Khánh Ly với tà áo dài nền nã trong đêm nhạc

Khánh Ly với tà áo dài nền nã, trước sân khấu được thiết kế công phu, biến hóa giàu sức gợi trong đêm nhạc

Lần đầu tiên hát tại quê nhà sau 39 năm và lần đầu tiên trở lại Thủ đô Hà Nội sau đúng 60 năm, trong "Live Concert Khánh Ly" tối 9-5, Khánh Ly mở đầu tâm sự: "Tất cả vui buồn sướng khổ đều đã đi qua, chỉ có kỷ niệm và tình yêu ở lại. Bởi vì chúng ta không thể nào sống mà không có tình yêu. Nếu không có kỷ niệm và tình yêu, đời sống chắc hẳn sẽ rất buồn. Hãy cùng bước vào cõi tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn".

Bắt đầu với Diễm xưa và kết thúc sâu lắng trong Một cõi đi về, Live Concert Khánh Ly như một chuyến hành trình nhìn lại quá khứ với những chiêm nghiệm về cuộc sống, tình yêu, tình nghĩa, quê hương trong những nhạc phẩm của Trịnh. Khánh Ly đã làm sống lại những kỷ niệm với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong từng câu hát và từng câu chuyện kể đan xen trên sân khấu, bởi như bà nói: "Tất cả những bài hát của Trịnh Công Sơn viết ra không phải ngẫu nhiên".

Khánh Ly kể về giáo đường tình yêu trong Tuổi đá buồn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà tâm sự ngày trước không hề biết đó là ca khúc viết cho mình
Khánh Ly kể về "giáo đường tình yêu" trong "Tuổi đá buồn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà tâm sự ngày trước không hề biết đó là ca khúc viết cho mình

Từ hình ảnh cô gái tới nhà thờ Chánh toà Đà Lạt để học giáo lý, trong Tuổi đá buồn, Trịnh Công Sơn đã mơ tới một giáo đường tình yêu trong một thế giới lấy tình yêu làm tôn giáo, nơi không còn đau khổ nữa; đến một "miệng cười khúc khích trên lưng" của đôi lứa chở nhau bằng xe đạp trong Quỳnh hương; "bầy sâm cầm nhỏ" từ phương bắc bay về tránh rét trong Hà Nội mùa thu hay những ca khúc Da vàng mà "trong đó có tình yêu, có thân phận, có quê hương", khi nghe ta sẽ thấy "hãnh diện vì chúng ta là người Việt Nam, và xin mãi mãi chúng ta cùng quê hương bình an"...

Xuyên suốt những lời hát hay những câu chuyện nhắc nhở kỷ niệm là chiêm nghiệm qua năm tháng của Khánh Ly về thông điệp mà Trịnh Công Sơn gửi gắm. Khánh Ly kể thời còn trẻ, cô không hiểu hết được ý tứ trong mỗi ca khúc Trịnh Công Sơn sáng tác. Đến khi lớn hơn, nữ ca sĩ mới ngấm được phần nào nhưng cũng không dám hỏi nhạc sĩ bởi bà sợ bị coi là "dốt". Lần duy nhất Khánh Ly hỏi Trịnh Công Sơn: "Anh Sơn, điều gì quan trọng nhất với anh?". Khi ấy, nhạc sĩ đã cất lời hát: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng".

Với những Diễm xưa, Tình xa, Tình nhớ, Tình sầu, Biển nhớ, Cát bụi, Hạ trắng, Như cánh vạc bay... Giọng ca bước sang tuổi 70 vẫn giữ sức truyền cảm đến lạ

Với những Diễm xưa, Tình xa, Tình nhớ, Tình sầu, Biển nhớ, Cát bụi, Hạ trắng, Như cánh vạc bay... Giọng ca bước sang tuổi 70 vẫn giữ sức truyền cảm đến lạ. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Với những Diễm xưa, Tình xa, Tình nhớ, Tình sầu, Biển nhớ, Cát bụi, Hạ trắng, Như cánh vạc bay... Giọng ca bước sang tuổi 70 vẫn giữ sức truyền cảm đến lạ dù đôi lúc dấu vết của thời gian phần nào cũng khiến giọng hát của Khánh Ly không còn như trước, đặc biệt trong những nốt cao. Đồng hành với Khánh Ly trên hành trình tìm về kỷ niệm là "lãng tử" Tuấn Ngọc với Áo lụa Hà Đông của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên và Hãy yêu nhau đi, Thái Châu ngọt ngào với Niệm khúc cuối Về đây nghe em; 2 giọng ca trẻ Hà Anh Tuấn và Quang Thành.

Khánh Ly và những người đồng hành. Từ trái qua: Tuấn Ngọc, Hà Anh Tuấn, Khánh Ly, Thái Châu, Quang Thành. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Khánh Ly và những người đồng hành. Từ trái qua: Tuấn Ngọc, Hà Anh Tuấn, Khánh Ly, Thái Châu, Quang Thành. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Khánh Ly tâm sự từ lúc đặt chân về Việt Nam cho đến khi đứng trên sân khấu tối 9-5, bà không gặp mặt bất kỳ người thân nào, kể cả gia đình, chỉ chuyên tâm cho tập luyện cho đêm nhạc. Bà đã phải tập luyện đến 4 giờ sáng 9-5. Để mặc áo dài đẹp trên sân khấu, chồng bà còn "bắt" bà phải ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên.

Dồn tất cả cho đêm nhạc, bởi như Khánh Ly tâm sự: "Có nhiều người hỏi tôi thích bài nào của ông Sơn nhất, thật ra bài nào tôi cũng thích cả. Và tôi ước ao có một lần nào đó tôi xin được hát cho đến khi nào tắt tiếng luôn, hát cho chết luôn cũng được nữa, ví dụ như ngày hôm nay..."

Một số hình ảnh từ "Live Concert Khánh Ly":

Sau khi màn hình chiếu cảnh Khánh Ly hát vo ca khúc Diễm xưa, nữ ca sỹ xuất hiện trên sân khấu với chiếc áo dài trắng gợi nhớ về một thời nữ hoàng chân đất cất cao giọng hát theo tiếng đệm guitar mộc mạc của người nhạc sĩ họ Trịnh trong Quán Văn từ những năm 60 của thế kỷ trước.
Sau khi màn hình chiếu cảnh Khánh Ly "hát vo" ca khúc "Diễm xưa", nữ ca sỹ xuất hiện trên sân khấu với chiếc áo dài trắng gợi nhớ về một thời "nữ hoàng chân đất" cất cao giọng hát theo tiếng đệm guitar mộc mạc của người nhạc sĩ họ Trịnh trong Quán Văn từ những năm 60 của thế kỷ trước.
Tối 9-5, khán phòng gần 4.000 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị Quốc gia đều không còn chỗ trống. Khánh Ly tâm sự: Lần đầu tiên tôi cảm thấy tại sao tôi lại được yêu thương như vậy và Tình yêu đôi khi là gánh nặng cho người được yêu.
Tối 9-5, khán phòng gần 4.000 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị Quốc gia đều không còn chỗ trống. Khánh Ly tâm sự: "Lần đầu tiên tôi cảm thấy tại sao tôi lại được yêu thương như vậy" và "Tình yêu đôi khi là gánh nặng cho người được yêu".
Nữ ca sĩ hồi tưởng: Mỗi khi hai anh em hát với nhau, ông Sơn tỏ ra rất thích bài Mưa hồng và bảo anh hát hay hơn Mai (Khánh Ly tên thật là Lệ Mai). Vào năm 1964, khi gặp gỡ Trịnh Công Sơn, ước mơ của hai chúng tôi là được ở cạnh nhau, hát với nhau trên khắp mọi nơi. Thế nhưng, ước mơ ấy đã không thành. Mãi đến năm 1992, chúng tôi mới hội ngộ ở Canada. Đó là khoảng thời gian hạnh phúc và dù không ai nói ra nhưng cả hai đều hiểu, giấc mơ kia vẫn chưa bao giờ phai. Lần này trở về, ông đã không còn nữa. Tôi biết ông đang theo dõi mình và hy vọng ông sẽ không thất vọng khi giao những bài hát của ông cho tôi.
Nữ ca sĩ hồi tưởng: "Mỗi khi hai anh em hát với nhau, ông Sơn tỏ ra rất thích bài "Mưa hồng" và bảo "anh hát hay hơn Mai" (Khánh Ly tên thật là Lệ Mai). Vào năm 1964, khi gặp gỡ Trịnh Công Sơn, ước mơ của hai chúng tôi là được ở cạnh nhau, hát với nhau trên khắp mọi nơi. Thế nhưng, ước mơ ấy đã không thành. Mãi đến năm 1992, chúng tôi mới hội ngộ ở Canada. Đó là khoảng thời gian hạnh phúc và dù không ai nói ra nhưng cả hai đều hiểu, giấc mơ kia vẫn chưa bao giờ phai. Lần này trở về, ông đã không còn nữa. Tôi biết ông đang theo dõi mình và hy vọng ông sẽ không thất vọng khi giao những bài hát của ông cho tôi".
Tuấn Ngọc và Khánh Ly song ca Hãy yêu nhau đi sau khi nam ca sĩ nhắc lại kỷ niệm khi hai người còn cùng hát trong đội ca nhi đồng của Hà Nội cho tới khi được mời ra khỏi đội vì không còn là nhi đồng nữa. Khánh Ly sinh ra và lớn lên ở Thủ đô nhưng năm 9 tuổi, bà theo gia đình di cư vào miền Nam.
Tuấn Ngọc và Khánh Ly song ca "Hãy yêu nhau đi" sau khi nam ca sĩ nhắc lại kỷ niệm khi hai người còn cùng hát trong đội ca nhi đồng của Hà Nội cho tới khi "được mời ra khỏi đội vì không còn là nhi đồng nữa". Khánh Ly sinh ra và lớn lên ở Thủ đô nhưng năm 9 tuổi, bà theo gia đình di cư vào miền Nam.
Hồi tưởng về thời bé còn sống tại nhà số 176 Hàng Bông, thuở còn chạy dọc dãy phố để nghe radio những bài hát Em bé quê, Bà mẹ quê của nhạc sĩ Phạm Duy, Khánh Ly đã nhờ ca sĩ trẻ Hà Anh Tuấn hát Áo anh sứt chỉ đường tà của nhạc sĩ Phạm Duy - ca khúc bà rất yêu nhưng không hát được
Hồi tưởng về thời bé còn sống tại nhà số 176 Hàng Bông, thuở còn chạy dọc dãy phố để nghe radio những bài hát "Em bé quê", "Bà mẹ quê" của nhạc sĩ Phạm Duy, Khánh Ly đã nhờ ca sĩ trẻ Hà Anh Tuấn hát "Áo anh sứt chỉ đường tà" của nhạc sĩ Phạm Duy - ca khúc bà rất yêu nhưng không hát được
Khánh Ly đầy xúc cảm và hoài niệm trong ca khúc cuối cùng - Một cõi đi về
Khánh Ly đầy xúc cảm và hoài niệm trong ca khúc cuối cùng - "Một cõi đi về"
Dương Ngọc. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng