Hề Xuân Hinh tái ngộ Hồng Vân

Tin mới

11/05/2013 12:12

(NLĐO) - Đến hẹn lại lên, NSƯT Xuân Hinh vừa vào Nam để thực hiện các album chèo. Anh tái ngộ với NSND Hồng Vân với hai tiểu phẩm "Chiếc gương của giời" và "Tìm vợ mất tích".

NSND Hồng Vân nhận xét: “Năm nào anh Xuân Hinh cũng cùng tôi khai thác những tiểu phẩm hài kết hợp giữa hề chèo và hài kịch. Tôi rất ngưỡng mộ anh cu Sứt (tên gọi thân mật khán giả dành cho NSƯT Xuân Hinh - PV) vì anh luôn hết lòng truyền kinh nghiệm cho lớp diễn viên trẻ".
 
NSƯT Xuân Hinh chia sẻ anh cũng rất "tâm đầu ý hợp" với NSND Hồng Vân ở chỗ dành nhiều tâm huyết để phát triển lực lượng diễn viên kế thừa. “Sân khấu kịch Phú Nhuận của Hồng Vân năm nào cũng tuyển thêm diễn viên trẻ, đạo diễn trẻ, tạo điều kiện để các em phấn đấu. Còn tôi thì cứ đi diễn, bắt gặp em nào có tố chất diễn hề chèo là động viên tham gia ngay” – NSƯT Xuân Hinh cho hay.
 
NSƯT Xuân Hinh và NSND Hồng Vân
 
 

NSƯT Xuân Hinh và NSND Hồng Vân trao đổi với các diễn viên trước khi quay hình
 
 
Ngoài tiểu phẩm diễn với NSND Hồng Vân, lần này NSƯT Xuân Hinh còn diễn với nghệ sĩ (NS) Vân Dung trong trích đoạn “Con hư tại bố”, với NSƯT Thanh Ngoan và NSƯT Minh Vượng trong chùm hề chèo ngắn.
 
Xuân Hinh tâm sự thực hiện một DVD hề chèo với trích đoạn của 8 tác phẩm dân gian kinh điển là một việc làm rất khó hiện nay. Anh nói: "Tôi sinh ra từ chiếu chèo. Học 7 năm khoa chèo và trưởng thành từ những vai diễn trong các vở Cu Sứt, Thầy bói đi chợ, Xã trưởng mẹ đốp, Thị Mầu lên chùa... Cách đây 30 năm, tôi đã làm một CD về hề chèo. Sau đó, mỗi năm tôi đều lồng vào một tiết mục kết hợp giữa chèo cổ và hài kịch đương đại để người ta dễ tiếp cận đồng thời lôi kéo được các bạn trẻ".
 
Theo nhận định của Xuân Hinh, khán giả trẻ bắt đầu quan tâm đến nghệ thuật chèo và cách tiếp cận của họ là thông qua các nhân vật hề chèo cùng các trích đoạn nổi tiếng. Anh kể: "Cách đây không lâu, tôi về Nghi Xuân (Hà Tĩnh) diễn chèo. Có một cậu học lớp 10 chạy lên xin bắt tay tôi rồi hí hửng nói: "Trước đây cháu không biết chèo là gì, cứ thấy chèo trên tivi là chuyển sang kênh khác. Nhưng từ khi xem chú diễn, cháu lại đâm mê. Hôm nay cháu đạp xe 20 cây số ra đây, xin mẹ 50.000 đồng để mua vé xem chú diễn trên sân khấu, thích quá đi chú ơi!”. Tôi xúc động vô cùng và cũng từ những cậu bé mê chèo bất ngờ ấy mà tôi có thêm nhiều học trò”.
 
Dù kết hợp chèo với hài để thu hút khán giả nhưng Xuân Hinh cho hay luôn cố gắng giữ tích chèo cổ, không làm mới quá để khỏi mất đi tính chất truyền thống và những niêm luật cơ bản nhất của chèo cổ.
 
 

NSƯT Xuân Hinh và NSƯT Thanh Thanh Hiền


Có một gia đình hạnh phúc cũng là niềm tự hào của NSƯT Xuân Hinh. Con gái lớn của anh đang du học tại Mỹ, con trai theo học cấp 3. Vợ anh luôn ủng hộ chồng truyền nghề cho lớp diễn viên trẻ và chăm sóc chồng chu đáo. “Vợ tôi không ghen nhưng tôi tự dặn với lòng mình không được lăng nhăng” – NSƯT Xuân Hinh vui vẻ kế về mái ấm.
 
 
Gia đình NSƯT Xuân Hinh
 
Thanh Hiệp - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI