Lánh xa showbiz, ăn chay trường, sống tịnh tâm, Hồ Quỳnh Hương nói cô đã an nhiên. Thế rồi, khán giả lại ngạc nhiên khi thấy Hồ Quỳnh Hương xuất hiện trở lại với album nhạc bolero mang tên “Hương xưa”, gồm những bài hát buồn não nề.

Nỗi buồn đều giống nhau

Hỏi thế có phải là mâu thuẫn không, Hồ Quỳnh Hương bảo đôi khi cô không buồn cho mình mà buồn với nỗi buồn của người khác, với chuyện thế thái nhân tình. “Tôi an nhiên không có nghĩa là đứng ngoài cuộc sống xã hội, không đồng cảm với nỗi buồn của người khác” - Hồ Quỳnh Hương bày tỏ.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Hồ Quỳnh Hương cho rằng ca sĩ giống như diễn viên, khi hát hay nhập vai nào đó, họ phải sống với nhân vật đó, phải là nhân vật đó thì mới tốt được. “Dù tôi hát cho cảm xúc của mọi người nhưng phải hòa vào nhân vật đó. Những cảm xúc đó tôi đã từng trải qua nên nó là nỗi lòng của tôi, của những người gần tôi và thậm chí, khán giả cũng cảm nhận được chút gì đó của họ trong bài hát của tôi. Nỗi buồn của tất cả chúng ta đều giống nhau, chỉ khác về câu chuyện” - Hồ Quỳnh Hương tâm sự.

Mười năm trước, Hồ Quỳnh Hương là ngôi sao đỉnh cao. Tại sao khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp, có tất cả, Hồ Quỳnh Hương lại chối bỏ nó, trong khi với phần đông nghệ sĩ, đó là mơ ước, là đích đến mà ai cũng nỗ lực để đạt được? Hương bảo cô cũng không biết giải thích ra sao. Có thời gian, cô muốn dừng lại để nghiền ngẫm xem mình cần gì ở cuộc sống này.

“Khi ăn chay, tôi thấy con người mình nhẹ nhõm, tĩnh tâm. Tôi thấy đang tìm ra một con đường, một sự “ngộ” nào đó với cuộc sống của riêng mình và vui hưởng cuộc sống ấy” - Hồ Quỳnh Hương cho biết.

Nhớ về hào quang từng có, Hồ Quỳnh Hương cho rằng ai cũng có một thời trẻ, sung sức, mạnh bạo và xông pha. “Hồi ấy giống như con ngựa hoang, cứ ra đường là phi nước đại, được khán giả quan tâm, truyền thông ưu ái. Nhưng thực ra, đó là một bài học mà ai cũng phải đi qua, ai cũng có những lúc như vậy. Nếu không có những ồn ào thì làm sao biết được đó là ồn ào để tìm đến sự tĩnh lặng?” - cô tâm sự.

Hồ Quỳnh Hương cho biết cô chọn được con đường tìm niềm vui trong nội tại của mình và hạnh phúc thật sự, an nhiên thật sự. “Tôi sống cuộc sống đó. Năm năm sau, khi điều đó đã thấm nhuần, tôi nhận ra rằng có như thế nào thì mình vẫn giữ được trạng thái như vậy, không bị cuốn theo những vòng xoáy như trước đây” - cô bày tỏ.

Trả lời những băn khoăn rằng để có được sự an nhiên như bây giờ, Hồ Quỳnh Hương có phải trả giá không? Hương bảo nhiều khi cuộc sống rất kỳ diệu. Có người thích bài học nhanh, đẩy đưa cuộc đời của mình qua nhiều sóng gió. Có người để mọi thứ tự nhiên và từ từ nhận ra những bài học cho mình. Có thể Hồ Quỳnh Hương quá nhạy cảm. Từ bé, cô nhìn một thứ đã nghĩ đến nhiều thứ, luôn luôn có những câu hỏi tại sao và tại sao. Trong cuộc sống, cô nhạy cảm với những mất mát, khó khăn. Thường như thế, mọi thứ sẽ đến dồn dập. Dồn dập rồi thì sẽ bị đầy tràn và lúc ấy, cô tự chiêm nghiệm ra để tìm cách cân bằng cuộc sống.

Khao khát hạnh phúc thật sự

Giải đáp những băn khoăn rằng có phải Hồ Quỳnh Hương mượn chuyện ra đĩa nhạc xưa để hâm nóng tên tuổi, trở về với showbiz, nữ ca sĩ quê Quảng Ninh kể rằng nhiều người thân quen nói nghiệp của cô vẫn còn, ráng làm đi. “Tôi cũng muốn mình hát nhiều hơn nữa nhưng rất khó nói. Cảm xúc tôi lúc lên lúc xuống, hát không còn là cái nghiệp của mình nữa. Nếu bây giờ bảo quay trở lại thì cũng không phải. Ê-kíp muốn tôi làm “Hương xưa 1” - tức là còn 2, 3 - nhưng tôi bảo không hứa trước được, còn tùy theo cảm xúc” - cô cho biết.

Hồ Quỳnh Hương cũng nói mình đã lớn tuổi, không còn đủ sức để “chạy” như ngày xưa. Chương trình nào mời, cảm thấy làm tốt thì cô nhận lời và luôn cố làm sao để sự xuất hiện của mình xứng đáng với sự đón nhận của khán giả nhất. Phải có sự đầu tư, mà có đầu tư thì không thể ồ ạt được.

Vậy Hồ Quỳnh Hương khát khao điều gì ở cuộc sống này? “Được hạnh phúc thật sự. Nhiều khi mọi người thấy công việc là niềm vui, tôi thì lại nghĩ đó chỉ là chất xúc tác thêm cho niềm vui thật sự trong cuộc sống. Tôi có những khao khát cuộc sống mà chỉ có mình mới cảm nhận được” - cô thổ lộ.

Có duyên thì tự nhiên gặp nhau

Từ khi Hồ Quỳnh Hương chia tay nhạc sĩ Hà Dũng, người ta không còn nhắc đến chuyện yêu của cô. Nữ ca sĩ này cho hay chuyện yêu đương còn tùy duyên, cũng không phải là chuyện dễ dàng. “Chẳng hạn tôi có người bạn trai, vì tôi ăn chay, chẳng nhẽ mỗi người lại ăn một kiểu, sống một thế giới riêng? Khó lắm! Thực ra, cũng có người rất thương tôi nhưng lại không thương được những gì tôi thương. Tôi có thể chơi được với con cún của mình hằng ngày, coi nó như người bạn thân nhưng người ta thì sợ vì nghĩ đến việc bị lây bệnh. Thế là không hợp nhau” - Hồ Quỳnh Hương dẫn chứng.

Nữ ca sĩ nổi tiếng này cho rằng nếu không có duyên thì dù có quảng cáo mình ế cũng không ai đến. Còn nếu có duyên với người nào đó, chắc là họ vẫn đang ở ngoài kia và chờ cô “bắt”. “Tôi tự nhủ lòng mình rằng cứ ở đấy đi và nếu có duyên thì tự nhiên gặp nhau” - Hồ Quỳnh Hương hóm hỉnh.

Hoàng Lan Anh