Giọng hát Việt nhí: Cú hích bất ngờ!

Tin mới

08/09/2013 22:13

Hãy nhìn mọi sự tỏa sáng, chiến thắng trong một chương trình chỉ là khoảnh khắc vui. Và mọi lời tung hê từ công chúng nên được kết thúc ngay khi cuộc thi khép lại

Chương trình truyền hình thực tế The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí mùa giải đầu tiên, do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cát Tiên Sa phối hợp thực hiện, đã kết thúc bằng đêm thi chung kết diễn ra vào tối 8-9 với chiến thắng thuộc về Quang Anh (được huấn luyện bởi cặp đôi nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - ca sĩ Lưu Hương Giang), trở thành chương trình ăn khách nhất của truyền hình thực tế năm nay, tính đến thời điểm này.

Người lớn quay cuồng theo

Công tâm nhận định, đêm chung kết Giọng hát Việt nhí đã tạo nên cú hích quá bất ngờ về mọi mặt: từ yếu tố thí sinh, công tác dàn dựng lẫn chất lượng chuyên môn. Trước đêm chung kết, Giọng hát Việt nhí chỉ là con sóng lúc mạnh, lúc yếu theo nhận định của nhiều khán giả. Đêm thi chung kết, một đêm trình diễn xuất sắc với những ưu thế nổi bật của 3 thí sinh được ê-kíp thực hiện chương trình khai thác triệt để đã làm bùng nổ sự quan tâm của khán giả. Và đó là lý do cả 3 thí sinh Quang Anh, Phương Mỹ Chi và Ngọc Duy đều được đánh giá cao trong mắt người xem. Nhạc sĩ Nguyễn Hà nhận định: “Thành công của Giọng hát Việt nhí có được nhờ sức hút của những giọng ca nhí, đặc biệt là 3 thí sinh cuối cùng của đêm chung kết xếp hạng. Tôi gọi quy trình đào tạo, huấn luyện rồi dàn dựng tiết mục biểu diễn là sự “đóng gói” hết sức chuyên nghiệp. Thính giác và thị giác của người xem được thỏa mãn một cách trọn vẹn”.

Minh chứng cho thành công này chính là mức giá quảng cáo mà chương trình Giọng hát Việt nhí thu được. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), mức giá quảng cáo trước và trong chương trình Giọng hát Việt nhí là 140 triệu đồng cho 10 giây, 168 triệu đồng cho 15 giây, 210 triệu đồng cho 20 giây và 280 triệu đồng cho 30 giây. Giọng hát Việt nhí đã làm lu mờ cuộc thi Giọng hát Việt mùa thứ hai của người lớn đang diễn ra song song.

Theo các nhà chuyên môn, với những gì diễn ra trong đêm thi chung kết cho thấy
Quang Anh xứng đáng giành ngôi vị quán quân. Ảnh: KIM KHÁNH

Là người theo sát cuộc thi trong vai trò giám đốc âm nhạc, ca sĩ - nhạc sĩ Phương Uyên phân tích: “Sức hút của Giọng hát Việt nhí nằm ở chỗ khán giả chưa bao giờ thấy một sân chơi chuyên nghiệp dành cho những đứa trẻ. Trước đây, có rất nhiều cuộc chơi nhưng tất cả đều đậm chất thiếu nhi, chơi là chính. Trong khi đó, ở Giọng hát Việt nhí, các bé phải thể hiện tài năng và cũng phải nỗ lực hết mình trong cuộc đua giành chiến thắng. Đặc biệt, đó là cuộc đua công bằng, không “chiêu trò”, toan tính của những đứa trẻ rất vô tư, trong sáng. Điều làm nên “máu lửa” của chương trình là khán giả người lớn khi phát hiện được những giọng ca quá xuất sắc của trẻ con có thể kỳ vọng làm thay đổi thị trường nhạc Việt trong tương lai”.

Cuộc chơi chỉ là cuộc chơi

Thành công của Giọng hát Việt nhí là điều không thể phủ nhận. Nhưng nếu mong chờ những giọng ca nhí này góp phần thay đổi phần nào diện mạo thị trường ca nhạc Việt trong tương lai là điều tưởng tượng quá mức của người lớn. Ca sĩ Thanh Bùi nói: “Các em còn quá nhỏ và chỉ nói đến việc trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thôi đã là một chuyện rất khó. Hãy nhìn mọi sự tỏa sáng, chiến thắng trong một chương trình chỉ là một khoảnh khắc vui. Và mọi lời tung hê từ công chúng nên được kết thúc ngay khi cuộc thi khép lại”. Theo giải thích của Thanh Bùi, 3 tháng diễn ra Giọng hát Việt nhí quá ngắn để một giọng ca nhí có thể làm thay đổi giọng hát theo hướng tích cực.
 
Có chăng ở đây là sự tiến bộ xét về mặt trình diễn, các bé trở nên dạn dày trên sân khấu chuyên nghiệp mà thôi. “Những gì khán giả thấy trên sân khấu, tất nhiên, dựa vào chính giọng hát của các em nhưng việc huấn luyện viên sử dụng ít nhiều “tiểu xảo” là điều có thật. Đó là việc nâng cao hơn các ưu thế và che mờ đi các nhược điểm của mỗi em. Để có thể hát, tôi nghĩ ít nhất, các bé phải mất thêm 2-3 năm rèn luyện mọi thứ, đặc biệt là thanh nhạc. Nhận xét của tôi dựa trên thực lực của các thí sinh trong đội, còn thí sinh đội khác, tôi không biết rõ lắm” - ca sĩ Thanh Bùi nói.

Hầu hết những người trong giới đều cho rằng chiến thắng của Quang Anh hay ít nhất là những dấu ấn mà các bé, điển hình là 3 giọng ca Quang Anh, Phương Mỹ Chi và Ngọc Duy có được nhờ vào sự “bày binh bố trận” của chính các huấn luyện viên, những người có kiến thức, kinh nghiệm qua các “đấu trường” chuyên nghiệp. Chính vì vậy, “nếu đặt kỳ vọng nhiều hơn vào các giọng hát Việt nhí cho tương lai thị trường ca nhạc Việt như nhiều người đang mong là ảo tưởng. Bởi những cái chúng ta thấy là có sự góp sức của cả một hệ thống tổ chức biểu diễn đứng phía sau các thí sinh với thời gian tập luyện khắc nghiệt. Khi cuộc thi kết thúc, một thân một mình phát triển nghề nghiệp lại là một việc rất khác” - ca sĩ Thanh Thảo nói.

Giới chuyên môn không ai ủng hộ các bé thiếu nhi, đặc biệt những giọng ca nhí vừa được phát hiện qua cuộc thi, đi hát kiếm tiền, nhất là khi các phòng trà, tụ điểm ca nhạc và một số bầu sô đang tìm cách đưa các em vào hát với mục đích kinh doanh. Đơn giản là vì “các em cần được học hành tử tế để có nền tảng văn hóa trước khi bước chân vào con đường ca nhạc chuyên nghiệp” - nhạc sĩ Phương Uyên nói.

Người lớn làm tổn thương các em!

Đêm chung kết cuộc thi Giọng hát Việt nhí đã khép lại nhưng cuộc chiến trên mạng xã hội giữa người hâm mộ của 2 bé Quang Anh và Phương Mỹ Chi vẫn “nóng”, nhất là khi hình ảnh chụp 2 công văn của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa và UBND phường Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa (quê nhà của Quang Anh) kêu gọi nhắn tin cho Quang Anh được chia sẻ khắp các trang Facebook.

Văn bản (không đóng dấu ký tên) được cho là của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa gửi các phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố, các trường THPT, các đơn vị trực thuộc, kêu gọi “bình chọn cho Quang Anh, người con của xứ Thanh để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của chúng ta là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn. Rất mong các đơn vị, nhà trường thông báo đến cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia bình chọn cho Quang Anh”.

UBND phường Đông Sơn, nơi Quang Anh sinh sống, cũng có công văn  (đóng mộc đỏ, ký tên) và ghi rõ căn cứ công văn của Sở GD-ĐT Thanh Hóa đề nghị các khu phố vận động nhân dân hãy bình chọn cho em Quang Anh.

Dù chưa rõ về tính xác thực của những công văn này nhưng công chúng mạng vẫn liên tục tranh cãi xung quanh tính công bằng của cuộc thi, đặc biệt là giữa hội những người hâm mộ Quang Anh và Phương Mỹ Chi.

Nhiều người cho rằng Quang Anh đăng quang nhờ một phần rất lớn vào những văn bản nhà nước kêu gọi ủng hộ này nhưng luồng ý kiến ngược lại cho rằng việc địa phương kêu gọi ủng hộ cho thí sinh của mình là hoàn toàn bình thường. Quang Anh không cần đến những kêu gọi bình chọn này vẫn xứng đáng là người chiến thắng.

Điều đáng buồn là cuộc thi chỉ là cuộc chơi của trẻ con nhưng người lớn đã không tự kiềm chế được mình và có rất nhiều lời bình luận kém văn hóa nhằm vào các em, những đứa trẻ chỉ mới 10-12 tuổi hoàn toàn vô tư trong chuyện này.
K.Khánh
THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI