Ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP
Ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP

Ngày 13-6, Ban tổ chức (BTC) chương trình Bài hát yêu thích đã có quyết định cuối cùng đối với các bài hát của ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP. Theo BTC, sau khi lấy ý kiến của từng thành viên Hội đồng tuyển chọn về 3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ Em của ngày hôm qua của ca sĩ Sơn Tùng M-TP, BTC đã quyết định đưa 3 ca khúc này ra khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích từ 0 giờ ngày mai (14-6).

Tuy nhiên, BTC cũng cho biết sẽ không thu hồi giải thưởng Bài hát yêu thích nhất tháng 10-2012 của ca khúc Cơn mưa ngang qua và Bài hát yêu thích nhất tháng 2-2014 đối với ca khúc Em của ngày hôm qua của Sơn Tùng.

Theo BTC, trong hội đồng tuyển chọn với 15 thành viên là nhạc sỹ, nhà báo và nghệ sỹ nhân dân, BTC đã nhận được ý kiến của 13 thành viên. Trong đó, có 11 (tương đương 85%) thành viên đồng ý đưa 3 bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích.

Đa số các thành viên đề nghị nên đưa các bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích. Theo Nhạc sĩ Việt Anh, đây cũng là cách thể hiện chương trình Bài hát yêu thích hướng tới sự chuyên nghiệp và toàn vẹn.

Có ý kiến cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc, “việc lấy beat (bản phối) trên mạng, đó giống như nguồn tài nguyên sẵn có và họ cho phép sử dụng thoải mái”. Tuy nhiên, việc lấy beat chỉ là lúc làm nhạc nghiệp dư, tuổi trẻ, khám phá hoặc thuộc về thế giới underground, còn khi đã là một người làm nhạc chuyên nghiệp, thì họ sẽ có ý thức để sáng tạo bằng tài năng của mình.

BTC Bài hát yêu thích sẽ không thu hồi giải thưởng của 2 ca khúc “Cơn mưa ngang qua” và “Em của ngày hôm qua”
BTC Bài hát yêu thích sẽ không thu hồi giải thưởng của 2 ca khúc “Cơn mưa ngang qua” và “Em của ngày hôm qua”

“Việc sáng tác trên bản beat có sẵn thì tỉ lệ sáng tạo không cao. Nếu cứ tiếp tục làm như vậy thì sẽ là sống trên ý tưởng của người khác. Vì vậy, tôi không chấp nhận cho sự sáng tác trên bản phối có sẵn mà không có bản quyền tác giả bản beat” - Nhạc sĩ Lương Minh khẳng định.

Nhạc sĩ Anh Quân cũng đề nghị gỡ bài hát của ca sỹ Sơn Tùng để đảm bảo uy tín cho chương trình Bài hát yêu thích và để tìm hiểu thêm về vấn đề đúng sai trong thời gian tới. Theo quan điểm của nhạc sĩ Anh Quân, phần phối khí nên bỏ từ beat, vì từ này không đúng, vì đây chỉ là phần nhịp điệu của phần phối khí, vì từ beat quá nhẹ. “Phần phối khí và ca sĩ chiếm ít nhất 50% thành công của một bài hát” - nhạc sĩ Anh Quân khẳng định.

Trong khi đó, theo nhạc sỹ Nguyễn Cường, trong quy định của chương trình Bài hát yêu thích không yêu cầu phải ghi rõ tác giả bản beat (1 phần của phối khí). Hiện tại thì Sơn Tùng không vi phạm thể lệ chương trình Bài hát yêu thích nên không được gỡ hay thu hồi giải thưởng của ca sĩ này. Nếu sau này BTC chương trình Bài hát yêu thích thay đổi cuộc chơi, thay đổi thể lệ và yêu cầu bổ sung tác giả bản beat thì những ca khúc nào không có tên tác giả bản beat sẽ phải gỡ khỏi chương trình chứ không riêng gì các ca khúc của Sơn Tùng. “Nếu Sơn Tùng đưa bản lời và giai điệu của các bài hát này cho người khác phối khí thì sao?” - nhạc sỹ Nguyễn Cường đặt câu hỏi.

Còn nhạc sĩ Huy Tuấn, giám đốc âm nhạc của công ty quản lý Sơn Tùng M-TP, người đã thông báo sẽ rút các ca khúc của nam ca sĩ gốc Thái Bình này khỏi các bảng xếp hạng âm nhạc thì nêu ý kiến: “Việc đưa ra khỏi bảng xếp hạng chỉ nên mang tính chất tạm thời cho đến khi ca sỹ xác nhận được quyền sử dụng bản phối này”.

Đồng thời, từ sự việc của Sơn Tùng M-TP, nhiều thành viên hội đồng tuyển chọn đề nghị BTC bổ sung thể lệ, yêu cầu các ca sĩ, nhạc sĩ khi gửi đề cử bài hát phải ghi rõ tên tác giả phối khí (nếu có). “Bài hát nên được ghi rõ tác giả phối khí vì đây là sản phẩm của tập thể, trong đó cần sự tôn trọng dành cho người nhạc sĩ hòa âm - đôi khi là người cứu cánh, quyết định thành bại cho cả tác phẩm” - nhạc sĩ Việt Anh cho biết. BTC cho biết sẽ cân nhắc và quyết định về vấn đề này trong thời gian tới.

Trước đó, thông tin về vụ đạo beat của Sơn Tùng M-TP đã gây xôn xao dư luận. Ca sỹ Sơn Tùng M-TP đã gửi thư tới BTC chương trình Bài hát yêu thích xác nhận về việc sử dụng các nhạc nền có sẵn có nguồn gốc nước ngoài để sáng tác nhạc và lời cho các ca khúc riêng của mình, trong đó có ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ Em của ngày hôm qua trên bảng xếp hạng Bài hát yêu thích.

Nhạc sĩ Huy Tuấn, giám đốc âm nhạc của công ty quản lý Sơn Tùng M-TP, thông báo sẽ rút các ca khúc của nam ca sĩ gốc Thái Bình này khỏi các bảng xếp hạng âm nhạc. Tuy nhiên, Ban tổ chức Bài hát yêu thích khẳng định chỉ Ban tổ chức mới có quyền quyết định rút bài hát khỏi bảng xếp hạng

D.Ngọc