Nhiều dự đoán cho rằng Hugh có thể mang về tượng vàng Oscar 2013 bằng tài năng diễn xuất của mình trong Les Misérables. Tất nhiên, sẽ thừa khi bàn đến diễn xuất của Jackman bởi anh vốn là ngôi sao của màn bạc thế giới, là thương hiệu bảo chứng doanh thu của phòng vé trong những bộ phim bom tấn: Oklahoma, The boy from Oz, The Fountain hay X-Men.

Nếu Les Misérables được chuyển thể từ sân khấu Broadway thành tác phẩm điện ảnh còn gây tranh cãi với những ý kiến trái chiều khi nó được đề cử ở hạng mục Bộ phim xuất sắc nhất thì Hugh Jackman nhận đề cử Oscar hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất lại mang đến nhiều kỳ vọng cho công chúng. Đơn giản vì anh vừa là một ngôi sao điện ảnh tầm cỡ vừa là một tài năng nhạc kịch hiếm hoi của làng kinh doanh giải trí Hollywood.

Ngay 15 phút đầu của bộ phim Les Misérables, Hugh Jackman đã thể hiện hết sức thuyết phục tài năng và bản lĩnh diễn xuất của mình. Mặc dù chất giọng của Hugh Jackman chỉ ở mức trung bình cho vai chính của bộ phim ca nhạc này (giọng cao, thanh và mỏng, không đủ độ trầm ấm cho những phân cảnh ở phần sau của bộ phim) nhưng kinh nghiệm nhạc kịch cộng với khả năng diễn xuất nổi trội của mình, Hugh Jackman đã mang đến cho vai Valjean qua 15 phút đầu tiên thật trọn vẹn.

Ngay ở thời điểm tuyển chọn vai diễn của bộ phim, không ít khán giả quan tâm đã đặt câu hỏi: “Tại sao đảm nhận vai Jean Valjean không phải là Colin Firth mà lại là Hugh Jackman?”. Vì theo nhiều người, tính cách của Colin đủ độ cho vai Valjean trong những ngày tối tăm của cuộc đời nhưng cũng tròn đầy sự ấm áp, hòa nhã cho một Valjean những ngày sống lương thiện cùng với giọng hát khá ổn của anh, nếu không nói là có phần quyến rũ. Đó là chưa kể, Colin và đạo diễn Tom Hooper từng là  một cặp ăn ý, mang lại thành công vượt bậc cho bộ phim The King’s speech.

Nhưng nhiều người đã lầm. Hugh Jackman không chỉ có những gì Colin có mà còn thể hiện được sự hùng dũng cần thiết cho những phân cảnh cần truyền tải sức mạnh phi thường của nhân vật đến người xem một cách chân thực. Ấn tượng nổi bật nhất mà Hugh Jackman mang lại cho người xem phải kể đến  phân cảnh khi Valjean bắt đầu nhận ra ánh sáng của cuộc đời, sau khi tâm hồn anh được vị mục sư già Myriel cứu rỗi - một trong những phân cảnh giàu cảm xúc nhất trong bộ phim.

vai diễn này đã mang về cho Hugh Jackman nhiều giải thưởng điện ảnh, trong đó có Quả cầu vàng. Đây chính là lý do nhiều dự đoán cho rằng Hugh vượt qua các đối thủ nặng ký: Bradley Cooper (trong phim Silver Linings Playbook), Daniel Day-Lewis (trong phim Lincoln), Joaquin Phoenix (trong phim The Master) và Denzel Washington (trong phim Flight) để  cầm trên tay giải Oscar 2013 trong ngày 24-2 tới. Và có lẽ, không chỉ với khán giả mà ngay cả với Hugh Jackman, vai diễn Jean Valjean sẽ là dấu ấn khó phai trong sự nghiệp diễn xuất của anh bởi trong năm nay, Hugh Jackman sẽ trở lại những vai diễn trong những phim hành động quen thuộc như vai người sói trong Người sói Wolverine, nhân vật đã làm nên tên tuổi anh ở Hollywood.

Thụy Vũ