Vào mùng 3 và mùng 5 Tết (tức ngày 12 và 14-2), hàng trăm khán giả tại huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa một phen “thất vọng” khi chứng kiến những màn hát nhép bị bại lộ của các ca sĩ trong một chương trình ca nhạc được quảng cáo và giới thiệu hoành tráng. Vốn là người dân ở các xã, huyện xa xôi, tuy không rành cách thức phát hiện hát nhép nhưng họ vẫn dễ dàng nhận biết vì những ca sĩ thể hiện quá lộ liễu. Chị Trương Thị Diệu An, một khán giả đi xem chương trình, kể: “Chương trình có 10 bài thì phải đến 9 bài là hát nhép rồi. Nhìn cái miệng không khớp với âm thanh phát ra là biết ngay. Một chương trình ca nhạc ở huyện thông thường có chất lượng âm thanh không tốt nhưng ca sĩ vẫn hát giọng trong veo như nghe qua đĩa”.

Không những hát nhép, các chương trình ở tỉnh trong dịp Tết còn “lừa” khán giả khi mượn tên các sao để quảng cáo. Cũng trong chương trình ca nhạc tại huyện Vạn Ninh, khán giả “té ngửa” khi xem hết chương trình mà không thấy 3 ca sĩ: Ngô Kiến Huy, Nam Cường, Khổng Tú Quỳnh xuất hiện, trong khi tên những ca sĩ này được quảng cáo rầm rộ trên áp phích trước đó. Thay vào đó là những ca sĩ lạ mặt, lạ tên thay nhau trình diễn những màn hát nhép vụng về.

Cũng vào dịp Tết, ở các địa phương: Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước..., các chương trình ca nhạc diễn ra khá dày đặc. Theo đó, tình trạng ca sĩ hát nhép khi biểu diễn trở nên phổ biến. Anh Bùi Trần Vinh, khán giả ở huyện Hiệp Đức - Quảng Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi đi xem những chương trình ca nhạc để giải trí vào dịp Tết. Nhưng năm nào cũng chứng kiến cảnh ca sĩ hát nhép thế này thì quả thật là khó chịu lắm! Chúng tôi bỏ tiền hẳn hoi để mua vé xem, nghe ca sĩ hát thật chứ nếu không thì ở nhà xem đĩa cho rồi”. Nhiều khán giả phàn nàn rằng các chương trình ca nhạc đổ về tỉnh lẻ ngày một nhiều nhưng chất lượng kém. Chuyện hát nhép và “quảng cáo một đằng, ca sĩ một nẻo” năm nào cũng diễn ra. Chính vì vậy, những khán giả ở các tỉnh lẻ thấy mình không được tôn trọng.

Trong khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang triển khai thực hiện các nghị định, thông tư của Chính phủ và của ngành về quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trong đó nghiêm cấm việc quảng cáo không đúng sự thật và siết chặt tình trạng hát nhép thì ở các tỉnh, thành, hiện tượng này vẫn lộng hành, nhất là vào các dip lễ, Tết.

Minh Nga