. Để nuôi niềm đam mê âm nhạc, Hoàng Tùng phải dùng nghề tay trái, đó là mở quán bia hơi.
 
Nói về công việc ít liên quan đến nghệ thuật này của mình, Hoàng Tùng ngại ngùng: "Với một nghệ sĩ theo dòng nhạc chính thống như tôi thì việc có một cuộc sống đầy đủ không hề là chuyện dễ dàng. Mở quán bia hay kinh doanh cái gì khác cũng đều là việc cần làm để ổn định cuộc sống".
 
Đúng 10 năm sau khi giành vị trí quán quân của Sao mai, Hoàng Tùng mới ra mắt đứa con tinh thần thứ hai của mình. Album Tình hoài hương với Tình ca, Tình hoài hương, Bà mẹ quê của nhạc sĩ tài hoa Phạm Duy, Làng tôi của nhạc sĩ Chung Quân, Quê hương của Giáp Văn Thạch - Đỗ Trung Quân, Em gái quê mình của Trần Quế Sơn… được coi như tiếng nói đầy yêu thương sâu đậm với quê hương của người con đất Mỏ.
 
Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI