Các nhà sinh thái học đang kêu gọi mọi người hợp sức bảo vệ loài cú hoang dã khi chúng bị săn bắt để bán làm thú cưng gia tăng chóng mặt. Harry Potter là tác phẩm kinh điển của nữ văn sĩ Jk Rowling, tác động sâu rộng đến nhiều trẻ em và bộ phận không nhỏ người trưởng thành. 

Ngoài việc chuyển thể thành phim, tác phẩm này còn là nguồn cảm hứng cho một loạt các công viên giải trí hấp dẫn theo phong cách trường học phù thủy. Không chỉ vậy, nó còn khiến loài cú hoang dã ở châu Á vướng nguy cơ khi việc buôn bán bất hợp pháp cứ tăng liên tục.

Harry Potter khiến loài cú ở châu Á gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Cú Hedwig xinh xắn trong "Harry Potter"

Trong năm 2001, khi phần đầu tiên của loạt phim "Harry Potter" ra mắt, chỉ khoảng vài trăm con cú bị bắt bán ở các chợ chim tại Indonesia. Tuy nhiên, năm 2016, số lượng cú bị bắt bán tăng lên 13.000 con. Chúng được bán giá 10 USD - 30 USD cho những gia đình trung lưu.

Loài cú hoang dã rất dễ chết khi bị tách khỏi môi trường sống, dù nhốt trong lồng son và được cho ăn uống, chăm sóc đầy đủ cũng thế. Vì vậy, các nhà sinh thái học kêu gọi nhà chức trách Indonesia bổ sung cú vào danh sách chim cần bảo vệ. Ngoài nước này, một số nước khác lân cận trong khu vực châu Á cũng rơi vào tình trạng tương tự khi sách, phim về "Harry Potter" phổ biến.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Ấn Độ Jairam Ramesh chỉ trích người hâm mộ Harry Potter đã làm suy giảm lượng cú hoang dã của cả nước. Những nhà nghiên cứu môi trường ở Thái Lan cũng liên kết việc cú giảm sút vì sức hút của "Harry Potter".

Trước đây, tác giả "Harry Potter" từng lên án việc giữ cú hoang dã như thú cưng. Bà cho rằng chúng muốn sống trong môi trường hoang dã chứ không phải là những cái lồng nhỏ bé trong nhà.

M.Khuê (Theo Guardian)